fbpx
Home Augmented Reality AR Lynx R1 เปิดต...

Lynx R1 เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว พร้อมตั้งราคาจำหน่ายที่ $1500

LYNX-R1-header

มาดูว่า Lynx R1 กับราคาขนาดนี้จะมีอะไรกันบ้าง

หลังจากประกาศข่าวไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว วันนี้ทาง Lynx บริษัท StartUp จากประเทศฝรั่งเศส ได้ทำการเปิดตัวแว่นเสมือนจริงตัวแรกของทางบริษัทในรุ่น R1 ซึ่งจะเป็นแว่นแบบ Standalone ที่จะมีระบบ Passthrough สามารถเล่นได้ทั้งแบบ AR และ VR ซึ่งทางผู้พัฒนาแว่นตัวนี้ได้ออกแบบมาเพื่อเน้นการใช้งานกับทางผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะ ซึ่งถ้าดูจากราคาเปิดตัวก็น่าจะพอเดากลุ่มลูกค้าที่จะซื้อแว่นรุ่นนี้กันได้เลย แต่ถ้าใครอยากรู้ว่าแว่นรุ่นนี้มีดีอะไรถึงได้ราคาแรงขนาดนี้ ทีมงาน SiamVR ก็มีข้อมูลที่เปิดตัวมาให้ชมกันครับ

Passthrough AR

AR-FoV

ปัจจุบันนี้ แว่น AR ในท้องตลาดจะมีอยู่ 2 ประเภทคือแบบซีทรูและพาสสวิง ซึ่งถ้าจะอธิบายแบบง่ายๆ ซีทรูก็คือแบบที่เราจะมองผ่านเลนส์แบบ Optics เหมือนกับการใส่แว่นตา โดยแว่นที่ผลิตออกมาในประเภทนี้ก็คือ HoloLens ของ Microsoft และ Magic Leap นั่นอง ซึ่งสำหรับตัว R1 นั้นจะเป็นแบบหลัง โดยการแสดงผลแบบ AR นั้นก็จะใช้การแสดงภาพซ้อนลงไปในรูปแบบ VR อีกทีหนึ่ง ซึ่งจะบอกได้ว่าแว่นรุ่นนี้คือแว่นแบบ Mixed Reality ก็ว่าได้ เพราะสามารถทำงานได้ทั้ง 2 อย่างในเวลาเดียวกันนั่นเอง แถมราคานั้นก็เรียกว่าถูกกว่าทั้ง 2 ค่ายที่กล่าวมาเป็นหมื่นๆบาทด้วย

อิสระไร้สายอย่างเต็มที่

LYNX-Snapdragon-XR-2

แม้ว่า R1 จะเป็นแว่นแบบ Standalone แต่ก็ไม่ใช่แว่นตัวแรกที่ทำออกมา เพราะก่อนหน้านี้ก็มี Varjo XR-1 ที่เปิดตัวไปก่อนหน้านี้ แต่ด้วยราคาที่น่าประทับใจกับนักลงทุนทั้งหลาย ก็น่าจะเป็นอีก 1 ตัวเลือกที่ดีให้กับผู้ที่กำลังมองหาแว่นแบบนี้อยู่แล้ว ซึ่งตัวแว่นจะมีระบบติดตามแบบ 6DoF รอบทิศทาง ภายในก็บรรจุชิพประมวลผลสุดโหดอย่าง Snapdragon XR2 จาก Qualcomm เข้ามาด้วย ซึ่งชิพรุ่นนี้จะรองรับการติดตามด้วยกล้องที่ติดกับแว่นมากถึง 7 ตัวพร้อมๆกัน แถมแว่นตัวนี้ยังสามารถเชื่อมต่อกับ PC เพื่อแสดงภาพจากคอมพิวเตอร์มาใช้งานได้ เช่นเดียวกับ Oculus Quest

จุดเด่นข้ออื่นๆ

LYNX-R1-Lens

นอกจากชิพจะโหดแล้ว ภายในยังใส่ RAM มาให้ถึง 6 GB รับส่งข้อมูลได้รวดเร็วทันใจ พร้อมกับหน่วยความจำขนาด 128 GB เพียงพอกับความต้องการของผู้ใช้ ไม่ว่าจะเป็นเกมหรือแอปฯต่างๆ ในส่วนของหน้าจอจะเป็นแบบ Dual LCD ความละเอียด 1600×1600 Pixel ต่อข้าง โดยทางผู้พัฒนาให้เหตุผลที่เลือกใช้ LCD ว่าแม้จะแสดงผลของสีได้น้อยกว่ามาก แต่หน้าจอแบบนี้จะมีลักษณะเฉพาะมากกว่า PenTile OLED

ภายนอกจะมีการติดตั้งกล้องมาให้ทั้งหมด 4 ตัว เป็นกล้องขาว-ดำ 2 ตัวสำหรับการใช้งานด้านการติดตาม และ 2 ตัวที่เป็นกล้องแบบสี เพื่อการใช้งานในรูปแบบ AR โดยเฉพาะ ส่วนเรื่องของเสียงนั้น จะมีลำโพงติดตั้งมาให้ 2 ตัวและไมโครโฟนอีก 2 ตัวเพื่อใช้สำหรับการสื่อสารโดยเฉพาะ ส่วนเรื่องพลังงั้นนั้น ไม่มีการบอกจำนวนของค่าพลังงานมาให้ แต่ได้มีการบอกไว้ว่าสามารถใช้งานเต็มรูปแบบได้ต่อเนื่องถึง 2 ชั่วโมงเต็มๆ และชาร์จพลังงานผ่านพอร์ต USB Type-C

ในตอนนี้สามารถเข้าไปสั่งจองแว่น Lynx R1 กันได้แล้วที่ Official Website โดยทีมงานจะแปะลิงค์เอาไว้ทางด้านล่างนี้ เมื่อสั่งแล้วจะมีกำหนดการส่งในช่วงไม่เกินเดือนสิงหาคมนี้ ใครที่สนใจก็สามารถเข้าไปกดมาใช้งานกันได้เลย ถ้าหากมีโอกาสได้ลองจับตัวแว่นของจริงเมื่อไหร่ ทีมงาน SiamVR ไม่พลาดที่จะรีวิวมาให้ชมกันแน่นอนครับ

Link – https://lynx-r.com/