งาน E3 2019 กับวงการ Virtual Reality มีอะไรที่น่าติดตามกันบ้าง

ข้อมูลคร่าวๆจาก E3 2019 ให้ชาว VR ได้ติดตาม

ตั้งแต่วันที่ 6 มิถุนายนไปจนถึงวันที่ 13 มิถุนายน จะมีงานเกมระดับโลกอย่าง E3 2019 ซึ่งจัดขึ้นทุกปี โดยในปีนี้มีค่ายเกมดังๆตบเท้าเข้าร่วมงานนี้กันเป็นจำนวนมาก ซึ่งในปีนี้วงการ Virtual Reality เองก็มีการขยับขยายเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของงานนี้อย่างเต็มตัวเช่นเดียวกัน สำหรับใครที่กำลังหาข้อมูลของงานนี้อยู่เดี๋ยวมาติดตามไปพร้อมๆกันนะครับ

สำหรับงาน E3 2019 ในปีนี้จะเริ่มงานจริงๆจะเป็นวันที่ 11 – 13 มิถุนายน แต่ก่อนจะเข้าสู่งานอย่างเป็นทางการก็จะเป็นการจัด Showcase ของเหล่าค่ายเกมต่างๆ โดยจะมีการถ่ายทอดสดให้ชมกันทาง Youtube และ Twitch ให้ชมกันด้วยนะครับ ในส่วนของตารางการถ่ายทอดสดก็จะมีดังนี้

Google

ในปี 2019 นี้ทาง Google พึ่งจะมีการเปิดตัวแพลตฟอร์มสำหรับการเล่นเกมของตัวเองในชื่อว่า Stadia ซึ่งจะเป็นการให้บริการเล่นเกมผ่านระบบ Streaming ที่สามารถเล่นจากที่ไหนก็ได้ ขอเพียงแค่เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตความเร็วสูงเอาไว้ โดยในงานนี้น่าจะเป็นการออกงานครั้งแรกอย่างเป็นทางการนับจากวันเปิดตัวเลยก็ว่าได้

เวลา : 23.00 น. – วันที่ 6 มิถุนายน

EA (Electronic Arts)

สำหรับค่าย EA ถือว่าเป็นค่ายประจำงาน E3 ที่มาทุกปีและมีเกมเปิดตัวทุกปีเช่นกัน ซึ่งในปีนี้ต้องมาดูกันว่าจะมีเกม VR เปิดตัวหรือไม่ เพราะทางค่ายเองก็มีการประกาศก่อนหน้านี้ว่าจะมีเกมระดับ AAA ป้อนให้กับแพลตฟอร์ม Oculus Rift อยู่แล้วด้วย

เวลา : 03.00 – วันที่ 8 มิถุนายน

Microsoft

สำหรับแฟนๆ Console ในปีนี้อาจจะต้องแห้วซักหน่อยเพราะ Sony ประกาศว่าจะไม่เข้าร่วมงานนี้ ทำงาน Microsoft ไม่มีคู่แข่งและจะได้ปล่อยของอย่างเต็มที่ สำหรับสาวก Xbox ทั้งหลายก็เตรียมรับชมกันได้เลย นอกจากนั้นแล้วในแพลตฟอร์ม Windows VR เองก็ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของ Microsoft เดี๋ยวต้องมาดูกันครับว่าจะมีเกม VR ที่เป็น Exclusive มาเปิดตัวในงานนี้กับเขาหรือไม่

เวลา : 03.00 – วันที่ 10 มิถุนายน

Bethesda

ปีนี้ทาง Bethesda มีเกมออกใหม่เพียบ ซึ่งในปีที่แล้วก็มีเกม VR เปิดตัวเช่นกัน แต่ในปีนี้ต้องมาลุ้นกันว่าจะมีเกมใหม่หรือการอัพเดทเพิ่มเติมจากเกมที่เปิดตัวไปแล้วหรือไม่ แต่ขอเดาว่าปีนี้น่าจะมีอัพเดทอย่างแน่นอน แฟนๆรอชมกันได้เลยครับผม

เวลา : 08.30 – วันที่ 10 มิถุนายน

Upload VR

เว็บไซต์ข่าวด้าน VR ชื่อดังได้มีโอกาสร่วมงานนี้เป็นครั้งแรก ในปีนี้ทางเว็บไซต์ก็มีการร่วมมือกับสตูดิโอดังเตรียมเปิดตัวเกม VR จากทุกแพลตฟอร์ม ซึ่งในงานนี้ก็มีเกมระดับ AAA มาเปิดตัวเพียบ ถือว่าเป็นไฮไลท์ของงานนี้ก็ว่าได้สำหรับชาว VR

เวลา : 19.00 – 10 วันที่ 10 มิถุนายน

PC Gaming Show

ในส่วนของเกม PC นั้น ทาง PCGAMER เว็บไซต์ชื่อดังด้านรีวิวเกม PC ก็มีการขึ้นเวทีกับเขาด้วยเช่นกัน แต่สำหรับเกมที่จะเปิดตัวนั้นส่วนใหญ่ก็เป็นเกมจากค่ายระดับกลาง ซึ่งในกรณีนี้รวมไปถึงค่าย Epic Games ด้วย ต้องรอดูกันไปว่าในงานนี้จะมีเกม VR สำหรับ PC มาเปิดตัวในเวทีนี้หรือไม่

เวลา : 00.00 – วันที่ 11 มิถุนายน

Ubisoft

ในปีก่อนทาง Ubisoft ได้เปิดตัวเกม VR อย่าง Sprint Vector ไปแล้ว และรวมไปถึงเกมอิ่นๆอีกเพียบ สำหรับปีนี้ก็อาจจะไม่มีเกม VR เปิดใหม่ เพราะทางค่ายคงจะเน้นไปทางเกมอื่นอย่างในตระกูล Tom Clancy เสียมากกว่า

เวลา : 03.00 น. – วันที่ 11 มิถุนายน

Square Enix

ยักษ์ใหญ่จากแดนปลาดิบ ปีนี้คงจะเน้นการเปิดตัวเกมอย่าง Final Fantasy VII Remake เป็นหลัก เพราะถือว่าเป็นเกมที่แฟนๆทั่วโลกต่างรอคอยอย่างมาก โดยในบรรดาค่ายเกมที่ชาว VR ตั้งความหวังสำหรับเกมใหม่นั้น ค่ายนี้ถือว่าเป็นค่ายที่หวังได้น้อยที่สุดเลยก็ว่าได้ครับ

เวลา : 08.00 น. – วันที่ 11 มิถุนายน

Nintendo

ค่ายสุดท้ายของช่วง Showcase ก็เป็นอีก 1 ยักษ์ใหญ่จากประเทศญี่ปุ่น โดยในปีนี้ก็มีการเปิดตัว Labo VR Kit ไปแล้ว สำหรับงานนี้เราก็พอจะได้ลุ้นกันว่าจะมีเกมใหม่มาเปิดตัวก็ได้นะครับ ดังนั้นแฟนๆ Nintendo ก็ตั้งความหวังรอกันได้เลย

เวลา : 23.00 น. – 11 มิถุนายน