บริษัทด้านวิศวะจากแคนาดา ประดิษฐ์เครื่องเล่นเกม VR แบบย่อส่วน สำหรับการพกพา

ใครเดินทางบ่อยๆควรใช้ชุดนี้นะครับ

แม้ว่าตอนนี้จะมี VR Standalone ออกมาให้จับจองเป็นเจ้าของกันแล้ว แต่ด้วยประสิทธิภาพที่อาจจะยังไม่ถึงเกณฑ์ในการใช้งานสำหรับบางงาน วันนี้ทีมงาน SiamVR ขอแนะนำให้รู้จักกับเครื่องเล่นเกม VR ฉบับย่อส่วนที่สามารถหิ้วไปเล่นที่ไหนก็ได้ขอแค่มีที่เสียบปลั๊กไฟก็พอ แถมในชุดนี้ยังถูกตั้งค่ามาให้พร้อมใช้งานสำหรับแว่น VR ที่ต้องพึ่งพาตัวเซ็นเซอร์อีกด้วย เห็นแล้วน่าใช้น่าลองมากเลยทีเดียวครับ

Portable-Rift-Rig-Case-Floor-01

บริษัทด้านวิศวะนามว่า Iris Dynamics จากประเทศแคนาดาได้ประดิษฐ์ Rig หรือแท่นวาง PC และหน้าจอพร้อมกับติดตั้งอุปกรณ์เสริมสำหรับการเล่นเกมแบบ Virtual Reality โดยมีขนาดเท่ากระเป๋าเดินทางขนาดกลาง โดยภายในกล่องได้มีการออกแบบให้สามารถใช้ Case และอุปกรณ์สำหรับ PC เข้าไปพร้อมกับการติดตั้งหน้าจอความคมชัดระดับ Full-HD เข้าไป ซึ่งในภาพนั้นจะติดตั้ง Oculus Rift รุ่นเก่าที่ต้องใช้เซ็นเซอร์ในการสร้าง Room Scale อยู่ ซึ่งภายใต้กล่องนั้นยังมีระบบระบายความร้อนจากอุปกรณ์ในขณะที่เปิดใช้งานด้วย ซึ่งทางทีมออกแบบนั้นได้คำนึงถึงจุดนี้เอาไว้เรียบร้อยแล้ว รวมไปถึงขั้นตอนการพับเก็บหรือกางออกด้วยเช่นเดียวกัน เพื่อให้ผู้ใช้งานนั้นสามารถใช้งานได้อย่างสะดวกยิ่งขึ้น

Portable-Rift-Rig-PC-Internals-01

สำหรับจุดประสงค์ของการออกแบบแท่นวาง PC แบบพกพาตัวนี้ก็เพื่อเจาะกลุ่มเป้าหมายที่เดินทางบ่อย หรือกลุ่มที่ใช้งานในด้านได้นำเสนอ ซึ่งจะเสริมในเรื่องของภาพลักษณ์ให้ดูมีความทันสมัยมากขึ้นเช่นกัน ซึ่งลูกค้าที่สั่งซื้อตัวแท่นวางแบบพกพาตัวนี้ไม่ต้องกังวลในเรื่องของความทนทาน เพราะทาง Iris Dynamics ได้ใช้วัสดุที่แข็งแรงทนทานแข็งแรง พร้อมกับระบายความร้อนของคอมพิวเตอร์ออกไปภายนอกได้ในระยะเวลาอันรวดเร็ว แถมอุปกรณ์ภายในยังมีความรวดเร็วสามารถพร้อมใช้งานได้ภายในไม่กี่อึดใจเท่านั้น ซึ่งในอนาคตจะมีการใช้แว่นรุ่นอื่นๆของ Oculus หรือแบรนด์ต่างๆ เพื่อให้ครอบคลุมลูกค้าทุกประเภทต่อไป

Portable-Rift-Rig-Feature-head

ทาง Iris Dynamics เปิดเผยต่อว่าจะเปิดตัวแท่นวางตัวนี้ในวันที่ 6 พฤษภาคมนี้ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยยังไม่มีการเปิดเผยเรื่องของราคาและการวางจำหน่ายแต่อย่างใด สำหรับแท่นวางตัวนี้ผู้เขียนมองว่าเหมาะกับการใช้งานแบบพกพาเป็นหลัก โดยเฉพาะผู้ที่ใช้เพื่อการนำเสนองานด้านธุรกิจออกแบบ แต่ราคาก็อาจจะแรงพอสมควรหากเปิดตัวไปแล้ว เชื่อว่สในอนาคตอาจจะมีรุ่นย่อมเยาว์ออกมาเพื่อตอบสนองกลุ่มอื่นๆเช่นกัน ไว้ในอนาคตมีข้อมูลใหม่ๆออกมาเมื่อไหร่เดี๋ยวเรามาอัพเดทไปพร้อมๆกันครับ