เป็นครั้งแรกที่ CREAL ทำการประกาศเปิดตัวผลงานใหม่ทั้งในรูปแบบ AR และ VR แม้ว่าแว่นที่เปิดตัวนั้นจะเป็นเพียงแว่นต้นแบบที่ยังพัฒนาไม่เสร็จก็ตาม

แม้ก่อนหน้านี้จะมีข่าวว่า CREAL จะทำการพัฒนาแว่น AR และ VR ที่เป็นแบบ Light-Field ออกมาตั้งแต่ต้นปี 2020 ก็ตาม แต่ในวันนี้ทางค่ายก็ได้ปล่อยภาพตัวอย่างแว่นตันแบบออกมาโชว์ให้เห็นกันเป็นที่เรียบร้อยทั้ง 2 แบบ ซึ่งถือเป็นจุดหมายสำคัญที่ทำให้ทั้ง 2 วงการได้เห็นแล้วว่าแว่นในรูปแบบนี้ก็สามารถพัฒนาออกมาและใช้งานได้จริงอีกด้วย

creal-light-field-headset-2-640x469

โดยทีมผู้พัฒนาจากสวิสเซอร์แลนด์รายนี้ได้มีการปล่อยภาพพัฒนาการของโครงการนี้ออกมาให้ชมกัน ตั้งแต่เป็นเพียงชิ้นส่วนที่ยังไม่มีลวดลายหรือรูปร่างในช่วงไตรมาส 1 ของปีที่แล้ว จนถึงปัจจุบันนี้ ซึ่งถือว่ามีการพัฒนาได้อย่างรวดเร็วไม่น้อย โดยเฉพาะเรื่องของหน้าจอแบบ Light-Field ที่จะมีการแสดงผลที่ไม่เหมืนกับแว่นทั่วๆไป โดยเฉพาเรื่องของแสงตกกระทบที่จะแสดงผลให้ดวงตาของเรานั้นเห็นภาพและวัตถุต่างๆ ได้อย่างชัดเจนและแม่นยำมากขึ้น และถ้า 2 อุปกรณ์นี้ทำสำเร็จก็จะเป็นบันไดชั้นต้นในการขึ้นไปพัฒนาแว่นในรูปแบบ XR กันต่อไปในอนาคต

สำหรับแว่นต้นแบบที่พัฒนาออกมานี้ จะยังไม่ใช้วัสดุหรืออุปกรณ์ที่จะเป็นรุ่นสำหรับวางจำหน่าย แต่จะเป็นรุ่นที่ทำการแสดงโชว์ออกมาให้เห็นว่าตัวแว่นนั้นสามารถใช้งานได้จริงและยังไม่มีการจำกัดความละเอียด ตื้น ลึก หนา บาง แต่ก็มีการเผยว่าหลังจากพัฒนาจนแล้วเสร็จออกมานั้น ตัวแว่นจะมีหน้าตาแบบไหน แม้ว่าจะเป็นเพียง Concept Art แต่ก็ถือว่าน่าสนใจในแง่ของการใช้เทคโนโลยีให้ถึงที่สุด ไว้ต้องติดตามดูกันต่อไปว่าทาง CREAL จะทำเสร็จออกมาตามที่บอกเอาไว้หรือไม่ ถ้าหากเป็นไปตามที่บอกเอาไว้ก็เชื่อว่ามีหลายคนที่พร้อมจะซื้อมาครอบครองอย่างแน่นอนครับ

creal-light-field-headset-3-640x314
creal-light-field-headset-4-640x314

สุดท้ายก็เป็นเรื่องของการผสานเอา 2 เทคโนโลยีนี้เข้ามารวมกันไว้ว่าจะเป็นไปได้หรือไม่ เพราะในปัจจุบันนี้ก็มีน้อยค่ายที่สามารถทำได้ แต่เชื่อว่าทางค่ายน่าจะเอาโปรเจคตรงนี้ให้เสร็จทันตามกำหนดไปก่อน แล้วค่อยไปเริ่มต้นพัฒนาผลงานชิ้นใหม่ในภายหลัง ส่วนใครที่อยากติดตามผลงานของค่ายนี้กันต่อก็ติดตามไปพร้อมกับทาง SiamVR นะครับ เดี๋ยวมีข่าวอัปเดตออกมาให้อ่านกันเรื่อยๆครับผม