มาดูกันว่าในปี 2020 ที่ผ่านมา มีแว่น VR รุ่นไหนวางขายกันบ้าง แล้วมาเจาะลึกรายละเอียดของแต่ละรุ่น เพื่อหาแว่น VR ที่ดีที่สุดของปีนี้กัน

อีกเพียง 1 เดือนก็จะหมดปี 2020 กันแล้วนะครับ ที่ผ่านมาเราจะเห็นได้ว่ามีแว่น VR เปิดตัวกันอยู่หลายรุ่น บางรุ่นก็ดีบ้าง แย่บ้าง คละๆกันไป แต่ก็มีบางรุ่นที่น่าสนใจจนถึงปัจจุบันนี้ก็มีหลายคนต่างหาจับจองเป็นเจ้าของกันก็เยอะอยู่ไม่น้อย วันนี้ทางทีมงาน SiamVR ก็เลยจะพาไปดูกันว่าในปี 2020 นี้มีแว่น VR รุ่นไหนที่วางจำหน่ายกันบ้าง แล้วแต่ละรุ่นมีจุดเด่นจุดด้อยอย่างไร เพื่อเป็นไกด์สำหรับคนที่กำลังอยากได้แว่น VR ตัวใหม่ไว้ด้วยนะครับ

แต่ก่อนจะไปเจาะลึกกันจริงๆ ต้องมาไล่ดูกันว่าในปีนี้ แว่น VR ตัวไหนที่วางจำหน่ายกันบ้าง เริ่มกันตั้งแต่ Valve Index, HP Reverb G2 รวมไปถึงแว่นที่เปิดตัวตั้งแต่ปีก่อนแต่พึ่งวางจำหน่ายในปีนี้อย่าง Vive Cosmos พร้อมกับแว่น VR Standalone รุ่นใหม่อย่าง Oculus Quest 2 ซึ่งเราจะมาดูกันทั้ง 4 รุ่นนี้เลยว่าเป็นอย่างไรนะครับ

Valve Index

valve-index-full-kit-1021x580

ราคา – $1,000

หลังจากที่ปล่อยให้อีกหลายค่าย ทำแว่น VR ออกมาวางจำหน่ายกันหลายปี ทาง Valve ก็เลยจัดการสร้าง Valve Index มาวางจำหน่ายกันเสียที ซึ่งแว่นรุ่นนี้ก็ได้ทำการวิจัยและพัฒนามาหลายปี จนกระทั่งออกมาเป็นแว่น VR ที่สมบูรณ์แบบที่สุดตัวหนึ่งของยุค นอกจากนั้นแล้วยังเป็นแว่น VR ที่สามารถนำไปปรับแต่งได้ไม่รู้จบ โดยปัจจุบันนี้สามารถสั่งซื้อด้วยการหิ้วเข้ามาได้ แต่ด้วยเนื่องจากสถานการณ์ของ COVID-19 อาจจะทำให้ได้สินค้าช้าโดยประมาณ 5 – 7 สัปดาห์

สเปคของตัวแว่น

ประเภทหน้าจอAMOLED
ความละเอียด2,880×1,600 พิกเซล
ค่า Refresh Rate120 Hz
ค่า Field of View130 องศา
การเชื่อมต่อUSB 3.0, DisplayPort 1.2, 12V power

HP Reverb G2

hp-reverb-g2-omnicept-2

ราคา – $600

หลังจากมีการพัฒนาแว่นในตระกูล WMR ออกมา 2 รุ่นก่อนหน้านี้ ทาง HP ก็ได้กลับมาวิจัยและพัฒนาแว่น VR ตัวใหม่ของทางค่ายจนออกมาเป็น Reverb G2 ที่เป็นการหยิบเอาข้อดีของ Reverb ตัวแรกมาพ่วงกับเทคโนโลยีการติดตามของ Valve และ Microsoft จนออกมาเป็น Reverb G2 ที่เราได้เห็นกันทุกวันนี้ สำหรับใครที่สนใจอยากจะสั่งตอนนี้ก็มีตัวแทนจัดจำหน่ายในไทยอย่างค่าย Cyberrex Design แล้วนะครับ แต่สินค้าอาจจะมาช้าหน่อยเนื่องจากเชื้อ COVID-19 เล่นงานเข้านะครับ

สเปคของตัวแว่น

ประเภทหน้าจอLCD
ความละเอียด2,160×2,160 พิกเซล
ค่า Refresh Rate90 Hz
ค่า Field of View114 องศา
การเชื่อมต่อUSB-C, DisplayPort, Power

