5G เทคโนโลยีตัวสำคัญในการขับเคลื่อนอุตสาหกรรม AR/VR ในอนาคต

ชมตัวอย่างของผู้พัฒนาที่ใช้เทคโนโลยี 5G กับวงการ AR/VR กัน

ปัจจุบันนี้ในประเทศชั้นนำของโลกเริ่มหันมาสนใจในการพัฒนาระบบอินเตอร์เน็ตไร้สายกันมากขึ้น โดยปัจจุบันนี้เป็นยุคที่กำลังเข้าสู่ช่วง 5G ซึ่งในงาน MWC 2019 ที่เมืองบาร์เซโลน่า ประเทศสเปน ยังมีการนำเอาอินเตอร์เน็ต 5G มาใช้งานกันจริงๆอีกด้วย ซึ่งเป็นการแสดงศักยภาพของความเร็วในการรับ-ส่งข้อมูลจำนวนมหาศาลเมื่อเปรียบเทียบกับจำนวนผู้คนที่รวมตัวกันอยู่ภายในงานนี้ ทำให้เราพอจะคิดกันได้ว่า 5G นั้นคือคำตอบของวงการ AR/VR ในอนาคตจริงๆ

Intel-5g-cloud-gaming

สำหรับเนื้อหาหลักๆในวันนี้นอกจากจะกล่าวถึงเรื่องของเทคโนโลยี 5G ที่กำลังจะเข้ามามีบทบาทสำคัญในอุตสาหกรรม AR/VR หลังจากนี้แล้ว ทางทีมงาน SiamVR ก็จะพาไปเก็บตกข้อมูลจากงาน MWC 2019 เพิ่มเติม ซึ่งเราจะได้ชมการใช้งานเทคโนโลยี 5G ผ่านการทดลองเล่นเกมหรือแอพฯต่างๆจากบรรดาผู้พัฒนาที่เข้าร่วมในงานนี้กันด้วยครับ

mwc-2019-playgiga-vodafone

เริ่มต้นกันด้วยเรื่องของ 5G ก่อนที่ว่า “นี่คือความหวังใหม่ของอุตสาหกรรม AR/VR” เพราะที่ผ่านมานั้นหลายๆคนทั้งไทยและเทศต่างก็เริ่มหันมาเล่นเกมบน Smartphone กันมากขึ้น ซึ่งอินเตอร์เน็ตนั้นเป็นเรื่องสำคัญมาก แม้ว่าประเทศไทยจะได้ใช้ 4G แล้วก็ตาม แต่ด้วยข้อจำกัดในหลายๆอย่างทั้งการให้บริการ, ความเร็วเสถียร และความครอบคลุมของสัญญาณนั้นเป็นอุปสรรคชิ้นใหญ่ที่ทำให้การเล่นเกมหรือการรับ-ส่งข้อมูลจาก Smartphone ไปยัง Server เกิดอาการหน่วงบ้าง แลคบ้าง จนทำเอาหลายๆคนเกิดอาการหงุดหงิดและไม่ใช่แค่คนไทยที่เจอ

5g-pg-golden-3d

แม้แต่ Javier Polo ตำแหน่ง CEO ของค่าย PlayGiga ผู้พัฒนาเกมที่เป็นเบื้องหลังให้กับค่ายเกมดังๆเช่น Square Enix, SEGA และ Disney ยังยืนยันว่า 5G จะเข้ามาช่วยแก้ปัญหาการเข้าถึงข้อมูลใหญ่ๆของ Users ได้เป็นอย่างดี เพราะการเล่นเกม AR/VR จะต้องใช้การรับส่งข้อมูลปริมาณมหาศาลกว่าเกมทั่วๆไป โดยทางค่ายได้มีการลงทุนสร้าง Cloud Server พร้อมกับการวางระบบอินเตอร์เน็ต 5G โดยร่วมมือกับทาง Vodafone เพื่อให้ผู้เล่นนั้นสามารถเข้าถึงการเล่นเกมได้อย่างสะดวกและช่วยในการลดปัญหาการเข้าถึง ซึ่งได้ประโยชน์ทั้งผู้ให้บริการ ผู้พัฒนา และผู้ใช้งานอย่างครบวงจร ซึ่งในงาน MWC 2019 มีการสาธิตให้ชมกันแบบคร่าวๆเช่นเดียวกัน

htc-vive-5t

หากพูดถึงการรับ-ส่งข้อมูลมหาศาลแล้ว ทาง PlayGiga ก็ยังเผยอีกว่ากำลังมีการทดลองและวิจัยในเรื่องของระบบ Streaming ซึ่งนอกจาก AT&T (ข้อมูลเพิ่มเติม) ที่มีการทดสอบกันแล้วก็มีค่ายนี้อีก 1 ทางเลือกที่กำลังซุ่มพัฒนาอยู่ในตอนนี้ โดยทางค่ายมีความตั้งใจว่าหากการมาของ 5G มีความสมบูรณ์ 100% เราอาจจะได้เล่นเกมภาพสวยๆระบบดีๆอย่าง Rise of the Tomb Raider ในเวลาเพียงแค่ 30 วินาที เพียงแค่มี Smartphone หรืออุปกรณ์ที่กำหนดไว้ก็เล่นได้จากทุกที่ในโลกนี้ ซึ่งทาง PlayGiga บอกง่ายๆแค่ว่า ”เมื่อทุกอย่างมันพร้อม ตลาดก็จะเข้าหาเอง”

