3 หัวข้อหลักจากงาน GDC 2019 ที่ชาว VR ทั่วโลกไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง

3 ค่ายหลักของอุตสาหกรรม VR เตรียมเผยเซอร์ไพรส์ในงาน GDC 2019

งาน GDC 2019 หรือในชื่อเต็มว่า Game Developer Conference เป็นงานรวมตัวของเหล่านักพัฒนาเกมจากทั่วทุกมุมโลกครั้งใหญ่ที่สุดงานหนึ่งในรอบปีเลยทีเดียว ซึ่งในช่วงหลายๆปีมานี้สำหรับอุตสาหกรรม Virtual Reality นั้นจะยังไม่มีข่าวอะไรที่น่าสนใจมากนัก แต่สำหรับปี 2019 นี้จะเป็นปีที่วงการ Virtual Reality กับงานนี้จะเป็นที่น่าจับตามองอย่างยิ่ง ซึ่งทีมงาน SiamVR มี 3 เหตุผลที่ทำให้งาน GDC 2019 นี้ดูน่าสนใจมากขึ้น ว่าแล้วก็ไปดูกันครับว่ามีอะไรบ้าง

การมาของ Oculus Quest และ Rift S

Prototype-Rift

หลังจากที่งาน Oculus Connect 5 ได้เปิดตัว Oculus Quest แว่น VR Standalone ตัวแรงที่กำลังจะวางจำหน่ายในปีนี้และ Rift S แว่น PC VR ตัวใหม่ที่เตรียมจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการ ซึ่งทั้ง 2 แพลตฟอร์มนี้ถือว่าเป็นตัวชูโรงหลักของ Oculus ในอุตสาหกรรม VR หลังจากนี้ ซึ่งในงาน GDC 2019 น่าจะเป็นการศักยภาพสำหรับการเล่นเกมด้วยแว่น 2 ตัวนี้ให้ผู้เข้าร่วมงานได้เห็นกัน

Vive Cosmos จาก HTC

รีวิว Vive-Cosmos-Front-Side

หลังจากงาน CES 2019 เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมาก็แทบไม่ได้ข่าวของ Vive Cosmos อีกเลย แต่ในงาน GDC 2019 ที่จะถึงนี้เราน่าจะได้เห็นการโชว์ศักยภาพเต็มๆของแว่นตัวนี้กันอย่างเป็นทางการครั้งแรก ซึ่งแว่นตัวนี้มีความแตกต่างจากรุ่นก่อนหน้านี้มาก สำหรับรายละเอียดของ  Vive Cosmos สามารถติดตามเพิ่มเติมได้ตามลิ้งค์ทางด้านล่างนี้ แล้วเราค่อยมาดูพร้อมๆกันว่าในงานนี้ทาง HTC จะปล่อยของอะไรให้เราชมกัน

แว่น VR ปริศนาจาก Valve

ValveLeakPCB

หลังจากที่ร่วมกันพัฒนากับ HTC ในการสร้าง Vive ออกมาในยุคแรก ตอนนี้ก็ถึงเวลาที่ทาง Valve จะสามารถผลิตและออกแบบแว่น VR ของตัวเองเสียที ซึ่งมีความเป็นไปได้สูงว่าในงาน GDC 2019 นี้ทางค่ายจะทำการเปิดตัว (อาจจะยังไม่เป็นทางการ) ของแว่น VR ตัวนี้ให้ทั่วโลกได้รู้จักกัน ซึ่งความได้เปรียบของแว่นตัวนี้คือการสนับสนุนแบบ 100% ของ SteamVR รวมไปถึงอุปกรณ์เสริมเช่น Knuckles และยังมีเกม Exclusive จาก Valve อีกมากมายที่พร้อมจะปล่อยของกันในเร็วๆนี้อีกด้วย

gdc-2019

เดี๋ยวในช่วงวันที่ 18 – 22 มีนาคมนี้ ชาว VR ทุกคนมาร่วมกันติดตาม GDC 2019 ไปพร้อมๆกับทาง SiamVR กันได้เลย นอกจากนั้นทางทีมงานจะมีการอัพเดทข่าวเสริมเพิ่มเติมของงานนี้มาให้ชมกัน นอกจากแว่น VR เหล่านี้เดี๋ยวเราจะได้ทราบเพิ่มเติมว่ามีเกม VR ไหนมาเปิดตัวในงานนี้อีกด้วยนะครับ ยังไงก็อย่าลืมติดตามกันนะครับไม่งั้นเดี๋ยวจะตกข่าวคุยกับเพื่อนฝูงไม่รู้เรื่องนะครับ เดี๋ยวจะหาว่าผู้เขียนไม่เตือน 😀