เป็นข่าวลือที่ออกมาหลังจากการเปิดตัวแว่นตาอัจฉริยะของ Facebook และ Xiaomi ไม่รู้ว่าเป็นการขิงกันหรืออย่างไร Apple คงต้องให้คำตอบซะแล้ว

ดูเป็นข่าวที่ต่อเนื่องหลังจากที่ 2 ค่ายใหญ่ประกาศเปิดตัวแว่นตาอัจฉริยะของตัวเอง โดยมีข้อมูลหลุดออกมาว่าทาง Apple ที่กำลังมีการพัฒนาแว่น AR ของตัวเองนั้น จะมีการใช้แผงหน้าจอในรูปแบบ MicroOLED ที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน ซึ่งจะมีค่าความหนาแน่นของพิกเซลสูงมากถึง 3,000 PPI หลังจากที่ได้ข่าวการเปิดตัวของทาง Facebook และ Xiaomi

โดยรายงานที่หลุดออกมาจากข่าววงในนี้ยังมีการเปิดเผยด้วยว่าแว่น AR ของทางค่ายนี้จะมีการเปิดตัวอย่างเร็วที่สุดในปี 2022 อีกด้วย ซึ่งความสามารถของตัวแว่นนั้นจะมียิ่งกว่าแว่นตาอัจฉริยะของทาง Facebook และ Xiaomi ที่ได้ทำการเปิดตัวไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาอีกด้วย นอกจากนั้นแล้วยังมีการเปิดเผยด้วยว่าวัสดุที่จะใช้สำหรับการผลิตเป็นแว่นนั้นจะเป็นวัสดุที่มีความแข็งแรงโดยเป็นโลหะชั้นดี (FMM) พร้อมกับแผงหน้าจอที่มีความหนาแน่นของพิกเซลตามที่ได้กล่าวไป รวมไปถึงการแสดงเฉดสีแบบ RGB

ในส่วนของหน้าจอนั้นจะมีขนาดเล็กแต่สามารถแสดงผลความละเอียดสูงได้ เพื่อให้เข้ากับคอนเซปต์เบาและบาง โดยมีตัวอย่างจากแว่นตาอัจฉริยะรุ่นอื่นๆที่มีการเปิดตัวออกมาก่อนหน้านี้เป็นตัวเปรียบเทียบ แต่ก็ยังไม่มีการทดสอบและปล่อยภาพของตัว Prototype ออกมาให้ดูกันแต่อย่างใด ซึ่งคาดการณ์ว่าทาง Apple น่าจะต้องการเก็บข้อมูลของสินค้าตัวนี้ให้เป็นความลับมากถึงมากที่สุด เพื่อไม่ให้มีการนำไปเปรียบเทียบหรือนำไปเลียนแบบในภายหลังได้ นั่นก็จึงเป็นเป็นสาเหตุที่เรานั้นแทบจะไม่มีข่าวความคืบหน้าของค่ายนี้ออกมาในระยะหลังๆ

แค่หน้าจอความหนาแน่น 3,000 PPI นี่ก็ถือว่าเป็นจุดเด่นที่น่าสนใจสำหรับแว่น AR จากทางค่ายนี้แล้วนะครับ ส่วนเรื่องราคานั้นขอให้ทำใจไว้ล่วงหน้าเลยว่าสูงแน่นอน ขนาด Iphone 13 ยังมีราคาหลายหมื่นเลย ดังนั้นก็ขอให้เก็บเงินเก็บทองกันเอาไว้ด้วยนะครับ ถ้าใจอยากจะครอบครอง