ห่างหายไปนานมาก สำหรับ HaptX Gloves DK2 ถุงมือสำหรับเทคโนโลยี VR ตัวใหม่ล่าสุดที่ออกมาให้ข้อมูลเพิ่มเติมแต่ก็ยังไม่มีรายงานเรื่องราคาอยู่ดี

อีก 1 ค่ายที่ซุ่มพัฒนาอุปกรณ์สำหรับเทคโนโลยี VR มาอย่างยาวนานกับ HaptX ผู้พัฒนาถุงมือแบรนด์ดังที่คราวนี้ก็ออกมาอัปเดตข้อมูลกันเพิ่มเติม เพื่อไม่ให้ชาว VR ทั้งหลายนั้นลืมเลือนพวกเขา ล่าสุดก็มีข่าวเกี่ยวกับถุงมือรุ่น Gloves DK2 ออกมาเพิ่มเติมกันบ้าง แต่ถ้าเกิดใครที่กำลังคิดถึงเรื่องของราคาและวันวางจำหน่าย อันนี้ต้องบอกกันไว้ก่อนเลยนะครับว่ารอกันไปก่อน

โดยทางผู้พัฒนาได้เผยข้อมูลเพิ่มเติมว่าถุงมือรุ่นนี้จะมีจุดที่สร้างแรงสั่นสะเทือนถึง 133 จุดต่อถุงมือ 1 ข้าง เพื่อให้ผู้ใช้ที่สวมใ่สนั้นได้ความรู้สึกตอบสนองไม่แตกต่างจากการจับหรือสัมผัสวัตถุเหล่านั้นอยู่จริงๆ และระบบการตอบสนองของผู้ใช้งานก็สามารถทำได้อย่างรวดเร็ว พร้อมกับมีการเพิ่มระบบแม่เหล็กไฟฟ้าที่จะสามารถใช้ในการเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วแบบ Real-Time ยิ่งขึ้น ซึ่งถ้านำไปเปรียบเทียบกับถุงมือในรุ่นก่อนหน้านี้ อาจจะด้อยกว่าในเรื่องของขนาดที่ใหญ่เกินไป แต่ถ้าในเรื่องการตอบสนองต่อการใช้งานนั้นถือว่าทำได้ดีกว่ารุ่นก่อนหน้าและแบรนด์อื่นๆไปหลายขุม

HaptX-Gloves-DK2-Reach-768x512

นอกจากนั้นยังมีการเผยว่าตอนนี้ทางค่ายได้รับความร่วมมือจากบรรดาบริษัทต่างๆมากถึง 500 แห่งในการร่วมทดลองและใช้งานอยู่จริงๆ โดยเฉพาะบริษัทที่ทำงานด้านการแพทย์, การทหาร และอุตสาหกรรมด้านยานยนต์นั้นจะต้องการเป็นพิเศษ เพื่อนำไปใช้ในด้านการทดลองหรือแม้แต่การจำลองสถานการณ์ร่วมกับเทคโนโลยีเสมือนจริงประเภทต่างๆ โดยเฉพาะเรื่องของการทหารที่ตอนนี้มีการพัฒนาเรื่องของหุ่นยนต์ไร้คนขับและควบคุมจากระยะไกล โดยที่ใช้ถุงมือดังกล่าวเป็นอุปกรณ์สำคัญในการบังคับหรือสั่งการไปยังหุ่นยนต์ที่อยู่อีกฟากหนึ่งของโลกได้ทันที

HaptX_RoomScale-768x591

ถ้าดูจากข้อมูลเพิ่มเติมที่ปล่อยออกมาเชื่อว่าทาง HaptX น่าจะต้องเปิดราคามาสูงอย่างแน่นอน เพราะนอกจากจะใช้งานได้เหมือนกับมือของเราแล้ว ยังมีการใส่เทคโนโลยีต่างๆเข้าไปอีกจำนวนมาก แถมน่าจะเหมาะกับงานประเภทองค์กรหรือการวิจัยมากกว่าจะเป็นถุงมือที่นำมาใช้ในด้านความบันเทิงเป็นหลักนั่นแหละครับ แต่เดี๋ยวเอาไว้คราวหน้า หวังว่าทางผู้พัฒนาจะประกาศราคาและการวางจำหน่ายออกมาจริงๆซักทีนะครับ