แม้ว่าจะยังไม่ประกาศการ แต่ทางค่าย Lynx ก็ได้ปล่อยภาพ Footage การแสดงผลจากเลนส์ของแว่นรุ่น R1 ออกมาแล้ว ภาพจะเป็นอย่างไรก็ลองชมกันดู

แม้ว่าก่อนหน้านี้ทางค่าย Lynx ออกมาประกาศเลื่อนวางจำหน่ายแว่น Mixed Reality ตัวแรกอย่าง R1 ออกไปแบบไม่มีกำหนด แต่ว่าทางผู้พัฒนาก็ไม่อยากให้ผู้ที่สนใจนั้นต้องรอคอยกัน จึงได้ทำการถ่ายภาพ Footage ตัวแรกที่บันทึกมาจากเลนส์ของแว่น R1 ออกมาให้ได้ชมกัน รวมไปถึงการปล่อยข้อมูลเพิ่มเติมออกมาอีกด้วย ใครที่อยากได้ข้อมูลใหม่อยู่แล้วก็อัปเดตเอาได้จากข่าวนี้เลยครับ

โดยภาพแรกที่มีการบันทึกออกมานี้ เป็นการนำเอาตัวต้นแบบที่มีการพัฒนาเพิ่มเติมเพื่อนำมาแสดงผลให้ชมกันเป็นครั้งแรก ซึ่งทางทีมงานนั้นยังมีการใช้เทคโนโลยี Passthrought AR เข้ามาเสริมในการแสดงผลตรงนี้อีกด้วย จึงทำให้วัตถุที่มีการปรากฏขึ้นมานั้นมีความเหมือนจริง กลมกลืนไปกับฉากที่เรากำลังมองอยู่ในเวลานี้ พร้อมกับการแสดงแสงและเงาที่เหมือนกับวัตถุจริงๆ โดยที่วิดีโอดังกล่าวนั้นทางทีมงานใช้ได้กล้อง GoPro และวางให้ชิดไปกับตัวแว่นให้มากที่สุด เพื่อให้ได้ภาพแบบเดียวกับมุมมองของผู้สวมใส่

และในเวลาดังกล่าวนี้ทางค่ายก็ยังคงมีการพัฒนาและแก้ไขการแสดงผลของแว่น R1 ให้ดียิ่งขึ้น เพื่อให้ตัวแว่นสามารถทำงานได้ตามความเหมาะสม ทั้งในเรื่องของความสามารถและเรื่องราคาที่เปิดตัวไปก่อนหน้านี้ แม้ว่าจะมีราคาสูงถึง $1,500 หรือราวๆ 45,000 บาท แต่ทางผู้พัฒนานั้นก็เน้นกลุ่มลูกค้าไปทางด้านองค์กรและภาคธุรกิจที่เน้นการทำงานด้านการวิจัยและออกแบบโดยเฉพาะ ดังนั้นถ้าใครที่มองว่าราคาสูงเกินไปก็ควรดูที่ความเหมาะสมในการใช้งานเอาไว้ด้วยนะครับ เพราะของข้างในที่ให้มานั้นแรงจริงๆ

lynx-video-mount-2

แต่จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีการประกาศการวางจำหน่ายใหม่อีกครั้ง อาจจะมีความเป็นไปได้ว่าเราน่าจะได้เจอกับแว่นรุ่นนี้จริงๆ ในช่วงกลางปีหรือปลายปี 2021 เผลอๆมีสิทธิ์ข้ามปีกันอีกก็เป็นไปได้เช่นกัน ยังไงก็ตามทางทีมงาน SiamVR ก็จะนำข่าวการอัปเดตแว่นรุ่นนี้มานำเสนอกันต่อไปนะครับ ไว้ถ้ามีความคืบหน้าของโครงการนี้ออกมาเดี๋ยวจะนำมาแจ้งให้ทราบกันต่อไปครับ