เปิดตัวอย่างเป็นทางการเสียทีกับ MREAL S1 แว่น Mixed Reality อย่างเป็นทางการตัวแรกของ Canon ยักษ์ใหญ่วงการกล้องจากประเทศญี่ปุ่น

ได้เวลาเปิดตัวอย่างเป็นทางการเสียทีกับแว่น Mixed Reality ตัวแรกของทาง Canon ค่ายผู้ผลิตกล้องดิจิตอลชั้นนำของโลกจากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งได้กระโดดเข้ามาร่วมแจมในอุตสาหกรรมได้ซักระยะหนึ่งแล้ว โดยวันนี้ทางค่ายได้ทำการเปิดตัวแว่นรุ่น MREAL S1 พร้อมกับปล่อยตัวอย่างวิดีโอชิ้นแรกออกมาให้ชมกัน รวมไปถึงข้อมูลเบื้องต้นที่จะปล่อยออกมาให้ผู้ที่สนใจได้ชมกันอีกด้วย

MREAL S1 ถือว่าเป็นแว่น Mixed Reality ตัวแรกที่ทางค่ายได้ทำการผลิตออกมา โดยมีการนำเอาเทคโนโลยีต่างๆของแว่นรุ่นก่อนมาพัฒนาต่อยอดเพิ่มเติม เพื่อนำไปใช้สำหรับแว่นรุ่นใหม่โดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นระบบ Passthrough AR ที่ทำให้การประมวลผลและการตรวจจับวัตถุ ผ่านกล้องความละเอียดสูงที่ติดมาให้ตรงด้านหน้าของตัวแว่น เพื่อแสดงผลในรูปแบบของ AR นั้นมีประสิทธิภาพสูงยิ่งขึ้น ซึ่งทางค่ายนั้นต้องการที่จะเน้นให้ผู้ใช้งานนั้นนำไปใช้ร่วมกับงานด้านออกแบบเป็นหลักโดยเฉพาะ แถมในตอนนี้ก็มีโปรแกรมหลายตัวที่รองรับการทำงานร่วมกับแว่นตัวนี้เช่นกัน

ในส่วนของภายนอกนั้นมีขนาดที่เล็กกว่ารุ่นก่อนหน้านี้พอสมควร แถมการออกแบบนั้นทางทีมงานได้เน้นในเรื่องของความสะดวกสบายเป็นหลัก สังเกตได้จากตัวแว่นและส่วนที่ครอบศีรษะนั้นจะสามารถหมุนขึ้นลงได้ โดยที่ไม่ต้องถอดแว่นเข้า-ออก รวมไปถึงการปรับ IPD ของตัวแว่นที่จะมีความละเอียดและปรับได้ด้วยระบบ Digital แทนที่จะเป็นแบบ Analog เหมือนยุคเก่า ส่วนเรื่องของน้ำหนักแว่นนั้นก็ทำออกมาได้เบามากเพียงแค่ 137 กรัม เรียกได้ว่า Smartphone บางรุ่นบางตัวยังหนักกว่าแว่นตัวนี้เลยด้วยซ้ำไปครับ

canon-mreal-s1-hhd

แต่สิ่งที่หลายคนอยากรู้อย่าง ราคาเปิดตัวและวันวางจำหน่ายนั้นก็ยังไม่มีการเปิดเผยออกมาเสียที คาดว่าน่าจะเป็นเพราะช่วงนี้ที่สถานการณ์เชื้อ Covid-19 ยังคงระบาด จึงทำให้ทางทีมงานยังไม่สามารถจัดจำหน่ายได้อย่างเต็มที่ ก็คือต้องรอให้สถานการณ์โดยรวมนั้นดีขึ้นกว่านี้ก่อนล่ะครับ เราถึงจะได้รู้ว่าแว่นรุ่นนี้ราคาเท่าไหร่และจะวางขายในตอนนี้ แล้วเอาไว้ถ้ามีข้อมูลเพิ่มเติมเดี๋ยวทีมงานจะนำข่าวมาแจ้งให้ทราบกันต่อไปนะครับ