ใครบ้างที่ใช้ Oculus Quest 2 ตอนนี้ มาดูกันว่ามีอุปกรณ์เสริมอะไรกันบ้าง ที่ชาว Quest ต้องตามเก็บกันให้ครบ ลองไปหาเก็บกันตามลิสต์นี้ได้เลย

หลังจากที่ทุกท่านได้เป็นเจ้าของ Oculus Quest 2 เรียบร้อยแล้วก็ยังมีอุปกรณ์เสริมหรือ Gadget ต่างๆที่ออกมารอบรับการใช้งานของแว่นตัวนี้กันเป็นจำนวนมาก โดยวันนี้ทีมงานก็เลยจะพาไปดูกันว่า Quest 2 นั้นมีอุปกรณ์เสริมอะไรกันบ้าง แล้วของแต่ละชนิดมีเอาไว้เพื่ออะไร ความน่าใช้งานมากน้อยเพียงใด เดี๋ยวเราไปดูพร้อมๆกัน เผื่อไว้เป็นข้อมูลสำหรับประกอบการตัดสินใจในวันข้างหน้าด้วย

Oculus-Quest-2-with-packaging

Headstrap

Rating: 3.5 out of 5.
oculus-quest-2-review-34

สายนรัดศีรษะที่จะช่วยให้การสวมใส่มีความกระชับมากยิ่งขึ้น แต่ก่อนหน้านี้ก็เคยมีดราม่าจากทาง Facebook ว่าสายรัดไม่ได้มาตรฐาน จนถึงตอนนี้ก็มีหลายค่ายที่ทำสายรัดออกมาจำหน่าย ซึ่งบางค่ายก็มีการดัดแปลงจนกลายเป็น Power Bank สำหรับการใช้งานให้ยาวนานยิ่งขึ้นก็มี โดยราคาของสายรัดตัวนี้จะอยู่ราวๆ $50 – $130 ขึ้นอยู่กับรุ่นที่ต้องการ

Facepad

Rating: 4.5 out of 5.
vr-cover-quest-2-2

จะเรียกว่าเป็นหน้ากากสำรองก็ได้ เพราะในเวลาที่เราใช้งานนั้นจะต้องมีรอยเหงื่อ ซึ่งเป็นสาเหตุของกลิ่นเหม็นหรือคราบเกลือบนฟองน้ำ ดังนั้นอุปกรณ์ตัวนี้ก็จะใช้สลับกัน แถมการทำความสะอาดนั้นก็สามารถทำได้ง่าย เช่น การใช้กระดาษทิชชู่หรือผ้าไมโครไฟเบอร์ในการเช็ดคราบสกปรกออกไป แถมยิ่งในช่วงนี้ที่เชื้อ Covid-19 กำลังระบาดก็สามารถใช้แอลกอฮอล์เช็ดได้เช่นกัน

สาย USB-C ชนิดยาวเป็นพิเศษ

Rating: 5 out of 5.
oculus-link

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าสาย USB-C ที่มากับตัวแว่นนั้นค่อนข้างที่จะสั้นและทำให้เวลาเชื่อมต่อกับ PC ในโหมด Oculus Link ก็ทำได้ไม่เต็มที่ ซึ่งวิธีการแก้ปัญหาก็ง่ายมาก เพียงแค่ซื้อสายที่มีความยาวมากยิ่งขึ้นก็จะช่วยให้การใช้งานเป็นไปได้อย่างสะดวกแล้วล่ะครับ จะปล่อยสายหรือจะแขวนไว้บนอากาศก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละคนด้วย

Router ใหม่ สำหรับการใช้งานแบบไร้สาย

Rating: 3.5 out of 5.
best-wifi-extender-thailand

ถ้าเกิดคุณเป็นคนที่รำคาญสายเคเบิ้ลหรืออะไรที่ยาวๆ จนรู้สึกเกะกะ ดังนั้นการเชื่อมต่อแบบไร้สายจึงเป็นอีก 1 ทางเลือกของผู้ใช้งาน แต่ถ้าเกิดอยากจะให้การเชื่อมต่อนั้นเป็นไปอย่างสมบูรณ์แบบก็อาจจะต้องมีการลงทุนซัดนิดนึง เพราะ Router ที่แถมมาจากศูนย์ผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตของแต่ละค่ายนั้น ต้องยอมรับตามตรงว่าคุณภาพยังไม่ขึ้นขั้นที่ต้องการ โดยในปัจจุบันนี้ก็มี Router รุ่นใหม่ออกมามากมาย แถมยังมีฟังค์ชั่นสำหรับการเชื่อมต่อเพื่อการ Livestream โดยเฉพาะอีกด้วย หมดปัญหาเรื่อง Ping สูงหรือ Delay ได้เลย

เคสสำหรับใส่แว่นเพื่อพกพา

Rating: 5 out of 5.
esimen

เวลาจะไปไหนมาไหน ยกไปทั้งกล่องเดิมๆ ก็อาจจะตลกเกินไป ดังนั้นผู้ใช้งานจะต้องถอยเคสสำหรับใส่แว่นเอาไว้ ซึ่งนอกจากจะแข็งแรง ทนทานแล้วก็ยังมีหลากหลายประเภท ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของผู้ใช้งานแต่ละคนว่าจะชอบแบบไหน แต่ต้องเน้นเอาไว้ว่าแข็งแรง ทนทาน นะครับ

แท่นชาร์จ All in One

Rating: 4 out of 5.
Anker-quest2-dock

ส่งท้ายด้วยอุปกรณ์เสริมที่ทำให้การชาร์จพลังงาน สามารถทำได้พร้อมกับในครั้งเดียว หรือจะใช้เป็นแท่นวางตัวแว่น หลังจากที่ไม่ได้ใช้งานแล้วก็เข้าท่าเช่นกัน หมดปัญหาว่าอุปกรณ์ตัวใดตัวหนึ่งมีพลังงานไม่เพียงพอ ขอแค่ชาร์จอุปกรณ์เหล่านี้ไปพร้อมๆกัน เราก็สามารถนำมาใช้งานต่อได้ในทันที