รายชื่อการ์ดจอและ Laptop ที่มีพอร์ต VirtualLink มาให้ใช้งานแล้ว มีแบรนด์ใดบ้าง

อัพเดทกันเลยว่ามีรุ่นไหนบ้างที่ใส่พอร์ต VirtualLink เอาไว้

เป็นเวลานานพักใหญ่ๆแล้วที่ VirtualLink พอร์ตสำหรับการเชื่อมต่อแว่น VR และ PC ได้ออกมา ซึ่งมีหลายๆคนที่ร่วมกันพัฒนาและส่งเสริมให้หันมาใช้พอร์ตนี้กันมากขึ้น ด้วยคุณสมบัติที่สามารถ รับ-ส่ง ข้อมูลภาพและเสียง พร้อมกับเป็นแหล่งจ่ายพลังงานด้วยในตัว ซึ่งวันนี้ทีมงาน SiamVR จะนำรายชื่อการ์ดจอและ Laptop ที่ออกมาพร้อมกับพอร์ตนี้ให้ชาว VR ที่กำลังอยากเปลี่ยนอุปกรณ์และใช้งานพอร์ตนี้ให้ชมกันครับ

หมวดการ์ดจอ

NVIDIA-RTX-Port

สำหรับหมวดนี้แน่นอนครับว่ายังไงก็ต้องมีอยู่แล้ว เพราะทาง Nvidia ถือว่าเป็นตัวคั้งตัวตีในการส่งเสริมให้หันมาใช้งานโดยเฉพาะ ซึ่งการ์ดจอรุ่น RTX ทั้งหมดนั้นมีการประกาศว่าจะมีพอร์ตนี้ให้ใช้งานกัน ซึ่งรุ่นต่างๆที่ใช้งานได้แล้วมีดังต่อไปนี้

RTX 2060

ปัจจุบันรุ่น Founder Edition ไม่ได้มีการผลิตออกมาอีกแล้ว มีเพียงแค่ค่าย Gigabyte ที่ปล่อย AORUS GeForce RTX 2060 Xtreme 6G ที่มีการใส่ VirtualLink ออกมาเพียงรุ่นเดียวเท่านั้น

RTX 2070

ปัจจุบันนี้มีการ์ดจอในรุ่น RTX 2070 มากกว่า 30 รุ่นจากหลายๆแบรนด์ได้สร้างการ์ดจอรุ่นนี้พร้อมกับใส่พอร์ต VirtualLink มาแต่จะมีอยู่ 3 รุ่นที่ไม่มีพอร์ตดังกล่าว ถ้าใครที้เจอ 3 รุ่นนี้แล้วอยากใช้พอร์ตที่ว่า กรุณามองข้ามไปได้เลยครับ

  • Palit GeForce RTX 2070 Dual
  • ZOTAC GAMING GeForce RTX 2070 MINI
  • ZOTAC GAMING GeForce RTX 2070 Blower

RTX 2080, RTX 2080 Ti และ Titan RTX

สำหรับ 3 รุ่นท็อปของเจนนี้ทางผู้ผลิตทุกแบรนด์ได้ใส่พอร์ต VirtualLink เข้ามาหมดแล้ว ดังนั้นใครเงินหนาก็กดมาใส่คอมฯของตัวเองได้เลยครับ

หมวดแล็ปท็อป

AsusROGMothership-GZ700

ในส่วนของแล็ปท็อปนี่ถือว่าเป็นอุปกรณ์ล่าสุดที่ประกาศว่าจะนำพอร์ต VirtualLink มาใส่เอาไว้ให้กับเหล่าชาว VR ที่สนใจได้ใช้งานกัน ซึ่งมีข้อดีที่ไม่ต้องเสียบสาย แต่ข้อเสียคือปัจจุบันนี้มีเพียงรุ่นเดียวที่ทำการใส่พอร์ตดังกล่าวมาให้นั่นคือ ASUS ROG Mothership GZ700

สำหรับใครที่กำลังคิดว่าจะปรับการใช้งานจากช่อง HDMI + USB มาเป็น VirtualLink อย่างเดียวก็อย่าลืมตรวจสอบอุปกรณ์ให้พร้อมนะครับ ไม่งั้นเดี๋ยวได้เสียเงินยาวอีกแน่นอน ซึ่งในปัจจุบันนี้อาจจะยังไม่มีการใช้งานอย่างแพร่หลายก็ตามแต่ว่าในอนาคตอันใกล้นี้เชื่อว่าเราคงจะได้เห็นการใช้งานเพิ่มขึ้นและน่าจะมีการสนับสนุนการใช้งานจากเหล่าเซเล็ปในแวดวงไอทีทั่วโลก ส่วนใครที่อยากศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องของพอร์ต VirtualLink อันนี้ก็สามารถกดลิ้งค์ทางด้านล่างนี้ได้เลยครับ

อ่านต่อเพิ่มเติม : https://www.siamvr.com/tag/virtuallink/