เห็นแล้วรู้สึกแปลกใจไม่น้อยกับ Bethesda VR หน่วยงานที่รับผิดชอบโปรเจคเกม VR ล้วนๆกับผลงานใหม่ในเร็วๆนี้ ชาว VR ทั้งหลายรอเล่นได้เลย

นึกว่าจะไม่ทำเกม VR ซะแล้ว สำหรับ Bethesda ค่ายพัฒนาเกมชื่อดังที่ปัจจุบันนี้อยู่ภายใต้การดูแลของ ZeniMax ซื้อถูกทาง Microsoft ซื้อกิจการไปเมื่อไม่นานมานี้ หลังจากที่มีการซื้อขายกันเรียบร้อยแล้วก็ทำให้หลายคนคาดว่าเกมต่างๆภายในค่ายนี้น่าจะถูกกำหนดไว้ให้วางจำหน่ายบน Xbox เพียงเท่านั้น แต่ผิดคาดเพราะเมื่อเร็วๆนี้ก็มีข่าวหลุดออกมาว่าทางค่ายยังไม่ทิ้งเกม VR อย่างแน่นอน

zenimax-microsoft

โดยเว็บไซต์ทางการของรัฐบาลออสเตรเลีย ได้เปิดเผยรายชื่อกิจการที่ตั้งอยู่ภายในประเทศออกมา ซึ่งมีชื่อของ Bethesda VR ออกมา โดยที่หน่วยงานนี้จะอยู่ภายใต้การดูแลและควบคุมงานของ ID Software ซึ่งอยู่ในเครือข่ายเดียวกันและจะทำการพัฒนาเกม VR ออกมาโดยเฉพาะ ซึ่งปัจจุบันนี้ทางค่ายก็กำลังมีการวางแผนและเตรียมจะพัฒนาโปรเจคเกม VR ตัวใหม่ออกมาด้วยเช่นกัน แต่ก็ยังไม่มีการเปิดเผยชื่อเกมอย่างเป็นทางการนอกจากชื่อแฝงที่ตั้งเอาไว้ว่า Project 2021A และก็ยังไม่มีข้อมูลใดๆนอกเหนือจากนี้ออกมาเสียที

doom-vfr-behind-the-scene-head

ที่ผ่านมาทางค่ายได้มีการสร้างเกม VR ออกมามากมายหลายเกมเช่น Fallout 4 VR, Doom VFR, The Elder Scrolls V: Skyrim VR, Wolfenstein Cyberpilot ซึ่งเกมทั้งหมดนี้ก็ถือว่าเป็นเกมที่ขายดีเป็นลำดับต้นๆของทางค่ายอีกด้วย ส่วนเกมใหม่ที่กำลังพัฒนาอยู่ในตอนนี้ก็มีการคาดการณ์ว่าอาจจะเป็น 1 ในเกมเฟรนไชส์สำคัญของทางค่ายก็เป็นได้ แต่ก็ยังไม่มีการเปิดเผยว่าจะเป็นเกมไหนกันแน่ แต่ถ้าเกิดเป็นเกมที่อยู่ในเฟรนไชส์ของทางค่ายแล้วก็อาจจะเป็นไปได้ว่าเกมนั้นอาจจะเป็นภาคแยกของ Quake ก็เป็นไปได้เช่นกัน

bethesda-vr-head

สุดท้ายจะเป็นเกมอะไรที่ออกมานั้น เอาไว้ช่วงเดือนเมษายนนี้ช่วงที่จัดงาน GDC 2021 หรือกลางปีอย่างงาน E3 2021 ปีนี้ อาจจะมีการอัปเดตข้อมูลเพิ่มเติมออกมาก็เป็นได้นะครับ แล้วไว้ถึงวันนั้นทางทีมงาน SiamVR จะนำข่าวมาแจ้งให้กับชาว VR ทุกท่านได้ทราบกันต่อไปนะครับ