อยากได้ Mod อะไร Valve เปิดให้สร้างกันได้เต็มที่

ข่าวดีของแฟนๆ Half-Life: Alyx ที่รอเล่น Mod วันนี้ทาง Valve ได้ประกาศเปิดตัว Steam Workshop สำหรับเกมนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจากวางจำหน่ายเกมนี้กันมาเกือบๆ 2 เตือน คราวนี้ทางผู้พัฒนาก็เปิดโอกาสให้กับเหล่า Modder ที่มีของทั้งหลายได้ทำการสร้าง Mod และนำมาปล่อยให้เกมเมอร์ทั้งหลายได้ดาวน์โหลดไปเล่นกันอย่างอิสระแล้ว ณ บัดนี้

half-life-alyx-patch

โดยทางผู้พัฒนานั้นได้เผยว่าตอนนี้ผู้เล่นเกมและ Modder ทั้งหลายสามารถปล่อยของกับเกม Half-Life: Alyx กันได้แล้วอย่างเต็มที่ ซึ่งทางค่ายก็จะทำการสนับสนุนด้วยเครื่องมือต่างๆ รวมไปถึงการอัพเดทและให้ความช่วยเหลือแก่ทุกคน ที่ต้องการสร้างเนื้อหาเสริมสำหรับเกมนี้โดยเฉพาะ โดยทางผู้เล่นนั้นสามารถเข้าไปค้นหาหรือชมตัวอย่างของ Mod ต่างๆและเลือกดาวน์โหลด Mod เข้ามาติดตั้งกับตัวเกมกันได้อย่างเต็มที่ ซึ่งทางผู้พัฒนาเกมก็อดใจไม่ไหวที่จะได้เห็นผลงานจากทางฝั่งผู้เล่นทั้งหลายเช่นกัน

source-2-engine

สำหรับเครื่องมือที่ใช้กับเกม Half-Life: Alyx มีดังต่อไปนี้

  • Hammer – หรือจะบอกว่านี่คือเวอร์ชั่นล่าสุดของ Source 2 เครื่องมือที่ใช้สร้างเกมดังกล่าว ซึ่งพัฒนาขึ้นมาโดยทาง Valve Corp.
  • Particle Editor – เครื่องมือสำหรับการสร้าง Particle ต่างๆ เช่น Effect ภายในเกม เป็นต้น
  • Subrect Editor – เครื่องมือสำหรับการสร้างหรือดัดแปลงวัตถุต่างๆ ภายในเกมทุกชนิด ซึ่งมีอีกชื่อหนึ่งว่า Hotspot
  • Source Filmmaker – เป็นเครื่องมือที่ใช้สำหรับการสร้าง Cinematic ภายในเกมโดยเฉพาะ โดยใช้ข้อมูลจากตัวเกมเป็นผู้กำหนดวิดีโอที่จะเล่นภายในเกม

ตอนนี้ก็รอเพียงแค่ว่าจะมี Mod อันไหนที่น่าสนใจและถูกใจเหล่าเกมเมอร์ทั้งหลายนะครับ อันนี้เดี๋ยวทีมงานจะนำข่าวมาแจ้งให้ทราบกันในครั้งหน้า ส่วนเกม Half-Life: Alyx ตอนนี้สามารถหาซื้อมาเล่นกันได้แล้วในราคา 699 บาทเท่านั้น รวมไปถึงเกมภาคอื่นๆด้วยบน Steam สามารถหาซื้อมาเล่นกันได้แล้วนะครับ เดี๋ยวครั้งต่อไป ทางทีมงานจะคัดรายชื่อ Mod ที่น่าสนใจมาให้เลือกดาวน์โหลดไปเล่นกันนะครับ หรือถ้าใครเป็น Modder ก็สามารถส่งผลงานมาให้ทีมงานได้ลองกันก็ได้เช่นกันครับ