แว่น XTAL Ultrawide รุ่น 8K จาก VRgineers

สัปดาห์นี้ในงาน CES 2020 ทางค่าย VRgineers ก็เป็นอีก 1 ค่ายที่เดินทางไปเข้าร่วมงานนี้ด้วยเช่นกัน ซึ่งในครั้งนี้ทางค่ายก็มีการเปิดตัวแว่น VR รุ่นใหม่ล่าสุด ซึ่งความพิเศษของแว่น VR จากค่ายนี้ก็คือจะเป็นแว่นระดับ Ultrawide ซึ่งเคยมีการเปิดตัวรุ่นแรกไปก่อนหน้านี้ สำหรับในปีนี้ทางค่ายก็เลยทำการเปิดตัวแว่นรุ่นใหม่ ซึ่งจะมีการปรับปรุงศักยภาพให้ดีมากกว่ารุ่นดั้งเดิมอีกเท่าตัวเลยก็ว่าได้

vrgineers-xtal-lenses

เมื่อค่ำคืนที่ผ่านมา ทางค่ายก็ได้เปิดตัวแว่น Ultrawide XTAL รุ่น 8K ซึ่งสาเหตุที่ใช้ชื่อรุ่นเป็นแบบนี้ก็เพราะทางค่ายได้เลือกใช้หน้าจอภายในเป็นจอแบบ LCD ที่มีความคมชัดระดับ 4K ต่อตา 1 หนึ่งข้าง นอกจากนั้นแล้วยังมีการเพิ่มระบบติดตามแบบ Ultraleap และใช้ระบบติดตามจาก SteamVR ด้วยเชนกัน รวมไปถึงการใช้ระบบติดตามด้วยการปรับสายตา โดยใช้ระบบ IPD แบบอัตโนมัติอีกด้วย สำหรับความกว้างของมุมมองก็กว้างถึง 180 องศา โดยทั้งหมดนี้จะพบได้ในแว่น VR รุ่นใหม่เท่านั้น

vrgineers-xtal-sideview

ส่วนแว่นรุ่นแรกจะมีการอัปเดตซอฟต์แวร์ให้มีการทำงานได้ดีขึ้น หลังจากที่ได้เปิดวางจำหน่ายไปได้พักใหญ่ๆ โดยภายในซอฟต์แวร์นั้นจะมีการปรับแก้ไขอัลกอริทึ่มใหม่ และจะมีการวางแผนในการอัปเดตซอฟต์แวร์หรือส่วนที่เกี่ยวข้องมากขึ้น เพื่อให้ผู้ใช้งานได้รับความสะดวกสบายในการใช้งานอย่างสม่ำเสมอ สำหรับราคาแว่นรุ่นใหม่ที่จะเปิดวางจำหน่ายในเร็วๆนี้ ถูกตั้งราคาไว้ที่ $6,190 หรือราวๆ 209,200 บาท ดังนั้นถ้าใครคิดจะซื้อมาใช้เล่นเกมจริงๆ คงต้องคิดหนักหน่อยนะครับ

vrgineers-xtal-featured-image-1000x561-nunvzarhhtres0dwb2l6p0vskv9y2uccbms7oqvwfe

ถึงแม้ว่าราคาแว่นจะสูงลิบลิ่วขนาดนี้ แต่ถ้าถูกนำมาใช้งานในการวิจัยและออกแบบเป็นหลัก ถือว่าเป็นแว่น VR ที่ค่อนข้างเหมาะสมอยู่ไม่น้อย ด้วยความคมชัดระดับสูงแบบนี้ แถมยังมีการอัปเดตซอฟต์แวร์ใหม่ๆอยู่ตลอดเวลา น่าจะช่วยให้เรานั้นสามารถใช้งานได้อย่างสะดวกมากขึ้น แต่ก็แอบหวังว่าเทคโนโลยีขั้นสูงแบบนี้น่าจะนำมาผลิตเป็นแว่นระดับล่างๆ ที่เน้นใช้งานด้านความบันเทิงบ้างนะครับ ราคานี้เกมเมอร์หลายคนคงจะสู้ไม่ไหวจริงๆ