การขยับตัวครั้งใหม่ของ Apple ต่อวงการ VR ในปัจจุบัน

เป็นค่ายที่เงียบที่สุดสำหรับวงการ VR เลยก็ว่าได้กับ Apple ที่นานๆทีถึงจะมีข่าวอัพเดทกับวงการ VR บ้าง ล่าสุดก็มีเรื่องเซอร์ไพรส์ออกมาไม่น้อย ด้วยการปล่อยภาพสิทธิบัตรการทำงานของเทคโนโลยี VR ที่ทางค่ายได้พัฒนาขึ้นมาด้วยตัวเอง คาดว่านี่น่าจะเป็นการนำเสนอระบบการทำงานของ Room Scale ที่ได้มีการพัฒนาขึ้นมาเอง ซึ่งระบบดังกล่าวนั้นก็แทบจะเหมือนกับที่หลายๆค่ายได้ใช้งานกันอยู่ในปัจจุบันนี้

Apple-VR-Boundary-System-Painting-876x1024

โดยระบบดังกล่าวนั้นจะชื่อว่า Apple Guardian เป็นระบบการสร้าง Room Scale หรืออาณาเขตในการใช้สำหรับเล่นเกม VR ซึ่งระบบดังกล่าวนั้นจะคอยช่วยแจ้งเตือน เมื่อผู้เล่นนั้นเดินเข้าใกล้กับวัตถุที่ไม่ได้ระบุเอาไว้ว่าเป็นส่วนหนึ่งของผู้เล่น ซึ่งถ้าเราดูภาพตัวอย่างจะเห็นว่ามีภาพผู้ใช้งานเดินไปๆมาๆ คล้ายกับการสร้างอาณาเขตในการใช้งานของค่ายอื่นๆ เพื่อให้ตัวแว่นได้เก็บการตั้งค่านี้เอาไว้สำหรับการสร้างอาณาเขตในการเล่นแต่ละรอบต่อไป

แล้วถ้าหากว่าในอาณาเขตของผู้เล่นมีวัตถุแปลกปลอมเข้ามา แม้จะมองเห็นหรือไม่ก็ตาม ตัวแอพฯจะทำการแจ้งเตือนเพื่อให้ผู้เล่นนั้นระวังชนหรือกระทบเข้ากับวัตถุดังกล่าว ซึ่งค่อนข้างจะแตกต่างจากเวอร์ชั่นอื่นๆ ที่เรานั้นจะต้องเดินเข้าไปหาจึงจะมีการแสดงผลออกมาได้ แต่นี่ก็ยังคงเป็นภาพตัวอย่างว่าระบบการทำงานนั้นเป็นอย่างไร สุดท้ายแล้วก็คงต้องรอการเปิดตัวอย่างเป็นทางการต่อไปในอนาคตข้างหน้า

Apple-VR-Boundary-System-Painting-876x1024

สุดท้ายนี้ก็มีข้อมูลสำคัญมาแจ้งให้ทราบว่าแว่น AR/VR ของทางค่ายนั้นมีแนวโน้มที่จะได้เห็นการเปิดตัวอย่างเป็นทางการราวๆปี 2022 โดยจะทำการเปิดตัวแว่น VR Standalone ก่อนและจะตามมาด้วยแว่น AR ซึ่งในขณะนี้ก็กำลังทำการวิจัยและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง คาดว่าในเร็วๆนี้น่าจะมีข่าวดีถึงตัว Prototype ออกมาให้เราได้ชมกันบ้างนะครับ ส่วนสุดท้ายทางทีมงาน SiamVR ลองถามผู้อ่านดูเล่นๆนะครับว่าในการเปิดตัวแว่น AR/VR ของทาง Apple นั้นจะมีราคาคร่าวๆกันประมาณเท่าไหร่?