เรียนรู้และฝึกฝนฟันดาบ Fencing หรือกีฬาฟันดาบสากลได้โดยไม่ต้องกลัวเจ็บกับเกม VR Fencing Trainer จากสตูดิโอชั้นนำของประเทศรัสเซีย

ปกติเกมที่มีการใช้อาวุธระยะประชิดอย่างเช่นดาบ จะเป็นแบบดาบใหญ่ๆ แต่คราวนี้เราจะได้มาลองใช้ดาบ Fencing ที่เป็น 1 ในกีฬาชิงเหรียญทองของหลายๆรายการกันบ้าง ซึ่งคนไทยน้อยคนนักที่จะได้สัมผัส แต่หลังจากนี้เราก็อาจจะได้ทำความรู้จักกับดาบชนิดนี้กันมากขึ้นกับเกม VR ที่จะให้เราได้ฝึกซ้อมการฟันดาบชนิดกันโดยที่ไม่ต้องกลัวเจ็บตัวกันในเร็วๆนี้ครับ

ทีมงานพัฒนาเกมนี้ที่ชื่อ Boxgrass จากประเทศรัสเซีย ได้นำเอากีฬาฟันดาบ Fencing มาสร้างเป็นเกม VR ในสไตล์ Sport Simulation โดยที่เรานั้นจะได้เป็นนักกีฬาฟันดาบตั้งแต่เริ่มต้น พร้อมกับแบบฝึกหัดที่จะคอยสอนให้เรานั้นสามารถเรียนรู้เทคนิคการฟันดาบชนิดนี้ โดยที่ Gameplay ของเกมนี้จะให้เราใช้ Controller เป็นตัวแทนของดาบและให้เรานั้นขยับร่างกายทุกส่วนในการเคลื่อนไหว พร้อมกับโจมตีจุดต่างๆของศัตรู ซึ่งตัวเกมนั้นจะค่อยๆสอนให้เราได้เรียนรู้กติกาของกีฬาชนิดนี้ไปทีละขั้นตอน จนเรานั้นสามารถเล่นได้ด้วยตัวเองครับ

นอกจากการฟันดาบกับ AI แล้วยังมีการเล่นแบบอื่นๆที่นำมาใช้ร่วมกับกีฬาชนิดนี้ เช่น การหลบหลีกการโจมตี โดยที่ตัวเกมจะให้เรานั้นได้ขยับหลบการโจมตีที่จะมาจากจุดต่างๆ รวมไปถึงการฝึกฝนการโจมตีให้เข้าเป้า โดยใช้ลูกบอลเป็นเป้าให้เรานั้นจิ้มเข้าจุดกลางของเป้าหมาย ซึ่งจะช่วยให้ผู้เล่นนั้นสามารถเล่นเกมนี้เป็นได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น นอกจากนั้นทางทีมงานยังมีแผนการพัฒนาชุด Fencing Kit ออกมาจัดจำหน่ายในราคาราวๆ 2,000 เหรียญ ซึ่งจะเป็นอุปกรณ์และชุดสำหรับกีฬาชนิดนี้โดยเฉพาะ ว่าง่ายๆก็คือถ้าคุณเล่นเกมนี้จนชำนาญก็สามารถเทิร์นโปรขึ้นไปแข่งกีฬาจริงๆได้เลยทีเดียว

vr-fencing-trainer-01

ถ้าจะมองข้อดีของการเล่นเกมนี้ก็คือจะช่วยให้เรานั้นสามารถเข้าถึงการเล่นกีฬาฟันดาบได้ง่ายขึ้น แต่ข้อเสียก็มีเช่นกันคือความสมจริง ยังไงก็ไม่สามารถทดแทบการฝึกฝนจริงๆได้อยู่ดี แต่น่าจะช่วยให้ใครที่สนใจสามารถสร้างพื้นฐานขั้นต้นได้เหมือนกันครับ สำหรับเกมนี้จะเปิดให้เล่นบน Oculus Quest แต่ยังไม่มีกำหนดว่าจะเป็นเมื่อไหร่ ไว้ได้รับข้อมูลการอัปเดตเพิ่มเติมแล้วทีมงานจะนำมาบอกให้ทราบกันต่อไปนะครับ