และแล้วก็ใกล้ถึงเวลาที่ Oculus Quest 2 จะสามารถใช้งานแบบ 120 Hz กันจริงๆได้เสียที ซึ่งทาง Facebook เตรียมปล่อยอัปเดตให้ทดลองใช้เร็วๆนี้

หลังจากที่มีการเปิดเผยมาว่า Quest 2 สามารถปลดล็อคค่า Refresh Rate ได้ถึง 120 Hz วันนี้ทางด้าน Oculus ก็ได้ทำการเปิดเผยแล้วว่าในเดือนมีนาคมนี้จะมีการอัปเดตซอฟต์แวร์เพิ่มเติม เพื่อสนับสนุนการทำงานของตัวแว่นให้สามารถแสดงผลได้อย่างเต็มที่ โดยจะเริ่มมีการปล่อยให้อัปเดตเพื่อให้ผู้ใช้งานได้ทดลองใช้งานกันคร่าวๆก่อนในเดือนนี้

oculus-quest-2-white

นับจากการวางจำหน่าย Quest 2 ตั้งแต่ปี 2020 ที่ผ่านมา ทางค่ายก็มีการอัปเดตค่า Refresh Rate จากเดิม 72 Hz มาเป็น 90 Hz ซึ่งทำให้การใช้แสดงผลดูราบรื่นมากยิ่งกว่าเดิมอยู่แล้ว จนกระทั่งหัวหน้าฝ่าย AR/VR ของ Facebook อย่างคุณ Andrew Bosworth ได้เปิดคำถามว่าสนใจอัปเกรดให้มีการแสดงผลในระดับ 120 Hz กันหรือไม่ ซึ่งเจ้าตัวก็มีการบอกใบ้ไว้อยู่แล้ว นั่นแปลว่าการอัปเดตเป็น 120 Hz นั้นน่าจะเป็นการวางแผนมาตั้งแต่มีการวิจัยและพัฒนากันมาตั้งแต่ต้นแล้ว ขึ้นอยู่กับว่าทางผู้พัฒนาจะมีการปล่อยอัปเดตเมื่อไหร่

โดยการอัปเดตดังกล่าวนั้นจะเปิดให้อัปเดตสำหรับผู้ที่สนใจทดลองอยากจะใช้งานในรูปแบบ 120 Hz ซึ่งการอัปเดตแบบนี้จะทำให้การแสดงผลในการเล่นเกมระดับ 120 FPS ต่อวินาทีได้ในทันที แต่ก็ขึ้นอยู่กับรายละเอียดของเกมต่างๆตั้งแต่การพัฒนาแล้วว่าจะมีมากน้อยขนาดไหน แต่ถ้าหากว่าตัวเกมมีรายละเอียดหรือเอฟเฟกต์ต่างๆไม่เยอะมากก็จะสามารถแสดงผลได้ในระดับ 120 FPS เต็มที่อย่างแน่นอน ซึ่งข้อดีของการแสดงผลได้ถึงระดับนี้ก็จะทำให้การมองเห็นนั้นมีความราบรื่นมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะช่วยในการลดอาการ Motion Sickness ได้ส่วนหนึ่งอีกด้วย

elite-strap-quest-2-wearing

เอาเป็นว่าใครที่เปิดการใช้งานเข้าถึงระดับทดลองก็เตรียมตัวรออัปเดตจากทางผู้พัฒนากันได้เลย ส่วนการอัปเดตอย่างเป็นทางการสำหรับ Quest 2 นั้นจะเป็นเมื่อไหร่ เดี๋ยวจะมีการประกาศให้ทราบกันอย่างเป็นทางการในภายหลัง และถ้าใครที่อยากทราบข่าวคราวการอัปเดตอะไรต่างๆนาๆของค่ายนี้ก็สามารถติดตามข่าวกับทางทีมงาน SiamVR กันได้เลยครับ