ผจญภัยในยุคสมัยโซเวียตรุ่งเรืองกับ Yupitergrad

หายากมากเลยที่เราจะได้เห็นเกมที่มีบรรยากาศแบบโซเวียตแท้ๆ ล่าสุดมีเกมนามว่า Yupitergrad ประกาศวันวางจำหน่ายออกมาให้เหล่าเกมเมอร์ทั้งหลายเตรียมเข้าไปผจญภัยกันแล้ว สำหรับใครที่เคยคิดถึงเกมอย่าง Red Matter หรือแม้แต่เกมอย่าง Tetris ที่มีบรรยากาศเหมือนเข้าไปอยู่ในยุคที่โซเวียตยังรุ่งเรืองอยู่อย่างนั้นก็ไม่ควรพลาด บอกเลยว่ามาเต็มทั้งแสง สี เสียง ครบองค์ประชุม

yupitergrad-01

เกมนี้พัฒนาโดยทีมงานที่ชื่อว่า Game Dust ที่ได้พัฒนาเกมนี้ให้มีบรรยากาศเหมือนกับยุคที่สหภาพโซเวียตกำลังรุ่งเรืองเมื่อ 30 – 40 ปีที่แล้ว กับเรื่องราวการผจญภัยในยานอวกาศที่เรานั้นจะได้รับบทเป็นนักบินอวกาศที่เดินทางไปยังดาวพฤหัสบดี และเมื่อถึงเวลาเดินทางกลับนั้นไม่สามารถทำได้ตามกำหนด หน้าที่ของเราคือการเดินทางเข้าไปยังส่วนกักเก็บเชื้อเพลิง แต่จะให้เดินไปง่ายๆก็อาจจะไม่น่าสนใจนัก ตัวเกมก็เลยมีอุปสรรคระหว่างทางให้เราได้เดินไป เพื่อทำให้ยานสามารถเดินทางกลับมายังโลกให้ได้

yupitergrad-02

ตัวเกมใช้กราฟิกแบบ Cel-Shaded เหมือนกับเกม Borderlands และมีระบบการเล่นที่แทบจะเรียกได้ว่านี่คือ Spider-Man ฉบับโซเวียตเลยทีเดียว โดยแนวทางของเกมนั้นจะเป็นแนวผจญภัยที่มีส่วนผสมของความเป็นเกมแนว Puzzle และ Platform อยู่ไม่น้อย คือระหว่างทางที่เราไปนั้นจะมีอุปสรรคให้ผู้เล่นนั้นได้ใช้สติปัญญาในการแก้ไขและเดินทางผ่านไป ภายในเกมนี้จะแบ่งออกเป็นด่านต่างๆ ไม่ต่ำกว่า 50 ด่านเลยทีเดียว งานนี้ได้โหนกันเป็นทาร์ซานแน่ๆเลย

ตอนนี้ทางผู้พัฒนาได้ประกาศออกมาแล้วว่าตัวเกมจะวางจำหน่ายในวันที่ 28 สิงหาคมนี้ บน Steam และ Viveport ผู้เล่นทั้งหลายสามารถซื้อมาเล่นได้ทั้ง 2 Store ส่วนฝั่ง Console อย่าง PSVR นั้นทางผู้พัฒนาประกาศว่ามาแน่ๆ แต่อาจจะมาทีหลัง โดยยังไม่เผยระยะเวลาว่าจะมีในช่วงไหน คาดว่าอาจจะมาในช่วงราวๆ Q4 ของปี 2020 นี้แหละครับ รวมไปถึง Oculus Quest ด้วยเช่นเดียวกัน ยังไงก็อดใจรอกันก่อนนะครับ เดี๋ยวได้เล่นเหมือนกัน