VR Standalone 5 ตัวที่จะมาเขย่าสตางค์ในกระเป๋าคุณ ตัวไหนน่าโดนบ้าง

5 VR Standalone is Coming

นับตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว หลายๆค่ายยักษ์ต่างเริ่มเปิดตัวแว่นเสมือนจริงที่มีหน่วยประมวลผลภายในหรือ VR Standalone Headset กันบ้างแล้ว เชื่อว่าหลายๆคนก็เริ่มจะเล็งแว่นเหล่านี้กันไว้ในใจอยู่แน่ๆ แต่อย่าพึ่งตัดสินอะไรในตอนนี้ ถ้าคุณยังลังเลที่จะซื้อในอนาคต ทาง SiamVR เลยรวบรวมแว่น VR Standalone ที่เปิดตัวและกำลังพัฒนาอยู่มาวิเคราะห์กันให้เห็นไปเลยว่าแต่ละรุ่นแต่ละแบรนด์มีคุณสมบัติแตกต่างหรือเหมือนกันจากจุดไหนบ้าง

Oculus Go

แบรนด์แรกที่ขอพูดถึงก่อนเลยคือ Oculus โดยแว่น VR Standalone ตัวนี้ได้รับการพัฒนาจากบริษัทแม่อย่าง Facebook อีกด้วย มีเทคโนโลยี 6DoF พร้อมกับ Controller ที่ควบคุม 1 ตัว ภายในตัวแถมรูปร่างแทบไม่แตกต่างจาก Oculus Rift เลยแม้แต่น้อย ภายในมีหน้าจอแบบ WQHD LCD มาพร้อมความละเอียดระดับ 2K ถือว่าเป็นแว่น VR Standalone ที่ก้าวข้ามรุ่นพี่ของค่ายตัวเองไปเรียบร้อยแล้วและยังมีการเคลมว่าจะมีแอพพลิเคชั่นให้เล่นกันอย่างน้อยๆ 1,000 ตัวอีกด้วยในอนาคต

ความน่าสนใจ : 4/5

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://goo.gl/y4f4a5

Lenovo Mirage Solo

แว่น VR Standalone ที่เกิดจากความร่วมมือของ 2 บริษัทด้าน IT ชั้นนำระหว่าง Google และ Lenovo สำหรับแว่นตัวนี้ได้เปิดตัวครั้งแรกในงาน CES 2018 ที่ผ่านมา ภายในได้ชิพประมวลผลไฮเทมอย่าง Snapdragon 835 มีหน้าจอแบบ QHD ความละเอียดระดับ 2K แถมยังได้เทคโนโลยีติดตามอย่าง WorldSense เข้ามาทำให้ตัวแว่นนี้มีความน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียวและเชื่อว่าแบรนด์นี้ก็น่าจะสามารถตีตลาดในประเทศไทยได้ง่ายๆอีกด้วย แถมด้วยฟีเจอร์พิเศษสำหรับใครที่ชอบแบ่งปันเพื่อนๆก็มีระบบการ Cast ขึ้นบน TV ให้ชมกันได้ด้วย

ความน่าสนใจ : 4.5/5

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://goo.gl/xFYV5N

HTC Vive Focus

อีก 1 แบรนด์ที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยกับ HTC ที่ประกาศเปิดตัวกันไปในงาน VDC 2017 ที่ประเทศจีนเมื่อปีที่แล้ว สำหรับ Vive Focus ตัวนี้ถือว่าเป็นแว่น VR Standalone ตัวใหม่จากบรรดา 5 ตัวที่ทางทีมงานได้นำข้อมูลมานำเสนอให้ชมกัน โดยเฉพาะเรื่องของราคานี่ถือว่าไม่แพ้เจ้าตัว HTC Vive บน PC เลย สำหรับแว่นตัวนี้ถือว่ามีคุณสมบัติที่อยู่เหนือสุดในบรรดาแว่นทั้งหมดที่กล่าวมา ด้วยความละเอียดภาพระดับ 3K หน้าจอแบบ AMOLED แต่จะมีการวางจำหน่ายออกมา 2 แบบ ถ้าใครที่มีกำลังทรัพย์ในระดับไหนก็ลองศึกษาเพิ่มเติมจากลิ้งค์ด้านล่างเลยครับ

ความน่าสนใจ : 4/5

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://goo.gl/ZWCHUA

Pico Goblin

มาถึงค่ายนอกกระแสที่หลายๆคนอาจจะลืมไปแล้วกับ Pico ที่ได้ปล่อยตัว Goblin ออกมาก่อนแล้วตั้งแต่กลางปี 2017 ที่ผ่านมา สำหรัยตัวนี้มีจุดที่น่าสนใจไม่น้อยตรงที่มีระบบปฏิบัติการของตัวเองไม่ขึ้นกับค่ายใหญ่ๆที่ไหน ความละเอียดภาพระดับ 2K มี Controller แถมมาให้อีก 1 อันและราคานี่ก็ใกล้เคียงกับตัว Oculus Go ไม่น้อยเลยทีเดียว สำหรับค่ายนี้ถือว่าเป็นอีก 1 ทางเลือกถ้าใครที่ไม่อยากได้แว่นที่ซ้ำกับคนอื่นๆเขานะครับ

ความน่าสนใจ : 3/5

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://goo.gl/fUyNh6

Oculus Santa Cruz

ตัวสุดท้ายของวันนี้อาจจะลืมกันไปบ้างก็ถือว่ามีทบทวนความจำกันเสียเล็กน้อยกับ Project Santa Cruz ของทาง Oculus ที่ได้มีการเปิดตัวต้นแบบให้ชมกันไปพร้อมกับตัว Oculus Go สำหรับตัวนี้ยังไม่มีรายละเอียดอะไรเพิ่มเติมมากนักนอกจากภาพของตัวแว่นที่มีกล้องติดมา 4 ตัวและ Controller อีก 2 ตัวให้ใช้งานกัน แต่กลับได้รับความสนใจจากแฟนเพจหลายๆคนว่านี่คือแว่น VR Standalone ที่น่าใช้งานมากๆอีก 1 ตัวในขณะนี้ครับ

ความน่าสนใจ : n/a

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://goo.gl/EwXVGN

สำหรับแว่นทั้ง 5 ตัวนี้สามารถติดตามรายละเอียดการอัพเดทข่าวเพิ่มเติมได้ทาง SiamVR นะครับ ถูกใจตัวไหนก็ปักหมุดกันไว้ได้เลย

Facebook Comments