เป็นแบรนด์ที่เคยโด่งดังอย่างมากในยุค 90 อย่าง JVC ที่กลับมาอีกครั้งด้วยการเปิดตัวแว่น XR ที่มีความละเอียดสูงและยังมีจุดเด่นหลากหลายที่น่าสนใจอย่างมาก

มาเงียบๆแต่ทำให้ทั้งวงการหันมาสนใจเลยทีเดียว สำหรับ JVC แบรนด์อิเล็กโทรนิกส์ชื่อดังจากเมืองโยโกฮาม่า ประเทศญี่ปุ่น ที่กระโดดเข้าสู่วงการ AR/VR ด้วยการเปิดตัวแว่น XR ตัวแรกอย่างเป็นทางการ ซึ่งมีการชูจุดเด่นที่ความละเอียดต่อข้างสูงมาก พร้อมกับความกว้างของมุมมองที่เยอะเป็นพิเศษ โดยทางค่ายตั้งใจว่าจะเป็นแว่นที่จัดจำหน่ายให้กับองค์กรเพื่อใช้ทำงานวิจัยโดยเฉพาะ

jvc-hmd

โดยแว่นรุ่นนี้ยังมีอีก 1 แบรนด์ที่ร่วมลงทุนอีกด้วยนั่นคือ Kenwood ซึ่งร่วมกันวิจัยและพัฒนากันมาตั้งแต่ปี 2018 จนแล้วเสร็จในช่วงปลายปี 2020 และมีจุดเด่นที่หน้าจอที่แสดงความละเอียดถึง 2,560 x 1,440 พิกเซลต่อข้าง หรือ 5K เมื่อกันทั้ง 2 ข้าง ส่วนหน้าจอจะเป็นแบบ LCD Panel ขนาด 5.5 นิ้ว พร้อมกับมุมมองที่กว้างถึง 120 องศา และมีค่า Refresh Rate 2 ระดับที่ 60 Hz และ 72 Hz ส่วนระบบติดตามจะเป็นของ SteamVR ซึ่งทางค่ายนั้นได้มีการออกแบบเพื่อรองรับ Controller ได้หลายรุ่นไม่ว่าจะเป็น Vive Controller ของ HTC หรือ Valve Index ซึ่งในตอนนี้ก็มีเพียงแค่ 2 ค่ายที่ได้รับการยืนยันออกมา และคาดว่าน่าจะมีการเปิดให้ใช้งานได้อีกหลายรุ่น เท่าที่มีการใช้ Tracking ของ SteamVR

ส่วนการจัดจำหน่ายนั้น ทางค่ายจะมุ่งเน้นการใช้งานให้กับทางองค์กรเป็นหลัก เพื่อใช้สำหรับงานวิจัยและพัฒนาในสายงานของตัวเอง โดยมีการยกตัวอย่างสายงานที่ควรนำไปใช้งานโดยเฉพาะ เช่น งานก่อสร้างหรืองานออกแบบที่ต้องการดูความละเอียดของผลงาน รวมไปถึงวงการแพทย์และเวชภัณฑ์ ซึ่งตัวแว่นสามารถแสดงผลได้ทั้งแบบ AR และ VR จึงขึ้นชื่อว่าเป็นแว่น Extended Reality ที่มีฟังค์ชั่นแบบครบครัน พร้อมกับการบริการหลังการขายสำหรับองค์กรเพื่อการพัฒนาต่อยอดผลงานของตัวเองต่อไปอีกด้วย

jvc-headset

สำหรับเรื่องของราคานั้นยังไม่มีการเปิดเผยออกมา แต่จากการคาดการของสื่อต่างประเทศนั้นน่าจะไม่ต่ำกว่า $800 เพราะเป็นแว่นในระดับ Hi-End ที่จะมีกลุ่มผู้ใช้งานไม่มากนัก แต่ก็ไม่แน่ว่าอาจจะมีกลุ่มคนที่นำมาใช้งานทั่วๆไป เช่น การเล่นเกมหรือการชมสื่อประเภทต่างๆก็เป็นไปได้ ไว้ถ้ามีการประกาศข่าวเพิ่มเติมจากทางผู้พัฒนาเมื่อไหร่ เดี๋ยวจะนำข่าวมาแจ้งให้ทราบกันต่อไปครับ