มาดูหน้าตาของอุปกรณ์เสริมสำหรับ Oculus Quest กัน

เมื่อพูดถึง Oculus Quest นับตั้งแต่เปิดตัวครั้งแรกในปี 2019 ที่ผ่านมา พร้อมกับกระแสการตอบรับที่ดีมากๆ ทำให้มีหลากหลายนักพัฒนาพยายามเปิดตัวอุปกรณ์เสริม เพื่อใช้ร่วมกับแว่นตัวนี้กันอย่างมากมาย บ้างก็ทำออกมาดี บ้างก็ทำออกมาแป้กกันบ้าง วันนี้ทีมงานเลยจะมาแนะนำ 4 อุปกรณ์เสริมสำหรับแว่นพกพาตัวนี้กัน เอาไว้เป็นข้อมูลเสริมสำหรับใครที่ก็ตามที่คิดอยากจะให้แว่นของคุณดูดี มีความล้ำหน้ากว่าใครๆ รวมไปถึงการใช้งานหลักๆกับแว่นของคุณด้วยเช่นกัน ถ้างั้นก็ไปดูพร้อมๆกันเลยครับ

1.FrankenQuest

นี่คืออุปกรณ์เสริมที่จะทำให้ผู้ใช้ Quest สามารถนำหูฟังแบบพิเศษของ HTC Vive มาติดตั้งได้ โดยผู้ใช้งานจะสามารถนำหูฟังดังกล่าวมาต่อกับสายและเสียบเข้ากับรูหูฟังขนาด 3.5 มม. ของตัวแว่นได้ ซึ่งเนื้อเสียงที่จะได้รับฟังนั้นก็จะคมชัดและมีมิติมากขึ้น ด้วยศักยภาพของตัวหูฟังและแอปพลิเคชั่นจากภายใน โดยวิธีการติดตั้งนั้น สามารถรับชมได้เพิ่มเติมจากวิดีโอทางด้านล่างนี้ได้เลย

2.สายถ่วงน้ำหนักชนิดพิเศษ

strap-quest

สำหรับอุปกรณ์เสริมชนิดนึ้ เชื่อว่าหลายๆคนน่าจะสามารถทำกันเองได้ โดยใช้อุปกรณ์จากร้าน DIY หรือเท่าที่หาได้จากรอบตัว โดยมีวิธีการคือการใช้สายชนิดพิเศษนี้ ร่วมกับอุปกรณ์อื่นๆ อย่างเช่น Powerbank โดยผลที่ได้นั้นนอกจากผู้ใช้งานจะสามารถนำอุปกรณ์เสริมทุกอย่างมาใช้งานร่วมกับตัวแว่นได้แล้ว อุปกรณ์เสริมแล้วนั้นจะเป็นที่ถ่วงน้ำหนักให้กับตัวแว่น ไม่ให้ตัวแว่นนั้นโน้นตัวหล่นไปทางด้านหน้าเพียงอย่างเดียวด้วย แต่ทีมงานขอเตือนไว้ก่อนว่าอย่าหาอะไรที่มีน้ำหนักมากเกินไปมาแว่นร่วมกับสายนี้นะครับ เดี๋ยวจะเมื่อยคอกันไปเปล่าๆ

3.ฟองน้ำเสริม สำหรับสายรัดศีรษะ

quest-strap-padding

อีก 1 จุดสำคัญที่มีผลกับผู้ใช้โดยตรงคือสายรัดศีรษะ ซึ่งสายรัดแบบเดิมๆนั้นก็ถือว่าเป็นวัตดุธรรมดาๆ แต่ถ้าใครต้องการความนุ่มนวลในระหว่างการสวมใส่ สามารถซื้อฟองน้ำเสริม เพื่อให้ทุกการสวมใส่นั้นมีความนุ่มลึกมากขึ้น โดยปัจจุบันนี้ก็มีหลากหลายองค์กรที่ออกอุปกรณ์เสริมแบบนี้ ซึ่งข้อดีของการใช้อุปกรณ์ดังกล่าวก็จะช่วยในเรื่องของการรองรับน้ำหนักระหว่างตัวแว่นและศีรษะของผู้ใช้งานโดยตรง

4.VR Cover

Quest-slim_4

นี่ถือว่าเป็นอีก 1 อุปกรณ์เสริมชิ้นสำคัญที่จะช่วยเซฟน้ำหนักของตัวแว่นและศีรษะของผู้ใช้งาน แถมส่วนนี้จะอยู่บริเวณใบหน้าของผู้ใช้งานโดยตรง ซึ่งตอนนี้ก็มีหลากหลายค่ายผลิตตัว Cover ออกมา ซึ่งความสำคัญของ Cover นั้นก็จะช่วยป้องกันระหว่างใบหน้าและตัวแว่น แถมการเปลี่ยน Cover บ่อยๆ ก็จะช่วยลดแบคทีเรียที่เกิดจากเหงื่อและสิ่งสกปรก ที่อาจจะทำให้ใบหน้าของผู้ใช้เป็นสิวได้