Super Mario Odyssey เตรียมอัพเดทระบบการเล่นผ่าน Labo VR Kit

ชาว Nintendo Switch ที่มี Labo VR Kit ต้องลอง

แม้เกมจะออกมาระยะหนึ่งแล้วแต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า Nintendo Switch จะไม่มีเกมนี้มาเล่นก็ถือว่าไม่ครบองค์ประกอบเลยสำหรับเกมคู่บุญของเครื่องอย่าง Super Mario Odyssey แต่คุณรู้หรือไม่ว่าภายในเกมนี้ทาง Nintendo กำลังจะอัพเดทระบบ VR เข้าไปภายในเกมนี้ด้วย ซึ่งข่าวนี้ยืนยันได้จากทางผู้พัฒนาโดยตรง สำหรับใครที่มีแว่น Labo VR Kit ที่พึ่งวางจำหน่ายไปแล้วก็ต้องลองกันดูเสียหน่อยแล้ว

super-mario-odyssey-twitter
ใน Twitter ของเกมที่อธิบายเรื่องการเล่นเกมในแบบ VR

บน Twitter อย่างเป็นทางการของเกม Super Mario Odyssey ได้ทำการอัพโหลดรูปภาพที่ยืนยันว่าทาง Nintendo นั้นกำลังเตรียมการอัพเดท Theater Mode หรือโหมดเปลี่ยนมุมมองการเล่นให้เป็นแบบ Cinematic VR เข้าไปภายในเกมนี้แล้ว โดยการอัพเดทครั้งนี้จะเป็นการสนับสนุนการเล่นเกมบน Nintendo Switch ผ่านทาง Labo VR Kit ที่ออกมาวางจำหน่ายก่อนหน้านี้ นอกจากนั้นแล้วยังมีการเพิ่มเนื้อหาอื่นๆของตัวเกมเข้าไปอีกด้วย ซึ่งนี่ถือว่าเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่มีการสร้างเกมในซีรี่ส์ Mario ที่จะสามารถมองเห็นตัวละครสุดคลาสสิคตัวนี้ในรูปแบบเสมือนจริง แต่ก็ยังไม่มีการเปิดเผยว่าหลังจากที่มีการเปลี่ยนรูปแบบมุมมองแล้วหน้าตาของ Interface จะออกมาในรูปแบบไหนกันแน่

super-mario-odyssey-vr-head

สำหรับภาพภายในเกมนั้นอาจจะไม่ได้ออกมาในรูปแบบของ First-Person อย่างที่หลายๆคนคาดหวังเอาไว้ก็เป็นได้ เพราะด้วยข้อจำกัดของ Hardware ที่ต้องยอมรับว่า Nintendo Switch นั้นยังไม่สามารถเล่นเกมที่รองรับเทคโนโลยี VR ได้เต็มรูปแบบ แต่การที่มี Theater Mode ขึ้นมาใน Super Mario Odyssey นี้ก็แสดงให้เห็นว่า Nintendo นั้นเริ่มให้ความสำคัญกับการพัฒนาเกมที่อ้างอิงเทคโนโลยี VR มากขึ้น ซึ่งในอนาคตอาจจะมีเครื่องเล่นเกมรุ่นใหม่ที่มีการรองรับเทคโนโลยีเสมือนจริงเต็มรูปแบบในภายหลังก็เป็นได้ สำหรับการอัพเดทของเกมนี้ทาง Nintendo จะเปิดให้อัพเดทอย่างเป็นทางการในวันที่ 26 เมษายนนี้ พร้อมกับการอัพเดทเกมในค่ายอย่าง Legend of Zelda

ใครที่สั่ง Labo VR Kit มาใช้ร่วมกับ Nintendo Switch ตอนนี้ก็น่าจะพอคุ้มค่ากันอยู่บ้างแล้วนะครับ แต่ต้องยอมรับจริงๆว่าอุปกรณ์ตัวนี้ยังให้ความรู้สึกที่เสมือนจริงได้ไม่เพียงพอ แต่ก็เป็นก้าวแรกของการพัฒนาเกมที่ใช้ VR เป็นส่วนหนึ่งในการเล่นนะครับ สาวกปู่นินก็เป็นกำลังใจให้กับทางผู้พัฒนากันต่อไปด้วยละกัน ส่วนใครที่ยังไม่มีทั้งตัวเกมและอุปกรณ์เสริมก็สามารถหาซื้อมาลองเล่นกันได้แล้วตามร้านเกมชั้นนำทั่วไป ราคาไม่แรงมากครับ แต่ต้องแนะนำว่าซื้อมาแล้วอย่าเก็บไว้ในที่ชื้นนะครับ เดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือน