แม้จะยังไม่มีหน้าตาของตัวแว่นออกมา แต่ Apple ก็เคลมแล้วว่าแว่น MR ของพวกเขานั้นเบากว่าค่ายไหนๆ ไว้เดี๋ยวค่อยมาชั่งเอาในวันที่ได้จับของจริง

รายงานล่าสุดจากมีการออกมาระบุว่า ผลงานของ Apple ที่ได้มีการพัฒนาแว่น Mixed Reality ออกมานั้นมีการเปิดเผยโดยนาย Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ที่เชื่อถือได้ออกมารายงานว่าแว่นลูกผสมที่กำลังพัฒนาออกมานั้น จะมีน้ำหนักที่เบากว่าแว่นเสมือนจริงของค่ายอื่นๆ โดยเฉลี่ยถึงครึ่งต่อครึ่ง ซึ่งเจ้าตัวนั้นได้เผยว่าทางค่ายนั้นกำลังพยายามชิงความได้เปรียบในทุกๆด้านเท่าที่จะทำได้

โดยการรายงานนั้นได้มีการวิเคราะห์ว่าแว่นเสมือนจริงในท้องตลาด จะมีน้ำหนักอยู่ที่ราวๆ 300 กรัม แต่กับแว่น Mixed Reality ของทางค่ายนี้จะมีน้ำหนักเพียงราวๆ 150 กรัมเท่านั้น โดยมีการเปิดเผยว่าเคล็ดลับในการทำให้แว่นมีน้ำหนักเบาก็มาจากการเลือกใช้วัสดุที่มีน้ำหนักเบา เช่น ผ้าและพลาสติก ซึ่งเป็นสิ่งที่มีน้ำหนักเบาเป็นทุนเดิม รวมไปถึงการนำเอาชิ้นส่วนต่างๆก็จะหันมาใช้วัสดุที่มีน้ำหนักเบาที่สุดเท่าที่จะหาได้มาทดแทน ซึ่งจะทำให้น้ำหนักรวมของแว่นตัวนี้มีความเบาตามที่ได้มีการรายงานออกไปนั่นเอง

นอกจากนั้นก็ยังมีการพูดถึงเลนส์ที่จะมีการใช้เลนส์โฟกัสระยะสั้นแบบพิเศษ ซึ่งจะช่วยให้มุมมองของผู้ใช้งานนั้นดียิ่งขึ้น รวมไปถึงแผงหน้าจอข้างในนั้นก็จะใช้ในรูปแบบของ MicroLED ซึ่งมีขนาดเล็ก แต่ทาง Apple นั้นก็เผยว่าแผงหน้าจอตัวนี้จะสามารถแสดงผลได้ในรูปแบบ 8K โดยที่ทางค่ายนั้นพยายามจะวิจัยและพัฒนาเพื่อทำให้ภายในตัวแว่นนั้นใช้วัสดุและอุปกรณ์ให้น้อยที่สุด ซึ่งจะช่วยให้มีน้ำหนักเบาและไม่ส่งผลกระทบต่อผู้ใช้งานอีกด้วย แต่ก็ยังไม่มีตัวอย่างออกมาให้ชมกันในเวลานี้ โดยคาดการณ์กันว่าผลงานชิ้นนี้จะเปิดตัวกันภายในปี 2022

สำหรับเรื่องของราคานั้นมีการเผยว่าจะมีราคาไม่เกิน $1,000 หรือราวๆ 31,000 บาท สำหรับสาวกของค่ายนี้คิดว่าเป็นราคาที่พอรับได้หรือไม่ครับ อันนี้ลองตอบกับตัวเองดูก็แล้วกันนะครับ สำหรับข่าวคราวของแว่น Mixed Reality ตัวนี้ ไว้ทางทีมงาน SiamVR จะนำข่าวมาแจ้งให้ทราบกันต่อไปในอนาคต เมื่อมีการอัปเดตออกมานะครับ