เผยผลสำรวจมุมมองนักพัฒนาเกมและทคโนโลยี AR และ VR ก่อนงาน GDC 2019

ก่อนงาน GDC 2019 เริ่มต้นนั้นมาดูกันว่าแต่ละแพลตฟอร์มเป็นอย่างไรบ้่าง

ช่วงเดือนมีนาคมนี้จะมีงาน Exhibition รวบรวมเหล่านักพัฒนาเกมจากทั่วโลกมารวมกันไว้ในงาน Game Developer Conference 2019 หรือ GDC 2019 ซึ่งในปีนี้ทางผู้จัดงานนั้นก็มีการสำรวจข้อมูลทางฝั่งวงการ Augmented Reality และ Virtual Reality กันอีกเช่นเคย โดยมีหัวข้อที่น่าสนใจและน่าจะเป็นข้อมูลให้กับเหล่านักพัฒนาชาวไทยหลายๆคนได้ลองพิจารณาถึงแพลตฟอร์มที่มีผู้เล่นติดตามมากที่สุดกันด้วยครับ

current-development-gdc-2019-1000x588-o2i6dixzvjnzcmbuam6u3i4f6nsebbi76c2pj91drs

เริ่มกันเลยกับหัวข้อแรกที่ทางทีมงานผู้จัด GDC 2019 ได้ตั้งคำถามคือ แพลตฟอร์ม AR/VR ตัวไหนที่นักพัฒนาเกมและซอฟต์แวร์สนใจมากที่ โดยอันดับที่ 1 ยังคงครองแชมป์โดย HTC Vive ถึง 33% โดยตามมาด้วย Oculus Rift ที่มาเป็นอันดับ 2 ด้วยจำนวน 30% และที่น่าสนใจคืออันดับที่ 3 โดยได้แก่ Oculus Quest แว่น Standalone ระดับ High-End ที่เปิดตัวไปเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งในปี 2019 นี้หลายๆคนก็เตรียมหามาครอบครองกันแล้วในปีนี้ แต่ยังมีอีก 42% ที่คาดว่าจะเป็น Windows Mixed Reality หรือแพลตฟอร์มอื่นๆเช่น OSVR เป็นจำนวน 42% โดยไม่มีการเปิดเผยว่าเป็นรุ่นไหนบ้าง แต่ก็ถือว่าเป็นอีก 1 กลุ่มที่นักพัฒนาทั่วโลกต่างอยากจะเผยแพร่ผลงานของตัวเองไปยังกลุ่มคนดังกล่าว โดยในปีนี้ถือว่าเป็นปีที่ทั้ง 2 อุตสาหกรรมนั้นเติบโตขึ้นอย่างมาก

dominat-immersive-technology-gdc-2019

โดยข้อมูลนี้เมื่อดูกราฟดีๆแล้ว จะเห็นได้ว่ามีหลายๆแพลตฟอร์มเริ่มเติบโตอย่างต่อเนื่องและนักพัฒนาหลายๆคนเริ่มเห็นความสำคัญของอุตสาหกรรม AR/VR มากขึ้น แล้วเมื่อมีการสำรวจว่าระหว่าง AR กับ VR นั้นทางผู้พัฒนาสนใจอุตสาหกรรมด้านใดมากที่สุด คะแนนอันดับที่ 1 คือ AR ด้วยจำนวน 34% และ VR 19% โดยมีผู้เลือกทั้ง 2 ฝั่งอยู่ที่ 20% แต่ก็จะมีผู้ที่ไม่สนใจและให้คำตอบไม่ได้อยู่ 27% สำหรับข้อมูลนี้แสดงให้เห็นถึงการให้ความสนใจมากขึ้น แต่ AR นั้นถือว่าเป็นแพลตฟอร์มที่เข้าถึงง่ายกว่า เพราะมี Smartphone เครื่องเดียวก็สามารถเปิดวัตถุ 3D ในโลกความจริงได้แล้ว ส่วนหลักๆคือเรื่องของค่าใช้จ่ายที่จะมีตามมา ทำให้หลายๆคนเลือกที่จะลงมือทำแอพฯหรือโปรแกรมต่างๆเพื่อรองรับ AR กันมากกว่านั่นเอง

ar-vs-vr

สำหรับปีนี้ GDC 2019 จะมีอะไรมาเปิดตัวหรือประกาศข่าวอะไรกันบ้างนั้น เดี๋ยวทีมงาน SiamVR จะหาข่าวมาแจ้งให้เหล่านักพัฒนาเกมและเกมเมอร์ชาวไทยทุกคนได้ทราบกันนะครับ เชื่อว่าปีนี้ก็เป็นอีก 1 ปีที่ทั้ง 2 วงการจะเติบโตขึ้นอีกเยอะเลยทีเดียว สำหรับใครเป็นนักพัฒนาเกมหรือซอฟต์แวร์ที่เกี่ยวกับ 2 วงการนี้สามารถติดต่อเพื่อส่งผลงานให้ทีมงานเผยแพร่กันได้ที่หลังไมของแฟนเพจนะครับ