Esports กับอุตสาหกรรม VR กำลังมาอย่างต่อเนื่องด้วยการผลักดันจากผู้พัฒนา

การเติบโตของการแข่งขัน Esports ในอุตสาหกรม Virtual Reality

หลายๆปีมานี้ วงการ VR กำลังเดินหน้าเผยแพร่เทคโนโลยีเหล่านี้ให้เป็นที่แพร่หลายอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็น Hardware หรือ Software ต่างๆ ยังรวมไปถึงการแข่งขันหรือ Esports ที่ปัจจุบันนี้เราจะได้เห็นกันตามงาน Exhibition ต่างๆทั่วโลก ยิ่งทำให้วงการ Virtual Reality เป็นที่รู้จักกันในหมู่เกมเมอร์ทั่วโลกและกำลังเติบโตอย่างต่อเนื่อง วันนี้เดี๋ยวมาดูกันว่าอะไรที่เป็นปัจจัยหลักของการเติบโตสำหรับการแข่งขัน Esports ในอุตสาหกรรม VR นี้กันครับ

echo-combat-open-beta-cover
Echo Combat เกมล่าสุดในตระกูล Echo ที่กำลังเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการแข่งขัน Esports

ปัจจัยแรกคือเรื่องของเกมที่น่าสนใจ ปัจจุบันนี้มีหลากหลายค่ายเกมต่างเริ่มพัฒนาเกมของตัวเองเพื่อรองรับการแข่งขัน Esports มากขึ้น อย่างที่เห็นได้ชัดก็เป็นค่าย Oculus Studio ที่พัฒนาเกมตระกูล Echo ออกมาเพื่อใช้สำหรับการแข่งขันโดยเฉพาะ โดยในช่วงแรกๆนั้นอาจจะดูเหมือนกับ Show Match เสียมากกว่า แต่เมื่อกระแสเริ่มเข้ามามากขึ้น เกมเมอร์ทุกคนเริ่มได้จับได้ลองก็เริ่มมีการฟอร์มทีมขึ้นมาเพื่อเข้าแข่งขันกันบ้างแล้ว ส่วนฝั่ง HTC Vive นั้นก็มีเกมดังๆเช่น Front Defense เกม FPS ในบรรยากาศสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่มีการแข่งขันในงานใหญ่ๆ รวมไปถึงในเมืองไทยก็เคยมีการแข่งขันเช่นกันและเกมฮิตประจำปี 2018 อย่าง Beat Saber ที่ในปีนี้คาดว่าจะเป็นเกมหลักในการแข่งขัน Esports ของปีนี้เลยก็ว่าได้

Omniverse-vr-arena-front

ปัจจัยที่ 2 คือเรื่องของอุปกรณ์ ซึ่งในปัจจุบันมีอุปกรณ์เสริมที่รองรับการเล่นเกมแบบ VR มากขึ้นเช่น Treadmill หรือลู่วิ่ง โดยในปัจจุบันนี้มี 2 ค่ายใหญ่อย่าง KatVR และ Omni ที่ผลิตออกมา โดยเฉพาะค่ายหลังที่มีการสร้างเป็นห้องสำหรับการเล่นเกม VR โดยเฉพาะในชื่อ Omniverse VR Arena ซึ่งมีลักษณะเป็นตู้สี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ที่สามารถจุผู้เล่นได้ 4 คนพร้อมกับผู้ควบคุมอีก 1 คนจากภายนอก ซึ่งตู้ดังกล่าวนั้นทางผู้พัฒนาตั้งใจที่จะใช้เพื่อรองรับการแข่งขัน Esports โดยเฉพาะ รวมไปถึงการซัพพอร์ตในเรื่องต่างๆ เช่น การแข่งขันที่กำลังจะมีการตัดสินกันในวันที่ 24 – 27 มกราคมนี้กับเงินรางวัลมูลค่ารวมถึง 4 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

นี่เป็นเพียงปัจจัยเบื้องต้นในการเติบโตของวงการ Esports กับอุตสาหกรรม Virtual Reality ที่กำลังมาอย่างต่อเนื่องในปี 2019 เชื่อว่าเมื่อมีความสนใจเข้ามามากเท่าไหร่ ในอนาคตเราอาจจะได้เห็นการแข่งขันแบบจริงจัง พร้อมด้วยเงินรางวัลอันมหาศาลและสปอนเซอร์ต่างๆอีกมากมาย แต่ส่วนหนึ่งที่ต้องฝากเอาไว้คือการช่วยกันของผู้คนที่ชื่นชอบในเทคโนโลยีเสมือนจริงทุกคนช่วยกันบอกต่อและชักชวนให้คนที่ไม่เคยได้สัมผัสสิ่งเหล่านี้ให้หันมาลองกัน ในอนาคตเราก็คงจะได้เห็นการแข่งขันแบบนี้ในเมืองไทยก็เป็นได้นะครับ