โครงการสุดทะเยอทะยานของ NextMind สำหรับโลกอนาคต

จะเรียกว่าเป็นของเล่นชิ้นใหม่ก็ว่าได้ สำหรับ NextMind บริษัทพัฒนาเทคโนโลยีจากประเทศฝรั่งเศส ได้ทำการเปิดตัวอุปกรณ์ติดศีรษะที่จะสามารถถ่ายทอดคำสั่งของผู้ใช้งานไปยัง PC หรือ Notebook ที่เชื่อมต่อ เพื่อให้อุปกรณ์เหล่านั้นทำตามที่เราต้องการ โดยที่ไม่จำเป็นต้องกดปุ่มใดๆ นอกจากนั้นแล้วทางผู้พัฒนายังได้ประกาศราคาในการจัดจำหน่ายและสั่งจองกันภายในงานนี้แล้วด้วย ถือว่าเป็นอีก 1 อุปกรณ์ IT ที่น่าสนใจมาก โดยเฉพาะใครที่ชื่นชอบความล้ำหน้าหรือมีกลิ่นอายแบบ Sci-Fi ก็ไม่ควรพลาด เดี๋ยวตามไปดูกันต่อได้เลย

nextmind-bci-ces-2020-test

สำหรับเจ้าอุปกรณ์ตัวนี้จะเรียกว่า Brain Computer Interface หรือชื่อย่อว่า BCI ซึ่งจะเป็นอุปกรณ์ที่จะรับคำสั่งจากการสแกนคลื่นสมองของผู้ใช้งาน โดยที่ไม่จำเป็นต้องพูดหรือกดปุ่มใดๆ เพียงแค่คิดถึงสิ่งที่มองเห็นบนหน้าจอในขณะนั้น อุปกรณ์ดังกล่าวก็จะทำหน้าที่ส่งคำสั่งนั้นกลับไปยัง Computer หรือ Notebook ที่ได้เชื่อมต่อเอาไว้ แถมยังสามารถใช้งานร่วมกับแว่น VR ในการเป็นอีก 1 อุปกรณ์เสริม สำหรับการใช้งานในโลกเสมือนจริง เช่นเดียวกับเทคโนโลยี Eye-Tracking นั่นเอง

ในส่วนหลักการทำงานนั้น ตามวิดีโอที่ได้แปะไว้ด้านบน จะเห็นได้ว่าการทำงานของเครื่องตัวนี้ จะเป็นการรับคลื่นความคิด ซึ่งจะแปลงมาจากการมองเห็นของผู้ใช้งาน แล้วตัวอุปกรณ์นั้นก็จะทำการส่งสัญญาณคำสั่ง เพื่อให้คอมฯของเรา แปลงเป็นคำสั่งที่เราต้องการ แต่ในเบื้องต้นนั้นยังไม่สามารถรองรับการทำงานในขั้นสูงได้ ยังคงใช้ในการออกคำสั่ง ตกลง หรือ ยกเลิก ที่มีสัญลักษณ์กำกับไว้ เพื่อให้ตัวอุปกรณ์ได้เข้าใจและทำงานควบคู่กับอุปกรณ์อื่นๆ

ในตอนนี้ทาง NextMind ได้ทำการเปิดให้สั่งจองที่งาน CES 2020 ที่ผ่านมา รวมไปถึงบน Website ของตัวเองอีกด้วย สนนราคาอยู่ที่ $400 หรือเกือบๆ 12,000 บาท โดยตัวสินค้าจะเริ่มจัดส่งได้ตั้งแต่ช่วงไตรมาสที่ 2 ของปี 2020 นี้ สำหรับใครที่เป็นนักพัฒนาก็น่าจะมี SDK ออกมาให้เรานำไปพัฒนาและต่อยอดการทำงานของอุปกรณ์ตัวนี้อีกอย่างแน่นอน แต่ว่าจะเป็นเมื่อไหร่นั้นเดี๋ยวทีมงาน SiamVR จะนำข้อมูลมาแจ้งให้ทราบกันต่อไปในอนาคตนะครับ