อีกไม่นาน Apple คงประกาศศักดาในอุตสาหกรรม VR แน่นอน

อัพเดทล่าสุดจากค่าย Apple ที่ทำให้ใครหลายคนต้องแปลกใจไม่น้อย ล่าสุดมีรายงานจากเว็บไซต์ protocol ได้รายงานข่าวว่าทางค่ายผลไม้ได้ทำการเข้าซื้อกิจการ StartUp นามว่า Spaces เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งบริษัทนี้ถือว่าเป็นอีก 1 ยูนิคอร์นที่มาแรงมากในอุตสาหกรรม VR ณ ปัจจุบันนี้ ซึ่งเป็นการบอกใบ้ว่าเร็วๆนี้แอปเปิ้ลจะประกาศศักดาให้วงการ VR โลกสั่นสะเทือนแน่นอน

นอกจากจะทำการซุ่มพัฒนาแว่น AR/VR ของตัวเองมาหลายปีแล้ว ยังมีการไล่ซื้อกิจการที่เกี่ยวข้องกับ 2 เทคโนโลยีนี้อีกด้วย โดยเฉพาะกิจการล่าสุดอย่าง Spaces นี่ก็ถือว่าน่าสนใจอย่างมาก เริ่มจากผู้ก่อตั้งที่เป็นอดีตพนักงานของสตูดิโอสร้างภาพยนตร์อนิเมชั่นชื่อดังอย่าง Dreamworks ที่ออกมาก่อตั้งบริษัทแนว Location-Based VR ของตัวเองในปี 2015 ก่อนที่จะได้รับความนิยมหลังจากที่เป็นเบื้องหลังในการสร้าง CG ของภาพยนตร์เรื่อง Terminator ที่พึ่งออกฉายไปเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้เอง

โดยรายงานการเข้าซื้อกิจการนี้เริ่มมาจากช่วงที่เกิดการระบาดของ COVID-19 ซึ่งเป็นช่วงที่บริษัทต้องประสบกับปัญหาด้านเงินทุน จนกระทั่งเรื่องราวทั้งหมดได้เข้าหูผู้บริหาร Apple ที่กำลังพัฒนาเทคโนโลยีต่างๆที่เกี่ยวกับ AR/VR จึงได้ทำการพูดคุยและเข้าซื้อกิจการทั้งหมด โดยได้มอบหมายงานในเรื่องของการสร้างระบบป้องกันการใช้งานแว่น VR และพึ่งมีการปล่อยภาพสิทธิบัตรออกมาเมื่อเร็วๆนี้ จนกระทั่งวันนี้ก็ได้มีการออกมาเผยว่าตอนนี้บริษัทได้อยู่ภายใต้การดูแลและกำกับแนวทางของแอปเปิ้ลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ต้องดูกันไปครับว่า StartUp มาแรงเจ้านี้จะช่วยให้แอปเปิ้ลนั้นสามารถเข้ามาช่วงชิงส่วนแบ่งทางการตลาดในอุตสาหกรรม AR/VR ในปัจจุบันนี้ได้มากน้อยแค่ไหน แต่เชื่อว่าสาวกค่ายผลไม้ทั้งหลายก็น่าจะไม่หนีหายไปไหนอย่างแน่นอน แต่ว่าผลงานทั้งหลายที่ได้พัฒนามาทั้งหมดนั้นจะออกมาเมื่อไหร่ก็แน่ นั่นแหละคือคำตอบที่ผู้อ่านและทีมงาน SiamVR ยังคงต้องรอคอยกันต่อไป ถ้าหากมีการอัพเดทข่าวออกมาเมื่อไหร่ เดี๋ยวทีมงานจะนำมารายงานให้ทราบโดยทั่วกันต่อไปครับ