สำหรับสาวกค่าย Apple ที่รออัปเดตข่าวแว่น VR ของค่ายนี้ ตอนนี้ก็มีข้อมูลสำคัญออกมาประกาศให้ทราบโดยทั่วกันแล้ว เก็บเงินรอได้เลย

เงียบหายไปนานมากสำหรับค่าย Apple ที่เคยประกาศว่ากำลังพัฒนาแว่น VR เป็นของตัวเองในเวลานี้ ล่าสุดทางค่ายก็ดูเหมือนจะมีข้อมูลหลุดออกมาเกี่ยวกับโครงการพัฒนาแว่น VR ของตัวเองในตอนนี้ ซึ่งยังไม่มีการยืนยันอย่างชัดเจนว่าจะเป็นไปตามข้อมูลดังกล่าวหรือไม่ แต่อย่างน้อยจากแหล่งข้อมูลที่ปล่อยออกมาก็ถือว่าน่าเชื่อถือได้ไม่น้อยเช่นกัน

oculus-quest-2-white

โดยสำนักข่าว Bloomberg ได้ออกมารายงานว่า Apple ที่กำลังพัฒนาแว่น VR เป็นของตัวเองนั้น จะมีรูปร่างและลักษณะคล้ายคลึงกับ Oculus Quest ในด้านของรูปทรงแว่นและยังเป็นแว่นแบบ Standalone ซึ่งภายในจะใช้ชิพประมวลผลที่พัฒนาด้วยตัวเองและจะมีประสิทธิภาพที่สูงกว่า M1 ของ Mac Mini ที่ออกมาก่อนหน้านี้ โดยที่ทางค่ายก็กำลังพัฒนาควบคู่ร่วมกับตัวแว่นไปด้วยกัน รวมไปถึงการใช้ผ้าเป็นวัสดุในการประกอบเป็นตัวแว่น ซึ่งจะทำให้ตัวแว่นนั้นมีน้ำหนักที่เบากว่าค่ายอื่นๆ ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีการทำตัวต้นแบบออกมาและได้รับการแก้ไขในเบื้องต้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ส่วนในเรื่องของการใช้งานนั้น จะมีคุณสมบัติบางอย่างที่สามารถใช้งานเทคโนโลยี AR ได้ด้วยกล้องที่ติดอยู่ทางด้านหน้า และนอกจากนั้นแล้วก็ยังมีข่าวในเรื่องของการผลิตที่คาดว่าจะมีการผลิตออกมาจำหน่ายในปริมาณที่จำกัด พร้อมกับราคาที่ค่อนข้างสูง เนื่องจากต้องการจำหน่ายให้กับเหล่าสาวกที่เป็นแฟนของทางค่ายโดยเฉพาะเท่านั้น ซึ่งจำนวนนั้นอาจจะยังไม่มีข้อสรุปแต่คาดว่าอาจจะมีเพียงแค่ 200,000 ชิ้นต่อปีเท่านั้น ซึ่งถ้าเปรียบเทียบกับค่ายอื่นๆก็ถือว่าค่อนข้างน้อยเลยทีเดียว แต่ถ้าเกิดมาเฉลี่ยกับราคาแล้วก็น่าจะสร้างรายได้ให้กับทางค่ายได้สูงเหมือนกัน แล้วก็สุดท้ายนี้ก็มีแนวโน้มว่าทางค่ายจะเปิดตัวแว่น VR รุ่นดังกล่าวอย่างเร็วที่สุดในปี 2022 ครับ

apple-ar-vr-headset-header

ใครเป็นสาวกก็เตรียมเงินรอกันไว้เลยนะครับ แถมอาจจะต้องอาศัยเรื่องของดวงด้วย เพราะจะผลิตออกมาให้ซื้อกันในปริมาณที่ไม่สูงมากและอาจจะหาซื้อได้ยากอีกด้วย แต่ก็ไม่แน่ว่า Bloomberg อาจจะได้ข้อมูลมาผิดก็ได้เช่นเดียวกัน ยังไงก็เอาไว้รอให้ทางผู้พัฒนาเป็นผู้ให้ข่าวด้วยตัวเองจะดีกว่ามากนะครับ ซึ่งถ้ามีการปล่อยข้อมูลออกมาจริงๆ ไว้เดี๋ยวทางทีมงานจะนำข่าวมาแจ้งให้ทราบกันต่อไปนะครับผม