AT&T กำลังพัฒนาระบบ Streaming จาก Server สู่เครื่อง Users โดยใช้เทคโนโลยี 5G

ต่อไปไม่ว่าอยู่ไหนก็เล่นเกม VR โดยไม่ต้องห่วงว่าใครจะมาแอบเล่นแล้ว

นอกจากจะให้บริการด้านโทรศัพท์มือถือแล้ว AT&T บริษัทข้ามชาติด้านโทรคมนาคมที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 1 ของประเทศสหรัฐอเมริกาก็ยังสนใจในเทคโนโลยี Virtual Reality เหมือนกัน จนกระทั่งได้มีการก่อตั้งทีมพัฒนาขึ้นมาชุดหนึ่งเพื่อวิจัยและศึกษาถึงความเป็นไปได้ในการ Streaming เกม VR จาก Cloud Server มายัง Users โดยที่ไม่ต้องติดตั้งเกมหรือทำอะไรกับตัวเครื่องเลยแม้แต่น้อย ในตอนนี้พวกเขาก็เริ่มสร้างออกมาเป็นรูปเป็นร่างและพร้อมสาธิตการใช้งานให้ชมกันแล้ว

att_header

ในการสาธิตระบบ Cloud-rendered ทาง AT&T ได้ใช้โครงข่ายเทคโนโลยี 5G 39GHz mmwave radio และทำการเชื่อมต่อเข้ากับ Cloud Server โดยตรง ซึ่งในด้านข้อมูลนั้นก็ใช้เพียงความเร็วของอินเตอร์เน็ตในการรับ – ส่งไฟล์ ส่วนในเรื่องของการแสดงผลข้อมูลมาเป็นภาพก็จะใช้พลังจาก GPU หรือการ์ดจอเพียงอย่างเดียว ซึ่งนักพัฒนายังมีการเขียน Code แบบพิเศษเพื่อรองรับการใช้งานแบบนี้ไว้บน Server ด้วย เนื่องจาก Cloud Server นั้นไม่ได้ถูกออกแบบให้มาใช้งานแบบนี้ตั้งแต่แรกเริ่ม เพื่อจะได้เป็นการลดราคาการเข้ารหัสและถอดรหัสที่จะส่งผลต่ออาการหน่วงระหว่าง Server และ Users ได้เพราะถือว่าเป็นส่วนสำคัญต่อการเล่นเกมโดยเฉพาะ

att-5g

สำหรับการออกแบบของทาง AT&T นั้นนอกจากจะลดเรื่องของการกินทรัพยากรเครื่องแล้ว ยังสามารถปรับแต่งภาพของตัวเกมที่เล่นให้ได้ความละเอียดสูงถึง 3K และมีอัตราการ Refresh สูงถึง 75 Hz ซึ่งสอดคล้องกับคุณสมบัติของแว่น VR ในรุ่นปัจจุบันนี้เช่นกัน ส่วนเรื่องของการปรับปรุงในอนาคตนั้นทาง AT&T จะจับมือร่วมกับทาง Steam ในการออกแบบระบบการ Streaming ใหม่เพื่อให้สามารถเข้าถึงความละเอียดและเฟรมเรทที่สูงขึ้นมากกว่าเดิม เพื่อรองรับแว่น VR รุ่นใหม่ๆที่จะมีการพัฒนาต่อไปในอนาคตข้างหน้า นอกจากนั้นแล้วก็จะปรับปรุงและพัฒนาเรื่องของความเร็วอินเตอร์เน็ตในการรองรับการรับ – ส่งข้อมูลขนาดใหญ่โดยใช้เวลาให้สั้นที่สุดเพื่อตอบสนองกับผู้เล่นให้ทันเช่นเดียวกัน

ATT-LiveStreaming

ถ้าจะพูดให้เข้าใจง่ายๆคือต่อไปไม่ว่าเราจะอยู่ไหน ขอแค่มีคอม มีแว่น VR มีเน็ตแรงๆก็สามารถเล่นเกมของเราได้จากทั่วทุกมุมโลก โดยที่ไม่ต้องกังวลใจว่าจะมีใครแอบมาเล่นต่อจากเรานั่นเองครับ สำหรับระบบดังกล่าวนั้นไม่ใช่จะมีแต่ต่างประเทศเท่านั้นที่มีพัฒนาแต่สำหรับเมืองไทยก็กำลังมีการพัฒนาอยู่เช่นกัน ไว้อนาคตข้างหน้าหากมีโอกาสได้ทดสอบประสิทธิภาพของระบบนี้แล้วจะรีบนำข่าวมาแจ้งให้ทราบกันต่อไปนะครับ

ข่าวเกี่ยวกับเทคโนโลยี 5G >>คลิ๊กที่นี่<<