5 สิ่งที่ชาว VR ทั่วโลกคาดหวังจาก Valve Index ที่ชาวไทยควรทราบ

หวังว่า Valve จะไม่ใจร้ายและรับฟังบ้าง

อีกไม่นาน Valve Index แว่น VR ตัวแรกจากทางค่าย Valve ก็จะวางจำหน่ายกันแล้ว ซึ่งวันนี้หลายๆคนจากทั่วโลกก็กำลังตื่นตัวกับการมาของแว่น VR จากค่ายเกมเบอร์ต้นๆของโลก โดยมีข้อคิดเห็นที่น่าสนใจและหวังว่าทาง Valve จะรับฟังเสียงจากผู้บริโภคเสียบ้าง ซึ่งเชื่อว่าหลายๆข้อที่ทางทีมงาน SiamVR จะพูดถึงนั้นน่าจะตรงกับใจของผู้อ่านชาวไทยอย่างเราๆกันบ้างนะครับ เดี๋ยวไปดูกันว่าต่างประเทศคาดหวังอะไรกับค่ายนี้เกี่ยวกับแว่น Valve Index บ้าง

ข้อมูลจำเพาะคุณสมบัติของตัว Valve Index

valve-index-head

ตอนนี้แทบจะบอกได้เลยว่ามีข้อมูลของ Valve Index หลุดออกมาน้อยมากๆ ในเรื่องของข้อมูลคุณสมบัติของตัวแว่น ซึ่งทางค่ายก็ไม่ค่อยมีการออกมาอัพเดทช่าวเท่าไหร่นัก นอกจากข้อมูลของ PC ที่จะสามารถใช้งานร่วมกับตัวแว่นได้ ซึ่งข้อมูลตรงนี้ไม่ต้องลงก็น่าจะทราบกันดีนะครับ แล้วก็มีการประกาศว่าจะเปิดให้จองกันในเดือนพฤษภาคมนี้ หากมององค์รวมแล้วก็ดูเหมือนจะเป็นการเสี่ยงอยู่ไม่น้อยสำหรับใครที่อยากจะได้แว่น VR ใหม่ เพราะข้อมูลไม่มีให้เปรียบเทียบกับค่ายอื่นๆ แบบนี้ก็คงเป็นการยากที่จะบอกว่าสมควรซื้อมาใช้งานหรือไม่นะครับ

ระบบการควบคุมขณะใช้งาน

Knuckles-EV3-01

แต่ส่วนหนึ่งที่ต้องชื่นชมทาง Valve คือ Knuckles Controller หรือที่ผู้เขียนเรียกว่า สนับมือ เพราะทางค่ายได้มีการออกแบบตัว Controller อันนี้โดยคำนึงถึงรูปแบบการใช้งานที่หลากหลาย ซึ่งปัจจุบันนี้ก็มีการอัพเดทอย่างต่อเนื่องและจะเปิดให้จองกันแล้วในเดือนหน้า โดยเฉพาะระบบ Finger Tracking ที่เคยนำเสนอไป สามารถติดตามต่อเพิ่มเติมจากลิ้งค์ทางด้านล่างนี้ได้เลยครับ

เกม VR ที่กำลังพัฒนาในเวลานี้

Half-Life-2-VR-1024x578

ข้อนี้น่าจะเป็นข้อเรียกร้องที่ไม่ใช่เฉพาะชาว VR แต่รวมไปถึงเกมเมอร์ทั่วโลกที่คาดหวังว่า Valve จะเปิดตัวเกม VR ที่เคยประกาศว่ากำลังพัฒนาอยู่ในตอนนี้ ซึ่งมีข่าวแว่วๆมาว่าจะเป็นเกม Half-Life 3 ที่จะเป็นการปิดฉากไตรภาคมหากาพย์เกม FPS ระดับตำนานเกมนี้เสียที หลังจากที่ปล่อยให้รอกันเป็นเป็นเวลากว่า 10 ปีด้วยกัน ซึ่งในภาคสุดท้ายจะมีการรองรับเทคโนโลยี VR เต็มรูปแบบอีกด้วย แต่ข่าวนี้ก็น่าเชื่อถือได้ เพียงแค่รอเวลาเปิดตัวจากทางผู้พัฒนาอย่างเดียว

ราคาสินค้าที่เป็นธรรม

Valve-Index-Headset-Black

อันนี้ก็ถือว่าสำคัญอยู่ไม่น้อยเลยเพราะหลายๆค่ายก็ลดราคาแว่นลงมาเหลือไม่ถึง $400 – $500 กันแล้ว แตกต่างจากช่วงปี 2016 ที่ราคาออกมาอยู่ราวๆ $800 ซึ่งถือว่าสูงมากในยุคนั้น แต่เชื่อว่าทางค่ายน่าจะทำการบ้านในข้อนี้มาอย่างแน่นอน เพราะถ้าตั้งราคาสูงเกินไปก็มีสิทธิ์จบเกมในสายงานธุรกิจนี้ได้เหมือนกัน

ข้อผิดพลาดที่ไม่อยากให้มี

Valve-Index-Headset-Brightened

ข้อสุดท้ายคือการทดสอบสินค้าก่อนวางจำหน่ายที่ทางผู้บริโภคอยากให้ทาง Valve ได้ทดสอบแว่นเวอร์ชั่นล่าสุด เพราะหลายๆคนก็ไม่อยากเจอปัญหาในระหว่างการใช้งานไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ Hardware หรือ Software ก็ตาม เพราะเข้าใจกันดีว่าเวลาที่เกิดปัญหาแล้วทีมงานมักจะไม่เพียงพอในการรองรับปัญหาหรือช่วยแก้ปัญหา อันนี้ก็หวังว่าทาง Valve จะรอบคอบก่อนที่จะวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในภายหลังนะครับ

ทั้งหมดนี้ก็คือสิ่งที่ชาว VR และเกมเมอร์ทั่วโลกหวังกับ Valve Index แว่น VR ตัวใหม่ล่าสุดของโลกจาก Valve ที่จะเปิดให้สั่งจองกันในเดือนหน้า สำหรับใครที่ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมของแว่น VR ตัวนี้ก็สามารถคลิ๊กดูได้จากลิ้งค์ทางด้านล่างนี้เลยครับ

ลิ้งค์ : https://www.siamvr.com/tag/valve-index/