เข้าถึงความเสมือนจริงแบบครบรสด้วย Feelreal

หลังจากเปิดตัวหน้ากาก Feelreal ครั้งแรกในปี 2015 วันนี้ทางผู้พัฒนามีแผนกำลังจะเปิดตัวหน้ากากรุ่นใหม่ ที่จะทำงานร่วมกับแว่น VR ของคุณ สำหรับการสร้างบรรยากาศแบบเสมือนจริงด้วยกลิ่นรูปแบบต่างๆ ซึ่งในตอนนี้ก็ได้มีการปล่อยภาพของหน้าตาอุปกรณ์ดังกล่าวออกมาให้ชมกันแล้ว รวมไปถึงคำแถลงการณ์คร่าวๆ จากทางผู้พัฒนาต่ออุปกรณ์ดังกล่าวด้วยว่าจะทำงานในลักษณะใดและจะสนับสนุนกับโปรแกรมตัวไหนบ้างในอนาคตข้างหน้า

feelreal-vr-5-element

ทางผู้พัฒนาอุปกรณ์เสริมสร้างกลิ่นสำหรับแว่น VR ตัวนี้ได้มีการออกมาเผยเพิ่มเติมว่า ตอนนี้ทางค่ายได้มีการพัฒนาระบบการทำงานของตัวอุปกรณ์และการสนับสนุนการทำงานของโปรแกรมหรือเกมต่างๆ มากขึ้น หลังจากที่จะได้รับการสนับสนุนจากนักลงทุนบนเว็บไซต์ Kickstarter และ IndieGogo เป็นเงินกว่า $190,000 หรือราวๆ 5,700,000 บาทในการผลิตของชุดต่อไป ซึ่งจะมีการสนับสนุนเกมต่างๆ มากขึ้น รวมไปถึงการสนับสนุนโปรแกรมพัฒนาเกมต่างๆ เช่น Unreal Engine และ Unity โดยมีการออก SDK เพื่อให้นักพัฒนาได้ใส่ระบบการทำงานแบบนี้เข้าไปในผลงานของตัวเอง

feelreal-vr-smell

โดยหลักการทำงานของเครื่องสร้างกลิ่นแบบนี้ จะคล้ายๆกับหลักการสร้างควันของบุหรี่ไฟฟ้า คือการใช้น้ำยาสร้างกลิ่นให้เป็นไอน้ำ เพื่อระเหยออกไปทางด้านบนของอุปกรณ์ โดยที่กลิ่นดังกล่าวจะไม่มีผลข้างเคียงกับระบบทางเดินหายใจของผู้ใช้งาน ซึ่งอุปกรณ์ดังกล่าวได้รับการรับรองแล้วจากกระทรวงสาธารณสุขของประเทศสหรัฐอเมริกาว่าไม่มีผลเสียในการใช้งาน และทางผู้พัฒนายังมีการออกแบบกลิ่นใหม่ๆ เพื่อวางจำหน่ายให้กับผู้ใช้ในอนาคตข้างหน้าอีกด้วย

feelreal-vr-system

น่าจะเป็นอีก 1 อุปกรณ์ที่จะช่วยสร้างบรรยากาศในโลกเสมือนจริงของผู้ใช้งานได้เข้าถึงกันมากขึ้นนะครับ สำหรับราคาของอุปกรณ์ตัวนี้จะอยู่ที่ $209 หรือประมาณ 6,300 บาท สามารถใช้งานร่วมกับแว่น VR ได้หลายแพลตฟอร์ม ไม่ว่าจะเป็น HTC Vive, Oculus Rift, Oculus GO, Valve Index เป็นต้น แถมยังไม่มีสารก่อมะเร็ง รับประกันว่าปลอดภัย 100% สามารถเข้าไปสั่งซื้อกันได้ที่ Official Website หรือตัวแทนรับสั่งซื้อชั้นนำในเมืองไทยได้เลยครับ