บทความนี้จะพูดถึงแว่น Mixed Reality ตัวใหม่ของ Facebook ที่ยังไม่มีชื่ออย่างเป็นทางการ โดยใช้ชื่อว่า Project Cambria จะเป็นอย่างไร

ในช่วงที่จัดงานเมื่อสัปดาห์ก่อนก็มีข่าวว่าทาง Facebook จะเปิดตัวแว่นรุ่นใหม่ แต่ก็ไม่ได้มีการพูดถึงแต่อย่างใดจนกระทั่งวันนี้ได้มีการปล่อยข้อมูลของแว่นรุ่นใหม่ที่คาดว่าจะทำการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเร็วๆนี้ โดยมีชื่อว่า Project Cambria ซึ่งคาดว่านี่น่าจะยังไม่ใช่ชื่อที่ตั้งอย่างเป็นทางการและน่าจะยังอยู่ในระหว่างการพัฒนาเบื้องต้นเท่านั้น

โดยแว่นตัวนี้จะเป็นแว่นในระดับ High-End ที่ไม่ได้อยู่ในตระกูลเดียวกันกับ Oculus Quest ซึ่งมีข่าวออกมาอีกว่าจะมีรุ่น Quest Pro ที่จะเป็นจุดสูงสุดของแว่นในตระกูลนี้ออกมาให้เล่นกัน ในส่วนของรูปทรงภายนอกนั้นก็มีความคล้ายคลึงกับแว่น VR อย่างตระกูล Quest อยู่ไม่น้อย แต่ว่าตัวแว่นนั้นก็จะมีการเพิ่มมุมมองแบบผสมผสานหรือ Mixed Reality เข้ามามากยิ่งขึ้น รวมไปถึงอุปกรณ์ที่ใช้งานร่วมกันก็จะแตกต่างจากแว่นรุ่นเดิมๆที่ออกมาก่อนหน้านี้ เรียกได้ว่าเป็นคนละสายกันเลยก็ว่าได้ ถึงแม้ว่าจุดเริ่มต้นจะมาจากที่เดียวกัน

สำหรับข้อมูลที่พอจะยืนยันได้อย่างชัดเจนแล้วในตอนนี้คือตัวแว่นได้มีการพัฒนาเพิ่มเติมจากเดิมไปพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของรูปร่างภายนอกและสเปคภายใน แต่ยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการว่าแว่นรุ่นนี้จะเป็นอย่างไรบ้าง เพราะแทบไม่มีข้อมูลจากที่ไหนที่สามารถยืนยันได้ 100% จนกว่าทาง Facebook จะออกกมายืนยันด้วยตัวเอง ส่วนในเรื่องของการเปิดตัวอย่างเป็นทางการนั้น มีข่าวว่าทางค่ายกำหนดเอาไว้อย่างชัดเจนว่าจะเปิดตัวให้ชมกันในปี 2022 แต่ยังไม่มีการระบุวันเวลาที่แน่ชัด จนกว่าการพัฒนาจะแล้วเสร็จเกือบทั้งหมด

facebook-project-cambria-vr-headset-3-640x360

ในเรื่องของชื่อที่ออกมานั้นก็ยังยืนยันไม่ได้ว่าทางค่ายจะใช้ชื่อนี้เป็นหลักหรือไม่ รวมไปถึงรูปร่างภายนอก เพราะเอาจริงๆที่เราเห็นภายในคลิปก็เป็นแปลน 3D Render ซึ่งน่าจะมีการเปลี่ยนแปลงได้ทุกเมื่อ อันนี้คงต้องรอการยืนยันกันต่อไป แต่อย่างน้อยๆในปีหน้าเราน่าจะได้เห็นแว่นรุ่นใหม่ที่ออกมาเขย่าวงการกันอีกครั้ง แล้วเมื่อถึงวันนั้นเราค่อยมาเจาะลึกกันอีกทีนะครับ