เล่นได้ไม่ร้อน ต้องมี Chilldex

บริษัท StartUp จาก Toronto ประเทศแคนาดา ได้ทำการผลิตอุปกรณ์ที่ชื่อว่า “Chilldex” โดยทำการเปิดโครงการสำหรับการระดมทุนไว้บนเว็บไซต์ Kickstarter โดยเจ้าอุปกรณ์ดังกล่าวจะทำหน้าที่ระบายความร้อนให้กับตัว Valve Index ในขณะที่กำลังใช้งานอยู่ ซึ่งโครงการนี้เริ่มมีการพัฒนาออกมาแล้วพักใหญ่ๆ จนกระทั่งมีอุปกรณ์ต้นแบบที่นำมาจัดแสดงให้กับผู้ที่สนใจโครงการนี้ได้ชมกันแล้ว ถึงแม้ว่าหน้าตาของอุปกรณ์อาจจะดูแล้วธรรมดาไปเสียหน่อย แต่เบื้องหลังกว่าที่จะได้ต้นแบบมาให้เราดูนั้น ถือว่าสาหัสพอสมควรเลยทีเดียว

chilldex-fan-cooler-02

สำหรับหน้าตาของอุปกรณ์ระบายความร้อนของ Valve Index ตัวนี้ จะมีหน้าตาเหมือนกับแฟรชไดรว์ ที่ภายในจะติดตั้งพัดลมขนาดเล็ก เอาไว้ทั้งหมด 2 ตัวด้วยกัน ซึ่งพัดลมดังกล่าวจะมีหน้าที่ในการระบายความร้อนที่เกิดจากการใช้งานตัวแว่น เพื่อไม่ให้อุปกรณ์นั้นร้อนจนเกินไป ส่วนของการใช้งานนั้นก็จะเป็นการนำเอาพัดลมตัวดังกล่าว เชื่อมต่อเข้ากับช่อง USB ที่ว่างอยู่ทางด้านหน้าของตัวแว่น ซึ่งช่องดังกล่าวถือว่าเป็นช่องสารพัดประโยชน์ที่ทีมงาน Valve Corp. นั้นตั้งใจออกแบบมาให้โดยเฉพาะเลยก็ว่าได้

chilldex-fan-cooler-03

แต่อุปกรณ์ตัวนี้ก็ไม่ได้มีหน้าที่ในการสร้างแรงลมเพียงอย่างเดียว เมื่อมีการเชื่อมต่อเข้ามาแล้ว ภายในยังมีโปรแกรมที่ให้ผู้ใช้งานสามารถกำหนดค่าต่างๆ เช่น ความเร็วของใบพัด เหมือนกับที่เรากดปุ่มบนพัดลมทั่วๆไปนั่นแหละครับ เลือกเอาได้เลยว่าอยากได้ลมแรงเบอร์ไหน รวมไปถึงการปรับแต่งอื่นๆ อีกมากมายที่ในอนาคตเราน่าจะได้เห็นการตกแต่งอุปกรณ์เสริมเหล่านี้เช่น ไฟ RGB เป็นต้น แต่นั่นก็คือแผนการในอนาคตของทางผู้พัฒนาต่อไปนะครับ

chilldex-fan-cooler-01

ใครที่สนใจอุปกรณ์ตัวนี้ สามารถเข้าไปสนับสนุนกันได้บน Kickstarter โดยทีมงานจะวางลิงค์เอาไว้ทางด้านล่างนี้ ถึงแม้ว่าปัจจุบัน ทางผู้พัฒนา Chilldex จะได้เงินลงทุนเกินที่กำหนดเอาไว้แล้วก็ตาม แต่ก็ยังสามารถสนับสนุนเพื่อรับของตอบแทนได้อีกเช่นเคยครับ ส่วนของ Valve Index ในตอนนี้ก็ Sold Out เป็นรอบที่ 2 แล้ว ถ้าใครไม่รีบก็แนะนำว่ารอการวางจำหน่ายรอบที่ 3 ก็แล้วกันนะครับ ไว้ขายเมื่อไหร่เดี๋ยวทีมงานจะนำข่าวมาบอกให้ทราบกันต่อไป

Link – https://www.kickstarter.com/projects/kyle-fredericks/chilldex/description