Valve Index แว่น VR ตัวแรกจาก Valve เตรียมเปิดให้จองในเดือนพฤษภาคมนี้

ข้อมูลคร่าวๆของ Valve Index ก่อนจะวางจำหน่ายในเดือนพฤษภาคม

ปล่อยข่าวออกมาเป็นระยะสำหรับเจ้า “Valve Index” แว่นเสมือนจริงตัวแรกของ Valve เอง โดยมีการปล่อยภาพตัวอย่างของแว่นออกมาแล้ว แต่ก็ยังไม่มีข้อมูลอะไรเพิ่มเติมเกี่ยวกับคุณสมบัติมากนัก แต่วันนี้ทาง SiamVR ได้รับข่าวอัพเดทล่าสุดของแว่นตัวนี้มาบอกกันเกี่ยวกับการวางจำหน่ายและต้องเกริ่นกันก่อนเลยว่าเร็วๆนี้จะได้ไปจับจองเป็นเจ้าของกันแล้วด้วย สำหรับรายละเอียดต่างๆเป็นอย่างไรเดี๋ยวตามทีมงานมาดูทางด้านล่างเลยครับผม

Valve-Index-Headset-Black

ตอนนี้ทาง Valve ได้ทำการสร้างหน้าเว็บสำหรับ Valve Index บน Official Website เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยมีการใส่รายละเอียดอื่นๆเพิ่มเติมในเรื่องของอุปกรณ์ต่างๆภายในชุดและ Spec ที่จะใช้งาน โดยยังไม่มีการเปิดเผยคุณสมบัติของตัวแว่นออกมาแต่อย่างใด แต่ทางผู้พัฒนาก็ได้มีการปล่อยภาพ Screenshot ภาพแรกออกมาให้ชมกันซึ่งภายนอกของ Valve Index มีกล้องสำหรับตรวจจับอยู่ 2 ตัว และมีปุ่มปรับระดับสายตาอยู่บริเวณด้านล่าง ส่วนลักษณะโดยรวมนั้นมีความคล้ายคลึงกับแว่น WMR ของค่าย HP อยู่หลายส่วน นอกจากนั้นยังมีการกล่าวถึงความละเอียดของภาพว่ามีความละเอียดเทียบเท่า Vive Pro Plus แว่นตัวใหม่ที่ทาง HTC กำลังจะวางจำหน่ายในอนาคต

Valve-Index-Headset-Brightened

สำหรับการสั่งจองนั้นทาง Valve ได้วางกำหนดการไว้ในวันที่ 1 พฤษภาคมนี้และจะมีการจัดส่งให้กับผู้ที่สั่งจองชุดแรกในวันที่ 15 มิถุนายนเป็นต้นไป สำหรับ Spec ของ PC ที่สามารถรองรับการใช้งานเจ้า Valve Index มีดังต่อไปนี้

Spec ขั้นต่ำ

Spec แนะนำ

CPU

Dual-Core With Hyper-Threading

Quad-Core

Ram

8 GB DDR 4

8 GB DDR 4

GPU

Nvidia GTX 970 or AMD RX480

Nvidia GTX 1070 หรือเทียบเท่า

ConnectionHDMI และ USB 3.0

HDMI และ USB 3.0

สำหรับ Controller ของ Valve Index นั้นมีความเป็นไปได้ว่าน่าจะเป็น Knuckles ที่ทาง Valve ได้พัฒนามาอย่างยาวนานแน่นอน แต่จะต้องซื้อแยกในราคาที่ทางผู้พัฒนาตั้งไว้เหมือนกับช่วงที่ Oculus Touch ออกตามหลัง Oculus Rift นั่นแหละครับ ดังนั้นถ้าใครจะซื้อแว่น VR อันนี้ก็ต้องเตรียมเงินเผื่อล่วงหน้ากันเอาไว้ด้วยนะครับ

valve-index-head

อีกเพียงไม่กี่สัปดาห์เราทุกคนก็จะได้รู้กันแล้วว่า Valve Index จะเปิดหัวมาในราคาเท่าไหร่กันแน่ นอกจากนั้นแล้วยังมีข่าวเรื่องของเกม VR ที่ทาง Valve กำลังจะเปิดตัวพร้อมๆกันด้วย ซึ่งข่าวลือจากต่างประเทศต่างคาดการณ์กันว่าอาจจะเป็น Half-Life 3 ที่เป็นเกม VR เต็มรูปแบบ ดังนั้นเหล่าสาวกค่าย Valve ก็ใจเย็นๆและรอเสพย์ข่าวไปพร้อมๆกับทีมงาน SiamVR ได้ในเร็วๆนี้ครับผม