เปิดตัวทั้งที เอาให้สะเทือนทั้งวงการกับแว่น XR ของ JVC ที่มีความพิเศษตรงความละเอียดสูงถึง 5K และมุมมองภาพที่กว่าถึง 120 องศาเลยทีเดียว

อีกไม่กี่สัปดาห์ก็จะได้เห็นความสามารถของแว่น XR จากค่าย JVC กันแล้วนะครับ โดยยักษ์หลับแห่งวงการอุปกรณ์ไฟฟ้าจากประเทศญี่ปุ่นเตรียมที่จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือนมีนาคมนี้ ซึ่งมีรายงานจากสื่อท้องถิ่นที่ออกมาให้ข้อมูลของแว่นรุ่นนี้เพิ่มเติมอีกด้วยและพร้อมที่วางจำหน่ายให้กับเหล่าองค์กร เพื่องานวิจัยระดับสูงหรือบรรดามืออาชีพโดยเฉพาะ

โดยรายงานดังกล่าวมาจากสื่อท้องถิ่นของประเทศญี่ปุ่นที่มีชื่อว่า Mogura ได้รายงานว่าแว่นรุ่นดังกล่าวนั้นจะมีชื่อรหัสว่า HMD-VS1W โดยที่แว่นรุ่นดังกล่าวนั้นจะใช้หน้าจอแบบ Dual LCD ขนาด 5.5 นิ้ว รองรับความละเอียดสูงถึง 2,560 x 1,440 พิกเซลต่อข้างและมีขนาดมุมมองของภาพถึง 120 องศา ส่วนเรื่องของระบบ Tracking นั้นทางทีมงานจะใช้ระบบติดตามของ SteamVR ซึ่งผู้ใช้งานนั้นสามารถหา Controller จากแว่นรุ่นอื่นๆที่รองรับฟังค์ชั่นตัวนี้มาใช้งานได้ในทันที ไม่ว่าจะเป็น Oculus Controller, Vive Controller หรือ Knuckles Controller ของ Valve Index เป็นต้น

jvc-hmd

สำหรับการพัฒนาแว่นรุ่นนี้ได้เริ่มต้นครั้งแรกเมื่อปี 2018 ที่ผ่านมา และได้พันธมิตรใหญ่อย่าง Kenwood เข้ามาเป็นผู้ร่วมวิจัยและพัฒนาแว่นตัวนี้ด้วยเช่นกัน สำหรับตัวแว่นนั้นทางผู้พัฒนาเผยว่าจะวางจำหน่ายให้กับองค์กรที่ทำงานด้านวิจัยและพัฒนาเป็นหลัก แต่ตัวแว่นนั้นก็พร้อมรองรับความบันเทิง เช่น การเล่นเกม VR หรือชมภาพยนตร์แบบ 360 องศาได้เช่นกัน แต่ก็มีจุดที่น่าสังเกตก็คือค่า Refresh Rate ที่มาให้เพียงแค่ 60 Hz – 72 Hz เท่านั้น อาจจะต้องรอการอัปเดตเรื่องของเฟิร์มแวร์เพิ่มเติมหลังจากวางจำหน่ายไปได้ซักระยะหนึ่ง

jvc-headset

ในส่วนของการเปิดตัวนั้นจะมีการเปิดตัวกันอย่างเป็นทางการในเดือนมีนาคมที่จะถึงนี้ แต่ก็ยังไม่มีการเปิดเผยตัวเลขราคาและวันวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการออกมา ซึ่งคาดว่าตอนนี้ตัวแว่นน่าจะยังพัฒนาไม่เสร็จสมบูรณ์ 100% แต่ก็รอดูกันไปครับว่าทางผู้พัฒนานั้นจะประกาศราคาในตอนไหน แต่เชื่อว่าราคาน่าจะสูงพอตัว ดังนั้นแนะนำว่าเก็บเงินเอาไว้เลยครับ ถ้าคิดจะสอยแว่นรุ่นนี้ เดี๋ยวเอาไว้ทีมงาน SiamVR จะมาอัปเดตความเคลื่อนไหวของแว่นตัวนี้ให้ทราบกันอีกครั้งในเร็วๆนี้นะครับ