เป็นแว่น Mixed Reality ที่จะเน้นการใช้งานในวงแคบ เพื่อกาทำงานร่วมกันกับผลงานล่าสุดของค่าย Campfire ที่เพิ่งเปิดระดมทุนได้เมื่อเร็วๆนี้

เป็นค่ายที่น่าสนใจมากๆ สำหรับ Campfire บริษัท StartUp มาแรงจากเมือง ซานมาเตโอ แคลิฟอร์เนีย ที่เพิ่งปิดการระดมทุนไปได้มากกว่า 8 ล้านเหรียญสหรัฐ ในการพัฒนาฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์สำหรับแว่น Mixed Reality โดยจุดประสงค์ของแว่น MR ที่จะออกมานั้นก็เพื่อการใช้งานในวงแคบแบบปาร์ตี้และเน้นในการทำงานโดยเฉพาะ เหมือนกับชื่อของบริษัทที่พัฒนาแว่นตัวนี้

โดยหลักการทำงานของตัวแว่นนั้น จะทำการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์หลักอย่าง Smartphone หรือ PC เพื่อใช้บัญชีที่ลงทะเบียนในการสื่อสารกับผู้ใช้คนอื่นๆ สำหรับการเข้าถึงข้อมูลของโครงการที่กำลังจะทำ ซึ่งจะสามารถสื่อสารกับผู้ใช้งานได้โดยตรง ไม่ว่าอีกฝ่ายจะอยู่ในบริเวณที่ใกล้เคียงกันหรือจะอยู่กันคนละซีกโลก ตัวโปรแกรมที่ทำการออกแบบเพื่อใช้งานกับแว่น MR ตัวนี้ก็จะสร้างโลกจำลอง เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเห็นในสิ่งที่ผู้ริเริ่มนั้นต้องการจะแสดงออก โดยเฉพาะการนำเสนอผลงานหรือการประชุมทางไกล แว่นตัวนี้จะเหมาะสมเอามากๆ

campfire-mr-ar-6

ด้านข้อมูลเบื้องต้นของตัวแว่นจะทำงานในรูปแบบ Mixed Reality สามารถแสดงผลได้ทั้งแบบ AR และ VR โดยจะแสดงผลผ่านเลนส์ที่มากับตัวแว่น คล้ายๆกับ Meta AR มีมุมมองกว้างประมาณ 92 องศาในแบบมุมทแยง นอกจากนั้นแล้วก็ยังมีอุปกรณ์เสริมสำหรับการแสดงผลงานออกมาในรูปแบบวัตถุ 3 มิติที่จะใช้ร่วมกับอุปกรณ์อื่นๆ แทนตัวแว่นหรือแทนบุคคลที่ไม่ได้สวมใส่แว่น ให้สามารถมองเห็นภาพเดียวกันกับผู้สวมใส่แว่นผ่านอุปกรณ์อิเล็กโทรนิกส์อื่นๆและภายในอนาคตข้างหน้า จะมีการปล่อยข้อมูลออกมาเป็นระยะๆ ให้กับผู้ที่ติดตามต่อไป

campfire-mr-ar-2

ดูแล้วตัวแว่นน่าจะเหมาะกับงานออกแบบขั้นสูงหรืองานโครงสร้าง เพราะสามารถเข้าถึงไฟล์ CAD ได้โดยตรง แต่ก็ต้องดูกันต่อไปว่าแว่นตัวนี้จะทำอะไรได้อีกบ้างนะครับ สำหรับโครงการดังกล่าวก็ปิดรับเงินร่วมทุนเรียบร้อยแล้ว กำลังเข้าสู่การวิจัยและพัฒนาเพิ่มเติมก่อนที่จะประกาศวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการต่อไป คาดว่าโครงการนี้จะแล้วเสร็จไม่เกินปี 2022 ไว้เดี๋ยวทีมงานจะนำข่าวอัปเดตมาบอกให้ทราบกันต่อไปนะครับ