แม้จะเปิดตัวแบบเงียบๆแต่ก็น่าสนใจไม่แพ้ค่ายไหน สำหรับ Varjo ที่ออกมาโชว์แว่น VR รุ่นใหม่ล่าสุดกับ Aero VR ที่พร้อมท้าชนกับทุกค่ายในตลาด

เดือนนี้เป็นเดือนแห่งการปล่อยของจริงๆ โดยเฉพาะในอุตสาหกรรม Virtual Reality ที่หลายค่ายต่างพร้อมใจเปิดตัวผลงานล่าสุดของตัวเอง ไม่เว้นแม้กระทั่งค่าย Varjo ผู้พัฒนาแว่น VR ระดับ High-End ที่ก่อตั้งโดยอดีตผู้บริหารของ Nokia และ Microsoft ทีได้มีการเปิดตัวแวนรุ่นใหมล่าสุดพร้อมมาแข่งขันกับค่ายอื่นๆที่เป็นเจ้าตลาดอยู่ในปัจจุบันนี้โดยเฉพาะ

varjo-aero-2-1-640x360

โดยรุ่นที่เปิดตัวล่าสุดนี้มีชื่อว่า Aero ที่ชูจุดเด่นด้วยความเป็นแว่นระดับ High-End แต่มีราคาถูกกว่าแว่นภายในค่ายที่มีราคาสูงในระดับ 3,200 เหรียญไปจนถึงระดับ 5,500 เหรียญ แถมยังต้องเสียค่าธรรมเนียมรายปีอีกราวๆ 800 – 1,500 เหรียญเพื่อเข้าถึงตอนเสริสสซึ่งเป็นราคาที่สูงมาก ทางค่ายจึงได้พัฒนาแว่นรุ่นนี้ออกมาเพื่อให้สามารถจับต้องกันง่ายดายมากกว่าเดิม โดยเฉพาะภาคองค์กรขนาดเล็กกับเหล่าชาว VR ที่พอจะมีฐานะทางการเงินที่ค่อนข้างจะมั่นคงหน่อย เพราะราคาเปิดตัวของแวนรุ่นนี้ก็ยังอยู่ในระดับ 2,000 เหรียญแคนั้นเอง

ในส่วนของ Tracking ที่จะระบุตำแหน่งของอุปกรณ์จะยังคงเป็นเทคโนโลยีบน SteamVR รวมไปถึงอุปกรณ์ต่างๆทั้ง Base Station และ Controller ที่ต้องใช้ในการติดตามอยู่ สำหรับข้อมูลเฉพาะของ Varjo Aero ตัวนี้จะเป็นอย่างไรสามารถดูได้จากตารางนี้ได้เลยครับ

ความละเอียดและแผงหน้าจอ2,880 x 2,720 (7.8MP) ต่อข้าง, mini-LED LCD (2x)
อัตรา Refresh Rate90Hz
ประเภทของเลนส์Aspheric
Field-of-view (claimed)134° แนวทแยง, 115° แนวตั้ง (at 12mm eye-relief)
รูปแบบของ OpticalIPD (automatic motor driven)
ระยะการปรับ IPD57–73mm
การเชื่อมต่อUSB-C → breakout box (USB-A 3.0, DisplayPort 1.4)
ความยาว5m
ระบบติดตามSteamVR Tracking 1.0 or 2.0 (external beacons)
กล้อง2x eye-tracking
ระบบเสียง3.5mm aux port
ไมโครโฟนNone (supports external mic through aux port)
ระบบ PassthroughNo
น้ำหนัก487g + 230g headstrap with counterweight

ใครที่สนใจก็สามารถเข้าไปที่ Official Websire ของทางค่ายเพื่อติดต่อสอบถามหรือจะสั่งจองแว่น VR ตัวนี้ได้เลยนะครับ ทางค่ายดำเนินการส่งให้กับผู้ที่สั่งจองในช่วงปลายเดือนธีนวาคมนี้ นั่นแปลว่าเราจะได้รับสินค้าในปี 2022 นี้แทน ยังไงก็เตรียมเงินกันเอาไว้ให้พร้อมนะครับ