ใช่ว่าจะทำแต่ PSVR เพราะ Sony ก็มีของเหมือนกันกับหน้าจอความละเอียดสูง ที่พ่วงเทคโนโลยี Eye-Tracking มาให้โดยไม่ต้องใส่แว่น VR พร้อมวางจำหน่ายในเร็วๆนี้

ขึ้นชื่อเรื่องของการทำทีวีและมอนิเตอร์อยู่แล้ว สำหรับ Sony ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีจากญี่ปุ่น ที่นอกจากมี PlayStation เป็นตัวชูโรงแล้ว วันนี้ทางค่ายก็ได้ทำการเปิดตัวหน้ารุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับการแสดงผลในระดับสูง แถมยังเป็นแบบสามมิติ ที่สำคัญก็คือการรองรับเทคโนโลยีอย่าง Eye-Tracking ที่ทำให้ผู้ใช้งานไม่ต้องใส่แว่น VR อีกด้วย สามารถชมได้ด้วยตาเปล่าในทันที

โดยทางค่ายได้เรียกหน้าจอรุ่นนี้ว่า Spatial Reality ซึ่งเป็นหน้าจอแบบ LCD ขนาด 15.6 นิ้ว ที่รองรับความละเอียดในระดับ 4K โดยการทำงานจะแบ่งหน้าจอออกเป็น 2 ฝั่งตามแบบดวงตาของผู้ใช้ พร้อมกับการแสดงผลในรูปแบบสามมิติ โดยที่ผู้ใช้งานไม่ต้องสวมแว่นสามมิติหรือแว่น VR เพื่อชม รวมไปถึงการฝังชิพพิเศษและกล้องในตัว เพื่อใช้สำหรับเทคโนโลยี Eye-Tracking ที่จะช่วยในการจับตำแหน่งของดวงตา เพื่อประมวลผลให้การแสดงผลของภาพนั้นชัดมากขึ้นตามจุดที่ดวงตาโฟกัส โดยที่ชิพพิเศษตัวนั้นจะมีการประมวลผลความเร็วสูง เพื่อให้การแสดงผลเป็นไปแบบ Real-Time

ส่วนกล้องที่ฝังภายในจะใช้เลนส์แบบ Optical ที่มีขนาดเล็กมาก แต่สามารถจับภาพความละเอียดสูงได้ จึงไม่ต้องกังวลว่านั่งไกลๆแล้วกล้องจะไม่เห็นดวงตา นอกเสียจากมีอะไรปิดบัง โดยขณะนี้ทางค่ายก็ได้ความร่วมมือในการนำหน้าจอดังกล่าวไปร่วมกับแบรนด์อื่นๆ เช่น Volkswagen และรวมไปถึงค่ายอำนวยการสร้างภาพยนตร์ดังที่คาดว่าน่าจะเป็น Columbia Pictures นอกจากนั้นแล้วทางค่ายก็ยังประกาศอีกว่าหน้าจอดังกล่าวจะวางจำหน่ายกันในเดือนพฤศจิกายนนี้ ในราคาประมาณ $4999 หรือ 156,000 บาท

สำหรับเรื่องของราคาต้องบอกว่าสูงไปหน่อย เมื่อเปรียบเทียบกับหน้าจออื่นๆที่มีเทคโนโลยีระดับสูง แต่ก็ต้องดูกันว่าความสามารถของหน้าจอแบบนี้จะทำอะไรกันได้บ้างเมื่อนำไปใช้งานจริง แต่เชื่อว่าถ้าหากมีแบรนด์อื่นๆสามารถพัฒนาและผลิตออกมาได้เหมือนกัน ราคาก็อาจจะถูกลงไปเรื่อยๆ จนหลายๆท่านน่าจะสามารถจับต้องได้นะครับ เอาไว้ถ้าหากมีผลการใช้งานจริงๆออกมาเมื่อไหร่ เดี๋ยวจะนำมาแจ้งให้ทุกท่านได้ทราบกันต่อไปนะครับ