กลายเป็นของหายากไปในทันที หลังจากเปิดตัวไปได้ไม่นาน Tundra Tracker ประกาศว่าตอนนี้รุ่นที่ผลิตสำหรับผู้ระดมทุนนั้นได้เต็มโควต้าไปแล้ว

บอกแล้วว่าของมันต้องมีจริงๆ สำหรับ Tundra Tracker โดยข้อมูลอัปเดตล่าสุดจากทางผู้พัฒนาอย่าง Tundra Labs ได้ทำการเผยว่าตอนนี้จำนวนสินค้าที่ผลิตออกมานั้นได้จำหน่ายให้กับผู้ที่ร่วมระดมทุนกับทาง Kickstarter ไปเรียบร้อยแล้ว แถมมีข่าวร้ายจะบอกให้ทางชาว VR ทั่วโลกได้ทราบอีกว่าต้องรอกันอีกนานเลย กว่าที่จะมีสินค้าวางจำหน่ายอีกครั้ง

โดยทางทีมงานได้ให้สัมภาษณ์กับสื่ออย่าง Business Insider เอาไว้ว่าตัวสินค้าล็อตใหม่นั้นอาจจะต้องรออย่างน้อย 1 – 2 ปี เนื่องจากสถานการณ์ของเชื้อ Covid-19 ที่ทำให้การผลิตชิ้นส่วนตัวนี้ขาดแคลน แล้วกว่าที่จะรวบรวมและทำการผลิตออกมาได้นั้น จะต้องใช้เวลากันจนถึงราวๆปี 2023 กันเลยทีเดียว เนื่องจากชิ้นส่วนภายในนั้นกำลังเป็นที่ต้องการอย่างยิ่ง ไม่ว่าจะเป็นการผลิต Smartphone รถยนต์ รวมไปถึงสิ่งที่ชาว VR และเกมเมอร์กำลังต้องการอย่าง Graphic Card ก็ต้องใช้ชิ้นส่วนเหล่านี้ด้วยเช่นเดียวกัน ดังนั้นราคามือ 2 ในท้องตลาดต้องดีดขึ้นสูงอย่างแน่นอน

tundra-tracker-steamvr-tracking-4

สำหรับตัว Tracker ตัวนี้จะใช้เทคโนโลยี SteamVR ในการจับตำแหน่งและระบุตำแหน่งกลับมายังอุปกรณ์ควบคุม แต่ว่าอุปกรณ์ดังกล่าวนั้นจะต้องใช้ร่วมกับแว่นที่รองรับระบบเหล่านี้ด้วยเช่นเดียวกัน (เปรยๆ เหมือนกับว่าค่ายไหนไม่ได้ใช้ก็อดไป) โดยข้อดีที่เห็นได้อย่างชัดเจนนั่นก็คือขนาดที่เล็กมาก เมื่อเทียบกับ Vive Tracker ที่น่าจะเล็กกว่าเท่าตัว จึงทำให้การสวมใส่และติดตั้งนั้นค่อนข้างจะง่ายกว่ามาก แต่สุดท้ายนี้ก็ต้องรอดูการทดสอบจากสื่อและการเปรียบเทียบกับค่ายอื่นๆ ว่าจะสามารถทำงานได้ดีมากน้อยขนาดไหน

ใครที่กด Back ไปก่อนหน้านี้ก็น่าจะรอรับของกันไม่ช้าก็เร็วนะครับ ส่วนคนที่กะรอซื้อหลังจากผลิตแล้วก็น่าจะต้องรอกันยาวๆ 1 – 2 ปีตามที่กล่าวกันไว้ แต่เชื่อว่าของดีขนาดนี้ ใครๆก็รอกันได้อยู่แล้วล่ะครับ สำหรับการอัปเดตในครั้งต่อไปนั้นจะมีขึ้นเมื่อไหร่ ไว้เราค่อยมาติดตามไปพร้อมๆกันนะครับ เดี๋ยวทีมงานจะนำข้อมูลใหม่ที่อัปเดตมาบอกให้ทราบกันต่อไป