สงครามเกม Console เริ่มเดือด เมื่อ Xbox เข้าซื้อกิจการของ Zenimax ที่เป็นค่ายแม่ของ Bethesda ผู้พัฒนาเกม IP ดังอย่าง Doom, Wolfedstein, The Elder Scrolls และอีกหลายเกม เพื่อสร้างแต้มต่อไว้แข่งขันกับ Sony

เป็นข่าวใหญ่ของวงการเกมในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา แม้อาจจะไม่เกี่ยวกับวงการ VR มากนัก แต่ Xbox ก็ถือว่าได้สิทธิ์ผู้สร้างเกม VR หลายรายการไปอยู่ในมือ โดย Microsoft ได้ประกาศว่าตอนนี้ Zenimax ได้ตอบรับข้อตกลงในการเข้าซื้อกิจการของพวกเขาเรียบร้อยแล้ว ซึ่งจะทำให้ Bethesda บริษัทผู้พัฒนาเกมดังอย่าง Doom, Wolfedstein, The Elder Scrolls และอีกหลายเกมดังได้เข้าไปอยู่ในเครือของ Xbox เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

โดยเนื้อหาของการเข้าซื้อกิจการครั้งนี้ ทาง TechCrunch ได้รายงานว่า Xbox ได้ใช้เม็ดเงินกว่า 7.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ หรือราวๆ 235,101 ล้านบาทไทย ซึ่งทำให้สิทธิ์ของเกมดังมากมายภายในค่ายถูกนำเข้ามาอยู่ในเครื่อ Xbox ทั้งหมดเรียบร้อยแล้ว นอกจากนั้นก็ยังมีบริษัทพัฒนาเกมและซอฟต์แวร์อีกหลายค่ายที่เข้ามาอยู่ในสังกัด ไม่ว่าจะเป็น id Software, ZeniMax Online Studios, Arkane, MachineGames, Tango Gameworks, Alpha Dog, และ Roundhouse Studios. ซึ่งทุกบริษัทจะทำงานร่วมกันเพื่อพัฒนาเกมต่างๆ เพื่อจำหน่ายให้กับทาง Xbox แต่เพียงผู้เดียวเท่านั้น

fallout-skyrim-doom-vr

แม้ว่าทาง Bethesda จะเคยมีผลงานเกม VR อย่าง Doom VFR, Elder Scrolls: Skyrim VR และ Fallout 4 VR ก็ตาม แต่ทาง Xbox ก็ยังไม่มีแผนการที่จะนำเทคโนโลยี VR เข้ามาสู่แพลตฟอร์มของตัวเองในตอนนี้ แต่ทางค่ายจะเน้นผลักดันให้เกมในเครือนั้นขึ้นเป็น Exclusive Content ที่จะช่วงสร้างยอดขายให้เกมเมอร์ทั่วโลกหันมาซื้อ Xbox Series X ที่พึ่งจะประกาศวางจำหน่ายไปเมื่อเร็วๆนี้ โดยเกมที่วางจำหน่ายไปก่อนหน้านี้และประกาศเปิดตัวกับแพลตฟอร์มอื่นๆไปแล้วก็ยังคงจะวางจำหน่ายต่อไป แต่หลังจากนี้ บรรดาเกมที่กำลังวางแผนการพัฒนาก็อาจจะวางจำหน่ายให้กับ Xbox แต่เพียงผู้เดียวเท่านั้น

เป็นการแลกหมัดต่อหมัดของ Sony และ Microsoft แบบสมน้ำสมเนื้อจริงๆ ซึ่งหลังจากนี้เกมเมอร์ทั่วโลกก็คงจะต้องคิดหนักกับการที่จะซื้อเกม Console รุ่นต่อไปแน่ๆ เพราะ IP เกมดังๆก็ไปอยู่กับ Xbox แบบนี้ แต่ท้ายที่สุดแล้วก็อาจจะมีข่าวดีว่าอาจจะมีการวางจำหน่ายให้กับแพลตฟอร์มอื่นๆของฝั่งตรงข้ามก็เป็นไปได้นะครับ ไว้เดี๋ยวเราค่อยมาติตตามกันต่อไปว่าจะเป็นอย่างไรกันต่อไป