อุปกรณ์ติดตามแบบ Full Body เต็มรูปแบบ โดยค่าย HaptX เจ้าของผลงานถุงมือติดตามแบบ Hand-Tracking สำหรับใช้งานร่วมกับแว่น VR และหุ่นยนต์โดยเฉพาะ

ห่างหายไปนานมาก สำหรับข่าวจากค่าย HaptX ผู้พัฒนาถุงมือแบบ Hand-Tracking หลังจากที่ได้ผลิตและวางจำหน่ายถุงมือไปได้หลายปีแล้ว คราวนี้ก็มีข่าวใหม่ล่าสุดมาอัพเดทให้ทราบกันกับโครงการใหม่ที่ทางค่ายได้ระดมทุนในรอบล่าสุด โดยคราวนี้จะไม่ได้มาเป็นชิ้นส่วนที่ใดที่หนึ่ง แต่จะมาติดตามกันแบบทั้งตัว เพื่อเจาะกลุ่มเป้าหมายผู้ใช้เทคโนโลยี Virtual Reality และวงการหุ่นยนต์กันโดยเฉพาะ แถมโครงการนี้ก็เริ่มต้นกันไปไกลสักระยะหนึ่งแล้วด้วย

haptx-forcebot

ทางกลุ่มนักวิจัยและผู้พัฒนาถุงมือจากเวอร์จีเนียและมหาวิทยาลัยฟลอริด้า ในประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ร่วมกันพัฒนาอุปกรณ์เสริมที่จะช่วยให้ผู้สวมใส่สามารถอกคำสั่งบังคับไปตามลักษณะหรือท่าทาง เพื่อให้เกมหรือหุ่นยนต์ที่ได้รับคำสั่งนั้นแสดงผลตามที่ผู้ใช้งานได้ทำลงไป ซึ่งอุปกรณ์ตัวนี้มีชื่อว่า ForceBot เป็นเหมือนเครื่องติดตามการกระทำของผู้สวมใส่ โดยจะมีการอ้างอิงถึงรูปร่าง, น้ำหนัก และพื้นผิวสัมผัสได้อย่างแนบเนียนมากที่สุด นอกจากนั้นทางผู้พัฒนาก็ยังใช้เทคโนโลยี Telepresence เพื่อให้การออกท่าทางหรือการออกคำสั่งเป็นไปแบบ Real-Time ซึ่งจะช่วยให้เวลาใช้งานจริง จะไม่เกิดความหน่วงในการออกคำสั่งหรือความล่าช้าในการแสดงผล แต่เนื่องจาก ณ ตอนนี้ยังไม่มีตัวต้นแบบออกมา จึงทำให้ทางผู้พัฒนานั้นไม่สามารถแสดงภาพตัวอย่างออกมาได้จริงๆ

สำหรับ ForceBot ตัวนี้ ได้รับทุนสนับสนุนการวิจัยจากหน่วยงาน NSF หรือ มูลนิธิวิทยาศาสตร์แห่งชาติสหรัฐอเมริกา เพื่อให้ทางทีมงานนั้นได้ใช้เวลาในการวิจัยและพัฒนาผลงานชิ้นนี้ได้อย่างเต็มที่ โดยมี Dr. Alexander Leonessa นักวิจัยจาก สถาบัน Virginia Tech เป็นหัวหน้าโครงการในงานนี้ ซึ่งทางด๊อกเตอร์เชื่อว่า หุ่นยนต์จะเข้ามามีบทบาทในเรื่องของการทำงานและการขับเคลื่อนเศรษฐกิจในอนาคต แถมยังจะเป็นตัวเปลี่ยนแปลงอะไรอีกหลายๆอย่างในชีวิตประจำวันของมนุษย์ทุกคน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเกม และการกีฬา เป็นต้น โดยหลังจากนี้ทางทีมงานและผู้ที่เกี่ยวข้องก็จะพยายามทำผลงานชิ้นนี้ให้สำเร็จลุล่วงให้ได้

ถ้าหากว่างานนี้สำเร็จขึ้นมาจริงๆ เชื่อว่าอุปกรณ์เหล่านี้จะเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของอะไรหลายๆอย่างในชีวิตประจำวันของเราเลยก็ว่าได้ ตามที่ด๊อกเตอร์หัวหน้าทีมวิจัยได้เผยออกมา เพราะนอกจากจะใช้ในเทคโนโลยี VR ตามที่ผู้ริเริ่มโครงการได้วางแผนเอาไว้แล้ว ยังสามารถนำไปใช้งานร่วมกับเทคโนโลยีอื่นๆอีกมากมาย โดยเฉพาะเรื่องของหุ่นยนต์ ที่น่าจะช่วยให้การบังคับหุ่นยนต์จริงๆนั้นเป็นไปได้อย่างที่ต้องการ แต่ท้ายสุดแล้วจะสำเร็จเมื่อไหร่ก็คงต้องให้เวลากับทีมงานเขาหน่อยนะครับ