หายไป 10 เดือน มาอีกที Acer ยกเลิกซะแล้ว

หายเงียบไปเกือบปี ไม่มีข่าวอะไรออกมาแบบนี้ก็ถึงคราวบอกลาได้เลย ล่าสุด Acer ประกาศยกเลิกการพัฒนาและการผลิตแว่น VR รุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง ConceptD OJO หลังจากที่มีการปล่อยแว่นที่เป็น Windows Mixed Reality และ OJO 500 ออกมาก่อนหน้านี้ ซึ่งแว่นที่ถูกยกเลิกไปนั้นจะเป็นแว่น VR ที่อยู่ภายใต้แบรนด์ใหม่ที่ชื่อว่า ConceptD แต่เพราะอะไรที่ทำให้ทางค่ายตัดสินใจประกาศยกเลิกการผลิตมาแบบนี้ ทีมงาน SiamVR ก็พอจะมีคำตอบออกมาให้ชาว VR ได้หายข้องใจกันอยู่บ้างนะครับ

acer-conceptd-ojo-2

ก่อนหน้านี้มีผู้ชมที่ได้เห็นตัวอย่างของแว่นรุ่นใหม่ล่าสุดนี้และคาดหวังว่านี่คือ ความหวังใหม่ ของแพลตฟอร์ม Windows Mixed Reality ด้วยความละเอียดของตัวแว่นที่ให้มาถึง 2160×2160 Pixels ต่อข้าง เทียบเท่ากับ HP Reverb ได้เลย นอกจากนั้นแล้วยังมีการปรับ IPD ของฮาร์ดแวร์ เพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานอีกด้วย โดยทีแรกทางค่ายนั้นมีการตั้งราคาไว้ที่ $599 เพื่อวางจำหน่ายและแข่งขันกับค่าย HP ได้ด้วย แต่สุดท้ายก็ยกเลิกการผลิตไป ทำให้มีนักวิเคราะห์ออกมาพูดถึงการยกเลิกครั้งนี้ โดยมี 2 เหตุผลหลักๆ ดังนี้

  • แว่น VR ของค่ายนี้ตัดสินใจสร้างโดยใช้พื้นฐานของ Windows Mixed Reality แต่ทาง Microsoft นั้นกลับให้ความสนใจในเทคโนโลยีตัวนี้น้อยมาก เมื่อเปรียบเทียบกับเทคโนโลยี AR อย่าง HoloLens 2 ซึ่งทางค่ายนั้นก็เริ่มมองเห็นความจริงข้อนี้ ซึ่งมีแววว่าอาจจะทำกำไรกับแพลตฟอร์มนี้ได้ไม่คุ้มค่า
  • อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงในเรื่องของระบบที่จะใช้งาน ซึ่งก่อนหน้านี้ได้มีการทำ StarVR ออกมาก่อนที่จะยกเลิกและมาทำแว่น VR ร่วมกับ Microsoft ในเวลาต่อมา อันเนื่องมาจากปัญหาภายในที่ทำร่วมกับบริษัทก่อนหน้านี้ ซึ่งในโครงการนี้ก็อาจจะเป็นเหมือนกับโครงการก่อนหน้าที่ยกเลิกไปก็ได้เช่นกัน

เสียดายไม่น้อยนะครับที่ทางค่ายประกาศยกเลิกแผนการพัฒนา ทั้งๆที่ทำออกมาเป็นรูปเป็นร่างไปแล้วแท้ๆ คงต้องรอดูกันต่อไปว่าจะเอาอย่างไรกับอุตสาหกรรม VR แบบนี้ แต่เชื่อว่าถ้าหากมีดีลที่น่าสนใจและไปได้ไกลกว่านี้ เราอาจจะได้เห็น ConceptD OJO ฟื้นคืนชีพมาก็ได้