ทาง Qualcomm เผยว่าแว่นตัวแรกจะออกมาในช่วงกลางปี 2020

เรียกว่าเนื้อหอมสุดๆ สำหรับชิพประมวลผล Snapdragon จาก Qualcomm หลังจากที่มีการเปิดตัวชิพรุ่นใหม่ ไปเมื่อปลายปี 2019 ที่ผ่านมา ล่าสุดในงาน CES 2020 ทางค่ายก็มีการไปร่วมงานนี้และมีการเปิดตัวข้อมูลที่น่าสนใจให้กับผู้เข้าร่วมงานได้รับทราบกัน โดยเฉพาะชิพรุ่นล่าสุด ที่มีการประกาศว่าตอนนี้มีหลายๆแบรนด์ที่นำชิพรุ่นดังกล่าวไปใช้งานเป็นอุปกรณ์หลัก สำหรับแว่น AR/VR ของแต่ละแบรนด์แล้ว แถมทางผู้พัฒนาชิพก็เผยเองเลยว่ามีจำนวนแบรนด์มากกว่า 30 เจ้าจากทั่วโลกที่เลือกใช้ชิพตระกูลนี้ในอุปกรณ์ของพวกเขา

qualcomm-snapdragon-xr-devies

นอกจาก Smartphone ที่ใช้ชิพแบรนด์นี้แล้ว ทางผู้พัฒนาได้มีการเปิดตัวคร่าวๆว่ามีแบรนด์ผู้พัฒนาแว่น AR/VR มากกว่า 30 แบรนด์จากทั่วโลก ที่หยิบเอาชิพ Snapdragon ไปใช้เป็นหัวใจหลักของแว่นในแต่ละแบรนด์ โดยเฉพาะแว่น VR Standalone ไม่ว่าจะเป็น Oculus Quest, Oculus GO, Vive Focus Plus, Mirage Solo, HoloLens 2 และ Pico Neo 2 เป็นต้น อันเนื่องมาจากราคาที่สมเหตุสมผล บวกกับความสามารถที่ทำคะแนนออกมาได้ดี จึงทำให้หลายๆแบรนด์ให้ความไว้วางใจและนำชิพเหล่านี้ไปเป็นส่วนประกอบหลัก

intc-amd-qcom-cover

นอกจากนั้นแล้ว ทาง Qualcomm ยังมีการเผยถึงชิพรุ่นล่าสุดอย่าง Snapdragon XR2 ที่เปิดตัวไปเมื่อปลายปี 2019 ล่าสุดทางค่ายได้เผยข้อมูลว่าแว่น AR/VR Standalone ที่ใช้ชิพรุ่นใหม่ล่าสุดนี้ จะเปิดตัวและจัดจำหน่ายกันในช่วงครึ่งปีหลัง 2020 แต่ยังไม่ได้มีการบอกว่าจะเป็นแบรนด์อะไรที่นำมาเปิดตัว แต่ที่แน่ๆคือแว่นรุ่นดังกล่าวจะเป็นแว่นเรือธง ที่มีชิพประมวลผลแรง พร้อมกับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่านเทคโนโลยี 5G อย่างแน่นอน

qualcomm-ar-headset

ส่วนหนึ่งที่ทำให้ Snapdragon สามารถครองตลาดอุปกรณ์เหล่านี้ได้ เพราะ Intel และ AMD ไม่ได้ลงมาลุยในตลาดนี้ด้วย ไม่อย่างนั้นเราคงจะได้เห็นการแข่งขันแย่งชิงส่วนแบ่งการตลาดอย่างดุเดือดของทั้ง 3 ค่ายนี้เป็นแน่ แต่ก็ยังมีอีกหลายๆค่ายที่ทำชิพออกมาได้น่าสนใจไม่แพ้ทั้ง 3 แบรนด์นี้เช่นกัน เพียงแต่ความสามารถบางอย่างอาจจะไม่เหมาะกับวงการ AR/VR เท่าไหร่ เอาเป็นว่ายังไงก็ตามเดี๋ยวเราค่อยมาดูกันอีกทีว่าแว่นรุ่นที่ว่านั้นเมื่อนำมาทดสอบแล้วจะแรงขนาดไหนกันนะครับ