เป็นการประกาศอ้อมๆว่าถ้าไม่สร้างความเชื่อใจให้กันก็คงไม่ทำอะไรตอบแทนแน่ สำหรับเกม Waltz of the Wizard ที่จะหยุดการพัฒนา Content สำหรับเครื่อง PS5 จนกว่า Sony จะมีการประกาศ Roadmap สำหรับนักพัฒนา

เป็นข่าวที่น่าจะสั่นสะเทือนวงการ Developer ไม่น้อยสำหรับเกม Waltz of the Wizard เกม VR สวมบทบาทจอมเวทย์ชื่อดังจากค่าย Aldin Dynamics ที่มีการตอบสนองต่อบริษัทใหญ่อย่าง Sony เจ้าของ PlayStation 5 ที่กำลังวางจำหน่ายในตอนนี้ ซึ่งข่าวนี้จะเกี่ยวข้องกับเรื่องของการพัฒนาเกมไปยังแพลตฟอร์มดังกล่าวที่ยังไม่มีความแน่นอนว่าตอนนี้ทางยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นจะเอายังไงกับ PS5 เกี่ยวกับเทคโนโลยี Virtual Reality

waltz-of-the-wizard-natural-magic

โดยทางผู้พัฒนาก็ได้ออกมาประกาศว่าตอนนี้ตัวเกมยังไม่มีแผนสำหรับการพัฒนาเกม เพื่ออัพเกรดให้กับเครื่อง PlayStation จนกว่าทาง Sony จะออกมาประกาศเรื่องของ Roadmap การพัฒนาและสนับสนุน PSVR บนแพลตฟอร์มใหม่ล่าสุด เพราะไม่ว่าจะมีการพัฒนาหรือไม่ก็ตาม ทางบริษัทนั้นก็ต้องเสียงบประมาณในการจ้างพนักงาน สำหรับการดูแลเกมทั้งหมดของค่ายอยู่แล้ว เพื่อเป็นการไม่เสียเวลาในการทำงานและงบประมาณที่ต้องใช้จ่ายกับการลงทุนในแต่ละเกม ทางผู้พัฒนารายนี้จึงอยากให้ทาง Sony ออกมาพูดถึงการสนับสนุนและพัฒนาแพลตฟอร์ม VR ของตัวเอง เพื่อเป็นเหมือนกับหลักประกาศว่าจะไม่ทิ้งแพลตฟอร์มดังกล่าว เพราะถ้าเกิดฝ่าย Sony ไม่มีการให้คำยืนยันแก่ผู้พัฒนาสำหรับในสิ่งที่พัฒนากันมาก็เหมือนกับสูญเปล่านั่นเอง

โดยทาง Aldin Dynamics นั้นได้ปั้นให้เกมดังกล่าวเป็นเกม Free to Play บน PC และอยากจะให้ทาง Sony สร้างความเชื่อมั่นให้กับทางผู้พัฒนาเกมทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นค่ายยักษ์ใหญ่หรือทีมพัฒนาเกมอินดี้ก็ตาม เพราะจนถึงปัจจุบันนี้ทางค่ายก็ยังไม่มีการประกาศเรื่องการสนับสนุนและพัฒนาอย่างเป็นชิ้นเป็นอันเสียที แม้ทางค่ายจะบอกว่าแว่น PSVR จะสามารถนำไปใช้ร่วมกับ PS5 ได้ก็ตาม แต่ต้วยตัวเครื่องนั้นมีการพัฒนาขึ้นไปอย่างมาก แล้วฝั่งนักพัฒนาเองก็อยากจะอัพเดทตัวเกมให้มีความทัดเทียมกับตัวเครื่องเช่นกัน จึงอยากให้ทาง Sony ช่วยบอกแผนการพัฒนาสำหรับแพลตฟอร์มใหม่ล่าสุดด้วย

psvr-ps5

ในฐานะที่เป็นเกมเมอร์เราก็อาจจะไม่เกี่ยวกับเรื่องนี้เท่าไหร่ แต่ถ้าคิดดูดีๆ ถ้าเกิดทาง Sony ไม่มีการวางกำหนดการณ์เพื่อสร้างความเชื่อมั่นแก่นักพัฒนาเกม อาจจะทำให้บรรดาเกมเมอร์ทั้งหลายต้องอดเล่นเกมใหม่ๆกันก็เป็นไปได้นะครับ ดังนั้นนี่ถือว่าเป็นการส่งสารแก่ Sony โดยเฉพาะก็ว่าได้ครับ ถ้าเกิดว่าหลังจากนี้มีความคืบหน้าอย่างไรเดี๋ยวทีมงานจะนำข่าวมาแจ้งให้ทราบกันต่อไปครับ