ea-acquires-GameFly

นอกจาก PlayGiga แล้ว ยังมีอีก 1 ค่ายที่สร้างเซอร์ไพรส์อยู่ไม่น้อยนั่นคือ EA ที่เข้าซื้อกิจการของ GameFly เมื่อเดือนพฤษภาคมในปี 2018 ที่ผ่านมา ซึ่ง Gamefly เป็นผู้ให้บริการระบบ Cloud-Streaming ชื่อดัง ซึ่งเป็น 1 ในบริษัทที่ทาง Amazon ใช้บริการเช่นเดียวกัน โดยมีข่าวว่าเทคโนโลยีนี้จะทำให้ EA นำ Origin เข้าสู่การให้บริการแบบ Streaming ในเร็วๆนี้ก็เป็นได้ ซึ่งมีการตั้งชื่อไว้แล้วในชื่อ Cloud Atlas (ชื่อเดียวกับภาพยนตร์ที่ฉายตอนปี 2013 นั่นแหละ)

มาชมในส่วนของการปล่อยของในงานกันบ้าง ซึ่งมีทั้งค่ายใหญ่ๆอย่าง HTC เอา Vive Pro และ Vive Cosmos มาโชว์ภายในงานนี้ รวมไปถึงค่ายผู้ผลิตมือถือไม่ว่าจะเป็น Oppo, Sony, HTC, Huawei, Xiaomi, Vivo, OnePlus, LG, BlackShard, Asus และ Nokia ที่ชูระบบการรับ-ส่งข้อมูลด้วยเทคโนโลยี 5G ในการเล่นเกม ซึ่งร่วมไปถึง Intel ผู้พัฒนาชิพเซ็ตที่ประมวลผลและควบคุมการทำงาน ยังมีการโชว์การเล่นเกมผ่านเทคโนโลยี 5G ด้วยเช่นกัน ซึ่งทำออกมาได้ดีเยี่ยมมากๆเช่นกัน

ในส่วนของการสร้าง Hub เพื่อเป็นการศูนย์กลางเชื่อมต่อการรับ-ส่งข้อมูลขนาดใหญ่นั้นก็ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจมาก โดยในอนาคตสามารถพัฒนาและต่อยอดเพื่อเปิดให้บริการในรูปแบบ VR Arcade ได้ แต่ในเวลานี้ยังถือว่าไม่สมบูรณ์พร้อมนัก แต่หลายๆค่ายก็เน้นในโครงการนี้อยู่ไม่น้อย เพราะนอกจากจะช่วยให้ผู้เล่นสามารถเข้าถึงเกมต่างๆในราคาย่อมเยาแล้ว ยังเป็นการช่วยให้อุตสาหกรรมเกมทั้ง AR/VR รวมไปถึงผู้พัฒนามีรายได้เพื่อนำไปพัฒนาโครงการต่อๆไปสำหรับเหล่าคอเกมและรวมไปถึงผู้พัฒนาเทคโนโลยีด้านการสื่อสารต่อไป

gdc-2019

สำหรับงาน MWC 2019 อาจจะไม่ได้เน้นเรื่องของ AR/VR มากนักแต่ต้องบอกว่าในปีนี้เป็นปีที่น่าสนใจมาก หากคุณฝักใฝ่ในเทคโนโลยีเหล่านี้ ถือว่าอิ่มเอมแน่นอน สำหรับงานต่อไปที่เราจะได้พบกันคืองาน GDC 2019 หรือในชื่อเต็มๆว่า Game Developer Conference ซึ่งผู้อ่านทุกคนจะได้พบกับเหล่านักพัฒนาเกมจากทั่วโลกมาเปิดตัวเกมใหม่ๆ ก่อนที่จะได้ไปเจอกันแบบเต็มๆในงาน E3 2019 ในช่วงกลางปีนี้ แถมหลายๆค่ายก็เริ่มเกริ่นนำในเรื่องของเทคโนโลยีใหม่ที่จะมาเปิดตัวในงานนี้กันแล้ว ในส่วนของหัวข้อ 5G กับเทคโนโลยี AR/VR นั้นก็สามารถติดตามไปพร้อมๆกับทีมงาน SiamVR กันได้เพิ่มเติมหลังจากนี้ ถ้าทางทีมงานเจอหัวข้อไหนน่าสนใจและเป็นประโยชน์กับทางผู้อ่านมากๆ เดี๋ยวทีมงานจะมาลงบทความให้ติดตามกันในวันหลังแน่นอนครับ