Vive Cosmos

htc-vive-cosmos-inside-siamvr

ราคา – $700

เป็นแว่น VR ที่หลายคนอาจจะลืมไปแล้วก็ได้ สำหรับ Vive Cosmos แว่น VR รุ่นล่าสุดของ HTC ที่เปิดตัวในช่วงต้นปี 2019 แต่กว่าจะได้ขายก็ปาเข้าไปช่วงปลายปีหรือต้นปี 2020 ซึ่งแว่นตัวนี้ก็เป็นการยกระดับการผลิต โดยการปรับเปลี่ยนทุกอย่างที่ HTC Vive ตัวแว่นมีและเพิ่มเข้าไปให้ดีกว่าเดิม โดยเฉพาะระบบติดตามที่เปลี่ยนจากการใช้ Base Station มาเป็นการใช้กล้องบนตัวแว่นแบบ Inside-Out ซึ่งนับว่าเป็นแว่นตัวแรกที่ใช้วิธีแบบนี้

สเปคของตัวแว่น

ประเภทของหน้าจอLCD
ความละเอียด2,880×1,700 พิกเซล
ค่า Refresh Rate90 Hz
ค่า Field of View110 องศา
การเชื่อมต่อDisplayPort 1.2, USB 3.0

Oculus Quest 2

oculus-quest-2-leak-1

ราคา – $400

มาดูค่ายสุดท้ายกันกับ Oculus Quest 2 แว่น VR Standalone รุ่นล่าสุดของ Facebook ที่มีการยกระดับสเปคขึ้นมาแบบก้าวกระโดด แถมยังสามารถใช้งานได้ด้วยตัวเอง เพราะข้างในจะมีหน่วยความจำและหน่วยประมวลผล แต่ก็สามารถเชื่อมต่อกับ PC เพื่อใช้เป็นแว่น VR สำหรับคอมฯ ได้เช่นกัน เรียกได้ว่าเป็นแว่น VR แบบ 2in1 ที่เป็นได้ทุกอย่างของชาว VR อย่างแท้จริง

สเปคของตัวแว่น

ประเภทหน้าจอLCD
ความละเอียด3,664×1,920 พิกเซล
ค่า Refresh Rate90 Hz
ค่า Field of View100 องศา
การเชื่อมต่อUSB Type-C
หน่วยประมวลผลQualcomm Snapdragon XR2
ความจุของแบตเตอรี่10,000 mAh

ส่องจุดเด่นของแต่ละหัวข้อ

หลังจากที่เราได้ไปดูสเปคและรายละเอียดของแว่นทั้ง 4 รุ่นแล้ว ทีนี้เราจะไปดูกันว่าในแต่ละหัวข้อนั้น แว่น VR ตัวไหนบ้างที่จะตอบโจทย์บ้าง ซึ่งหัวข้อที่เราจะยกมาตัดสินนั้น เราจะดูจากวิธีการใช้งานของผู้คนส่วนใหญ่เป็นหลักก็แล้วกันนะครับ และนี่เป็นเพียงมุมมองของทีมงาน อาจจะไม่เห็นด้วยกับผู้อ่านบางท่านก็อย่าพึ่งว่ากันนะครับ

  • ความละเอียด – Oculus Quest 2
  • ประเภทหน้าจอ – Valve Index
  • ค่า Refresh Rate – Valve Index
  • ค่า FOV – Valve Index
  • ความสามารถในกการใช้งาน – Oculus Quest 2
  • ราคาและความสามารถ – HP Reverb G2
  • การปรับแต่ง – Valve Index
  • ของแถมหรือสิทธิพิเศษ – Vive Cosmos

ภาพรวม

ถ้าหากนำมาวัดเป็นคะแนนแล้ว ในปีนี้ต้องยกให้ Valve Index จริงๆ แต่ด้วยเรื่องของราคาและการสั่งจองที่ยุ่งยาก จึงทำให้มีผู้ใช้งานน้อยมากในเมืองไทย ส่วน Oculus Quest 2 นั้นถือว่าเป็นแว่นที่ครบเครื่องไม่ว่าจะใช้งานแบบ Standalone หรือเชื่อมต่อผ่าน Oculus Link ก็สามารถทำได้ เพียงแต่ไปไม่สุดเหมือนกับแว่นที่ออกแบบมาเฉพาะ PC สำหรับ Vive Cosmos นั้นอาจจะดูไม่ดีมาก แต่ก็ไม่แย่ แถมยังได้สิทธิพิเศษสำหรับใช้งานใน Viveport อีกด้วย ซื้อแล้วเล่นได้เลย และสุดท้ายกับ HP Reverb G2 นั้นเป็นแว่นที่ดีที่สุดของตระกูล Windows Mixed Reality ณ ปัจจุบันนี้ แถมภาพรวมไม่ว่าจะเป้นเรื่องราคาและความสามารถในการใช้งานถือว่าเหมาะสมกับราคาที่ตั้งไปด้วยเช่นกัน