เงียบหายไปนาน สำหรับค่าย Panasonic ที่คราวนี้กลับมาอีกครั้งเพื่ออัปเดตสเปคของแว่น VR ตัวแรก หลังจากเปิดตัวไปเมื่อต้นปี 2020

นับตั้งแต่เปิดตัวไปเมื่อปี 2020 ที่ผ่านมา ทาง Panasonic ก็แทบไม่ออกมาอัปเดตเรื่องราวของแว่น VR ตัวแรกที่ทางค่ายได้พัฒนาออกมา จนกระทั่งในงาน CES 2021 นั้นได้มีการออกมาอัปเดตเรื่องของสเปคที่มีการนำไปปรับปรุงใหม่ ซึ่งในปีที่แล้วเป็นเพียงตัวอย่างของแว่นต้นแบบที่มีการเปิดให้ลองทดสอบกัน แต่ในปีนี้ทางค่ายก็มีการเพิ่มคุณสมบัติใหม่เข้าไปเรียบร้อยแล้ว

panasonic-vr2

โดยสื่อ IT ชื่อดังจากญี่ปุ่นอย่าง AVWatch ได้มีการโอกาสทดสอบแว่นรุ่นปรับปรุงใหม่ โดยคราวนี้ทางค่ายได้มีการเพิ่มหน้าจอแบบพิเศษ เป็นแบบ OLEDs ที่รองรับความละเอียดสูงถึง 2,560 × 2,560 พิกเซลต่อข้างและมีความหนาแน่นของพิกเซลถึง 2,245 ppi เลยทีเดียว รวมไปถึงเพิ่มระบบการติดตามแบบ 6DoF และย้อนกลับไปที่เรื่องของแผงหน้าจออีกครั้ง เพราะแผงหน้าจอแบบพิเศษตัวนี้ ทางทีมงานได้ร่วมกันพัฒนากับ Kopin จนสามารถรองรับได้ถึง 120 Hz เช่นเดียวกันกับของ Pico ที่ทางค่ายได้ร่วมกันพัฒนาด้วยเช่นเดียวกัน

panasonic-vr3

ส่วนเรื่องของรูปทรงนั้นก็มีการกลับไปแก้ไข เพื่อให้สามารถสวมใส่ได้ง่ายและป้องกันการหลุดร่วมมากขึ้น โดยเฉพาะบริเวณที่ประกบกับสันจมูกของผู้ใช้งาน ทำให้กระชับและเกาะติดกับใบหน้าของผู้ใช้งานได้แน่นมากขึ้น และมีการปรับปรุงในเรื่องของระบบเสียงที่จะทำให้ผู้ใช้งานสามารถได้ยินเสียงได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงการเพิ่มพอร์ต 3.5 มม. เพื่อให้สามารถใช้หูฟังเชื่อมต่อเพิ่มเติมได้ ส่วนเรื่องของการใช้งานกับ PC และ Smartphone ระบบปฏิบัติการ Android ก็ยังจัดมาให้เช่นเดิม แต่ก็ยังไม่มีการเปิดเผยเรื่องราคาและการวางจำหน่ายออกมา

panasonic-vr4

สุดท้ายก็ยังไม่มีการเปิดเผยเรื่องของราคาและวันวางจำหน่ายให้ทราบกันอยู่ดี พอจะเดาออกได้ว่าตัวแว่นยังไม่ได้รับการพัฒนาไปจนสุด และเชื่อว่าหลังจากนี้ก็น่าจะมีอะไรที่ทีมงานยังคงจะนำเสนอออกมาอย่างต่อเนื่องและคาดว่าในปี 2022 เราน่าจะได้ยินข่าวดีในการจัดจำหน่ายพร้อมกับการเปิดเผยสเปคฉบับเต็มออกมาแน่นอนครับ แล้วไว้ถึงวันนั้นเดี่ยวเรามาอัปเดตกันต่อไป