สาวกค่าย Canon มาดูกันว่าเป็นยังไงบ้าง

หลายๆคนก็คงจะรู้จักกับแบรนด์ที่ชื่อว่า Canon กันเป็นอย่างดี แต่ก็คงจะมีน้อยคนที่ทราบว่าแบรนด์นี้ได้กระโดดเข้ามาร่วมแจมในวงการ AR เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ล่าสุดทางค่ายก็ได้ทำการเปิดตัวแว่น AR รุ่นที่ 2 ของทางค่าย  ถึงแม้ว่าผลงานชิ้นนี้จะมีราคาที่เรียกว่าโหดเข้าขั้นก็ตาม แต่ก็ยังมีลูกค้าลงทุนซื้อไปใช้งานในระดับสูงก็มีแหมือนกัน เอาเป็นว่าเดี๋ยวไปดูกันว่าภายในแว่นตัวนี้มีอะไรน่าสนใจบ้าง

แว่น AR ของ Canon รุ่นนี้มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า MREAL Display MD-20 โดยที่แว่นรุ่นใหม่นี้จะมาแทนรุ่น MD-10 ที่ออกมาตั้งแต่ปี 2016 กับราคาถึง $82,300 หรือราวๆ 2.5 ล้านบาทไทยเลยทีเดียว สำหรับภายในตัวแว่นนั้นทางค่ายได้ใส่เซ็นเซอร์แบบ CMOS แบบเดียวกับที่ใช้ในกล่องถ่ายภาพดิจิตอล สำหรับหน้าจอแสดงผลมีความละเอียดอยู่ที่ 2560×1600 Pixels และมีมุมมองกว้าง 70 องศาในแนวนอนและ 40 องศาในแนวตั้ง อัตราความ นอกจากนั้นทางค่ายยังมีอุปกรณ์เสริม สำหรับการทำงานที่ต้องการความแม่นยำโดยเฉพาะ แต่อุปกรณ์เสริมเหล่านี้จะต้องซื้อเพิ่มเอาเองในภายหลัง

MD20_HH2

ถ้าจะให้เทียบกับ Facebook หรือ Microsoft ด้วยแล้ว Canon ถือว่าเป็นแบรนด์เล็กมากๆ ในอุตสาหกรรมดังกล่าว แต่ด้วยความที่เป็นผู้ถือครองลิขสิทธิ์ในการออกแบบแว่นเสมือนจริง จึงทำให้ค่ายนี้เป็นที่น่าจับตามองมากๆ โดยเฉพาะเรื่องของเซ็นเซอร์กล้องคุณภาพสูงที่บริษัทอื่นๆก็เลียนแบบไม่ได้และเชื่อเหลือเกินว่าในอนาคตข้างหน้า ค่ายนี้จะต้องเบียดค่ายใหญ่ๆขึ้นไปอยู่บนหัวแถวของบริษัทที่ผลิตแว่นเสมือนริงให้กับแบรนด์อื่นๆอย่างแน่นอน

สำหรับแว่นรุ่นนี้อาจจะเอื้อมมาครองได้ยากมาก เพราะราคาแว่นอย่างเดียวไม่รวมอุปกรณ์เสริมก็โดนไปแล้วเกือบ $100K แต่ถ้าเกิดใครเป็นเจ้าของธุรกิจที่มีโครงการใหญ่ งานต้องปราณีต ก็ถือว่าเป็นอีก 1 แบรนด์ที่น่าใช้อยู่ไม่น้อย แต่นี่ก็เป็นการคาดการณ์ล่วงหน้าของแว่น AR ใหม่ล่าสุดจากแบรนด์ชื่อดังของญี่ปุ่น ถ้าหากมีข้อมูลอะไรอัปเดตเพิ่มเติม เดี๋ยวทีมงาน SiamVR จะนำข้อมูลใหม่ๆ มาเล่าให้ฟังกันต่อไปนะครับ