ใครจะไปคิดว่าในอนาคตเราอาจจะต้องใส่หมวก BCI ที่เชื่อมกับสมอง เพื่อความสมจริงในการเล่นเกม เพราะทาง Valve นั้นลงมือพัฒนากันไปเรียบร้อยแล้ว

เป็นข่าวที่น่าสนใจมาก สำหรับ 1 ในผู้ก่อตั้ง Valve และ Steam โดยมีข่าวออกมาว่าเจ้าตัวนั้นสนใจเรื่องของ BCI หรือในชื่อเต็มว่า Brain Computer Interface ซึ่งกำลังเป็นที่พูดถึงอย่างยิ่งในวงการเทคโนโลยีปัจจุบัน แถมในตอนนี้ก็มี Partnership หลายเจ้าร่วมกันลงขันวิจัยและพัฒนาอย่างจริงจังแล้วด้วย ซึ่งจะส่งผลดีต่อการใช้ชีวิตประจำวัน รวมไปถึงเรื่องของการเล่นเกมในภายภาคหน้า

valve-bci-3

โดยคุณ Gabe Newell นั้นได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อดังของประเทศนิวซีแลนด์เกี่ยวกับเรื่องนี้ โดยที่เจ้าตัวให้เหตุผลที่สนใจในเรื่องราวของ BCI เพราะเนื่องจากในภายภาคหน้าจะเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งในอุตสาหกรรมความบันเทิงอย่างแน่นอน เพียงแต่ในปัจจุบันนี้ยังไม่สามารถบอกถึงรายละเอียดของโครงการนี้ให้ทราบกันได้มากนัก แถมการพัฒนาในเวลานี้ยังเป็นเพียงแค่ขั้นเริ่มต้น โดยใช้ Open Source ที่เปิดให้นักพัฒนาซอฟต์แวร์ทั้งหลายนำไปต่อยอดมาทำเพิ่มเติมอยู่ในตอนนี้ และคาดว่าจะต้องใช้เวลาอีกซักพักใหญ่ๆ กว่าจะได้ข้อมูลที่ชัดเจนเพื่อแจ้งให้กับทุกๆคนได้ทราบกันต่อไป

สำหรับตัว BCI นั้นจะเป็นหมวกที่สามารถเชื่อมต่อเข้ากับสมองของผู้สวมใส่ได้โดยตรง ซึ่งภายในหมวกจะมีเครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับตรวจจับคลื่นของสมองและทำการประมวลผลร่วมกับซอฟต์แวร์ที่เขียนขึ้นมาโดยเฉพาะ โดยวิธีดังกล่าวนี้จะเพิ่มความหลากหลายในการเล่นเกมหรือทำงานได้มากยิ่งขึ้น แต่ในตอนนี้ก็ยังไม่มีค่ายไหนที่สามารถทำออกมาและใช้งานได้จริงๆ เพียงแต่เป็นทฤษฎีที่มีการคิดค้นมานานหลาย 10 ปีแล้ว แต่เมื่อเร็วๆนี้ก็มีหลากหลายค่ายที่ประกาศว่ากำลังพัฒนาอยู่นอกจาก Valve ก็ยังมี Tesla ของ Elon Musk เป็นต้น

open-bci

ก็เป็น 1 ในโปรเจคของโลกอนาคตข้างหน้านะครับ แต่ก็ยังบอกไม่ได้ว่าเมื่อไหร่จะสามารถทำงานได้จริงๆ คงต้องรอการอัปเดตเพิ่มเติมจากทางผู้พัฒนากันต่อไป ส่วนใครที่อยากรับรู้เรื่องราวเพิ่มเติมก็สามารถค้นหาได้บน Google โดยใช้คำว่า OpenBCI นะครับ