Controller ของ Valve Index อัพเดท Firmware ใหม่เพื่อให้ระบบ Finger Tracking ทำงานได้ดีขึ้น

Knuckles Controller ของ Valve Index จะใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ

ตอนนี้ Valve กำลังง่วนอยู่กับการพัฒนาแว่น VR อย่าง Valve Index อยู่ ซึ่งตอนนี้เราก็ได้ทราบถึงรายละเอียดคร่าวๆของแว่น VR ตัวนี้กันบ้างแล้ว วันนี้ทีมงาน SiamVR ก็มีข่าวมาอัพเดทเพิ่มเติมของแว่นตัวนี้กันบ้าง แต่จะไม่ได้พูดถึงตัวแว่นเป็นหลักนะครับ คราวนี้เราจะมาพูดถึง Controller ของแว่นตัวนี้กันบ้างกับ Knuckles Controller ที่มีการพัฒนาออกมาก่อนตัวแว่นเสียอีก โดยการอัพเดทครั้งนี้น่าจะพอช่วยให้เราคิดภาพการใช้งานคร่าวๆในอนาคตกันได้ครับ

knuckles-ev2-close-640x360

ทาง Valve ได้เปิดเผยว่ามีการอัพเดท Firmware เวอร์ชั่นใหม่เข้าไปเพื่อเสริมประสิทธิภาพของการทำงานในระบบ Finger Tracking หรือระบบติดตามนิ้วมือผู้ใช้งาน ซึ่ง Knuckles Controller ตัวนี้มีความสามารถในการดึงศักยภาพการใช้งานของมือมนุษย์ออกมาได้มากที่สุด โดยก่อนหน้านี้มีการทดสอบและรายงานผลออกมาว่ายังไม่สามารถใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพอย่างที่ควรจะเป็น ทำให้ทาง Valve ได้มีการพัฒนา Firmware สำหรับการควบคุมการทำงานของอุปกรณ์ออกมาใหม่ ซึ่งนอกจากจะช่วยให้อุปกรณ์สามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพแล้ว ยังมีการตรวจจับเพื่อให้สามารถใช้งานร่วมกับผู้ใช้งานที่มีมือขนาดแตกต่างกันอีกด้วย ทำให้ผู้ใช้งานทุกคนสามารถเล่นเกมหรือทำงานผ่าน Knuckles Controller ได้อย่างเต็มที่โดยที่ไม่ต้องซื้อ Controller ชนิดอื่นมาใช้เสริมอีกต่อไป

knuckle-controller-valve

นอกจากการอัพเดท Firmware ของ Knuckles Controller แล้วทาง Valve ยังมีการอัพเดทความคืบหน้าเพิ่มเติมสำหรับการวางจำหน่ายด้วยว่า ในเดือนพฤษภาคมนี้จะมีการเปิดให้สั่งจองล่วงหน้าสำหรับผู้ที่ใช้งาน HTC Vive และ Vive Pro โดยสินค้าจะเริ่มจัดส่งให้ในเดือนมิถุนายน ซึ่งทางค่ายจะมีการอัพเดทเรื่องของการตั้งค่าและแนะนำการใช้งานออกมาในภายหลังและรวมไปถึงโปรโมชั่นในอนาคตต่อไป สำหรับชาว Vive ทั้งหลายก็เตรียมเงินกันมาให้พร้อมนะครับ เดี๋ยวไว้มีความคืบหน้าจะแจ้งข่าวเพิ่มเติมในภายหลังต่อไป

ส่วนแว่นค่ายอื่นๆนั้นทางค่ายอาจจะเปิดตัวพร้อมกับตัวควบคุมดังกล่าวพร้อมกันก็เป็นได้ แต่ยังไม่มีการยืนยันอย่างแน่นอน ดังนั้นถ้าใครที่ต้องการอยากจะได้เป็นเจ้าของก็ต้องรอติดตามข่าวจากทาง Valve กันต่อไปนะครับ สำหรับใครที่รอการเปิดตัวแบบเต็มรูปแบบก็คาดว่ากลางปีนี้เราน่าจะได้เห็นข้อมูลเต็มๆออกมาแน่นอน รวมไปถึงค่ายอื่นๆที่กำลังมีผลงานออกมาวางจำหน่ายในเร็วๆนี้ด้วย ทาง SiamVR ก็จะมีการนำแว่นจากค่ายต่างๆมาเปรียบเทียบให้ชมกันเพื่อให้ผู้อ่านที่กำลังจะถอยแว่น VR ตัวใหม่ได้ศึกษาและหาแว่นที่เหมาะสมกับตัวเองต่อไปครับ